สื่อนอกชี้ "เจ๊ไฝ" จากร้านอาหารริมทาง สู่สตรีตฟู้ดที่ดังที่สุดในโลก การันตีรางวัลดาวมิชลิน

LIEKR:

"ร้านเจ๊ไฝ" สตรีทฟู้ดเจ้าแรกของไทยและเจ้าเดียวในไทยที่ได้รับรางวัล

    คู่มือมิชลินไกด์ ประกาศรายชื่อร้านอาหารไทยได้ดาวมิชลิน 2563 พบร้านอาหารไทยแท้ คว้า 2 ดาวมิชลินเป็นครั้งแรก ขณะที่ร้าน เจ๊ไฝ คว้ารางวัล ร้านริมทางหรือสตรีตฟู้ดที่ดังที่สุดในโลก

    เมื่อวานนี้ เดลินิวส์ รายงานว่า นายเกว็นดัล ปูลเล็นเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือมิชลินไกด์ทั่วโลก เปิดเผยว่า มิชลินไกด์ของไทย ประจำปี 2563 ได้ทำการสำรวจร้านอาหาร และที่พักครอบคลุมกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา โดยปีนี้ได้ประกาศร้านอาหารที่ได้รางวัลดาวมิชลิน หรือมิชลินสตาร์ ทั้งหมด 29 ร้าน 

 

Sponsored Ad

 

    ประกอบด้วย ร้านอาหาร 2 ดาวมิชลิน จำนวน 5 ร้าน แบ่งเป็นร้านอาหารใหม่ 2 ร้าน ส่วนร้านอาหาร 1 ดาวมิชลิน จำนวน 24 ร้าน แบ่งเป็นร้านอาหารใหม่ 4 ร้าน ซึ่งร้านเจ๊ไฝ ยังคงรักษา 1 ดาวเอาไว้ได้ต่อเนื่องอีก 1 ปี และทางมิชลินยกให้ร้านเจ๊ไฝ เป็นร้านริมทางหรือสตรีตฟู้ด ที่ดังที่สุดในโลกขณะนี้


ภาพจาก เรื่องเล่าเช้านี้


ภาพจาก เรื่องเล่าเช้านี้

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับร้านอาหารที่เลื่อนจาก 1 ดาว มาครอง 2 ดาวมิชลินในครั้งนี้ จำนวน 2 ร้าน ได้แก่ ร้าน "อาหาร" (R-Haan) ซึ่งนำเสนออาหารไทยสไตล์ต้นตำรับ ทั้งอาหารท้องถิ่นพื้นบ้านและอาหารชาววัง โดยใช้วัตถุดิบชั้นดีจากทั่วประเทศ และร้าน "ศรณ์" ที่ใช้วัตถุดิบจากกลุ่มเครือข่ายเกษตรกรและชาวประมงมาปรุงอาหาร ขณะที่ร้าน 2 ดาวมิชลินในปีก่อน และยังรักษาสถานะดาวมิชลินเอาไว้ได้ ได้แก่ เลอ นอร์มังดี, เมซซาลูน่า และซูห์ริง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก R.HAAN

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนร้านอาหารที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน ปีนี้ มี 24 ร้าน โดยร้าน "ข้าว" เป็นเพียงร้านเดียวที่เลื่อนระดับมาจากรางวัลมิชลิน เพลท และยังมีร้านที่ติดอันดับครั้งแรกคว้า 1 ดาวมิชลิน 3 ร้าน ได้แก่ เชฟ เทเบิ้ล ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัย, เอ็ทตี้ ทเวนตี้ ร้านอาหารไทยร่วมสมัยเชิงนวัตกรรม และเทเบิ้ล 38 อาหารไทยโบราณ ขณะที่ร้าน 1 ดาวมิชลิน ในปีก่อน และคงสถานะเอาไว้ เช่น ร้านเจ๊ไฝ รวมถึงร้านพรุ เป็นร้านอาหารแห่งเดียวในจังหวัดภูเก็ต ที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินด้วย

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ ในปีนี้มิชลินยังประกาศร้านอาหารที่ได้รับรางวัล บิบ กูร์มองด์ เป็นครั้งแรก มี 94 ร้าน แบ่งเป็น ร้านที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ 61 ร้าน, เชียงใหม่ 17 ร้าน, ภูเก็ต 14 ร้าน และพังงา 2 ร้าน โดยมิชลินคัดเลือกรางวัลบิบ กูร์มองด์ จากรสชาติอาหาร ราคาสมเหตุสมผล คุ้มค่า คุณภาพดี และราคาต่อมื้อไม่เกิน 1,000 บาท    

.

 

Sponsored Ad

 

.

     

    ขณะที่ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ร้านอาหารไทยถือว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นอย่างมาก ทำให้อาหารไทยติดอันดับ 3 ของการใช้จ่ายชาวต่างชาติ และปีนี้ยังมีรางวัลบิบ กูร์มองด์ ยิ่งทำให้ร้านอาหารไทยเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย ขณะเดียวกันจะผลักดันให้ร้านอาหารไทยได้ 3 ดาวมิชลินในไม่ช้า ซึ่งการได้ดาวมิชลินไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องทำตามเกณฑ์ของมิชลิน เช่น เป็นระบบ คุณภาพดี สดใหม่ สะอาด เป็นต้น

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน นายชุมพล แจ้งไพร หรือ เชฟชุมพล หนึ่งในหุ้นส่วนร้านอาหาร กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ขยับจาก 1 ดาว มาเป็น 2 ดาวมิชลิน ในปีนี้ และเรื่องสำคัญของการทำอาหารคือ วัตถุดิบ จึงมีแนวคิดอยากจะเดินสายโรดโชว์นำอาหารไทยทำจากวัตถุดิบไทยแท้ไปสู่ครัวโลก โดยจะร่วมกับร้านอาหารไทยอื่น ๆ หรือมิชลินไทยแลนด์ นำอาหารไทยไปโปรโมต พร้อมกับวัฒนธรรมต่าง ๆ ซึ่งอาจจะไปร่วมกับรัฐบาลหรือพันธมิตรอื่น ๆ ได้อีกด้วย เพื่อต้องการให้อาหารไทยติด 1 ใน 5 ครัวโลก รองจากอาหารฝรั่งเศส อิตาลี จีน และญี่ปุ่น

Sponsored Ad

ภาพจาก เฟซบุ๊ก R.HAAN

ภาพจาก เฟซบุ๊ก R.HAAN

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Sorn ศรณ์


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Sorn ศรณ์

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ข้อมูลและภาพ จาก เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ