แพทย์ชี้ ใช้ "กระติกเก็บความร้อน-เย็น" ควรเลือกให้ดี อาจก่อโทษในร่างกายได้

LIEKR:

ก่อนซื้อ "กระติกเก็บความร้อน" ต้องทำความเข้าใจก่อน!

  หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    ปัจจุบันนี้ หลายคนเริ่มหันมาพก “แก้วน้ำเก็บความร้อนเย็น” เพื่อความสะดวกในการดื่มน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำร้อนหรือน้ำเย็นก็ตาม สะดวกแถมยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

    อย่างไรก็ตาม นายแพทย์ “กงย่งเซียง” ชาวไต้หวันออกมาเปิดเผยในรายการว่า  มีผู้ป่วยรายหนึ่งพบสาเหตุของการป่วย เนื่องมาจากจากใช้กระติกใบเดิมซ้ำๆ และพฤติกรรมนี้ทำให้เขาป่วยได้โดยไม่รู้ตัว

 

Sponsored Ad

 

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า มีผู้ป่วยรายหนึ่งอายุประมาณ 50 ปี มีประสบการณ์ในการขับรถที่ช่ำชองมาก ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาไม่เคยมีประวัติทางการจราจรเลย แต่แล้วเช้าวันหนึ่งจู่ๆ เขาก็เกิดอาการ "brain fart" หรือที่เรียกว่า “ตดสมอง" หมายถึง สภาวะที่ อยู่ๆ ก็ ลืมเรื่องที่รู้จนขึ้นใจ, คิดอะไรง่ายๆ ไม่ออก, หรือเผลอทำอะไรต๊องๆ โดยไม่ได้คิด ขับรถพุ่งเข้าร้านอาหารเช้า

 

Sponsored Ad

 

    ในตอนนั้นเขาเองก็งงกับตนเองมากว่า ทำลงไปได้อย่างไร?  ทั้งที่ตนเองไม่ได้นอนหลับ ตอนเช้าก็กระปรี้กระเปร่าดี ทำไมถึงเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นได้

.

 

Sponsored Ad

 

    โชคดีที่เขาไม่รับอันตรายร้ายแรงอะไร แต่เมื่อไปตรวจสมองก็พบว่า “เยื่อหุ้มสมองเสื่อม” และมีภาวะโลหิตจางรุนแรงมาก นอกจากนี้การทำงานของไตก็ไม่ดีด้วย 

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากนั้นเขาก็ถูกส่งตัวไปยังแผนกไตเพื่อตรวจและรักษา เมื่อนายแพทย์  “กงย่งเซียง” ตรวจสภาพร่างกายของชายคนนั้นเสร็จก็พบว่าเขามีแนวโน้มที่จะอ่อนเพลียได้ง่าย และมีกลิ่นปากที่หนักขึ้นเรื่อยๆ ทำให้แพทย์นึกขึ้นมาได้ว่า นี้คือปฏิกิริยาของโลหะ สุดท้ายตรวจพบว่า เขาได้รับสารตะกั่วที่มากเกินไป

    แล้วสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกายได้อย่างไร? หลังจากสำรวจพฤติกรรมการใช้ชีวิตของชายคนนั้น แพทย์พบว่าเขาใช้ “แก้วน้ำเก็บความร้อนเย็น” เป็นเวลานาน ซึ่งแก้วเหล็กของเขามีสนิมและรอยร้าวมากมาย เขาติดนิสัยการใช้แก้วเก็บความร้อนเย็นนี้ในการใส่กาแฟเป็นเวลาเกือบ 20 ปี 

 

Sponsored Ad

 

    ดังนั้นเขาจึงดื่มสารโลหะเข้าสู่ร่างกาย เป็นเหตุให้เยื่อหุ้มสมองเสื่อมโทรมอย่างรุนแรง ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อม สุดท้ายชายคนนั้นโชคร้ายจากไปด้วย “โรคปอดบวม”  จากเหตุการณ์ที่เขาขับรถพุ่งชนร้านอาหารเช้าทิ้งระยะห่างไม่ถึง 1 ปี ซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาที่สั้นมาก 

 

Sponsored Ad

 

    ทำให้แพทย์ต้องออกมาเตือนว่า  การใช้ “แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อนเย็น” ที่ควรระวัง มิเช่นนั้นอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ ประการแรก หากใส่เครื่องดื่มที่มีโปรตีนเช่น นมถั่วเหลือง, น้ำเต้าหู้ ,นมและเครื่องดื่มโปรตีนอื่นๆ ควรดื่มให้หมด มิเช่นนั้นหากเก็บไว้นานไป จะทำให้เชื้อจุลินทรีย์เจริญเติบโตได้ และยิ่งถ้าล้างไม่สะอาด ก็จะมีคราบโปรตีนติดค้างในแก้วน้ำสแตนเลสจะก่อให้เกิดกลิ่นเหม็น ควรรีบไปทำความสะอาดทันที ไม่อย่างนั้นอาจดื่มเชื้อโรคและสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกายได้

Sponsored Ad


    นอกจากนี้สิ่งที่น่ากลัวที่สุดใน “แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อนเย็น” คือเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรดและด่าง เช่น น้ำมะนาว, ชา, เครื่องดื่มยาจีน เป็นต้น หากวัสดุของแก้วเก็บความร้อนได้ไม่ดีพอ อาจส่งผลเสียต่ออวัยวะภายในได้ เช่น สมองและโรคโลหิตจาง และเช่นกันควรดื่มให้หมดภายใน 2 ชั่วโมง

    ทางที่ดีที่สุดควรทำความสะอาด “แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อน-เย็น” อย่างสม่ำเสมอ อย่าลืมว่าเครื่องดื่มที่กล่าวมาข้างต้น ต้องดื่มให้หมดโดยเร็วและควรรีบนำไปล้างทำความสะอาด และที่สำคัญหากใครชอบใช้แปรงเหล็กในการขัดทำความสะอาดด้านในของภาชนะควรพึงระวังเอาไว้ เนื่องจากจะทำให้เกิดความเสียหายกับโลหะด้านในได้ และนำไปสู่การละลายออกมาของสารโลหะหนักลงไปในเครื่องดื่มเอาได้

    ชมคลิป

    คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : Liekr

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ