เจ้าคุณพระสินีนาฏ กับชุด "ย่าหยา" เยี่ยมราษฎร ปฏิบัติภารกิจที่ภูเก็ต ยิ้มรับการต้อนรับจากชาวบ้าน

LIEKR:

เจ้าคุณพระสินีนาฏ กับชุด "ย่าหยา" เอกลักษณ์เครื่องแต่งกายสตรีภูเก็ต!

    ที่อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต "เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี" ได้เดินทางไปปฏิบัติภารกิจและเยี่ยมเยียนประชาชนที่มาทักทายอย่างใกล้ชิดและเนืองแน่น โดยที่ เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ยังได้ส่งยิ้มให้กับประชาชนอย่างอบอุ่น

    ทั้งยังมีผู้เปิดเผยภาพและที่มาของชุด "ย่าหยา" เอกลักษณ์เครื่องแต่งกายสตรีภูเก็ต ที่เจ้าคุณพระพระสินีนาฏฯ สวมใส่ ถือเป็นเครื่องแต่งกายที่งดงาม แสดงออกถึงความสวยงามเป็นกุลสตรีของหญิงภูเก็ต ที่มักจะได้เห็นในงานสำคัญ อาทิเช่น งานบุญ งานประเพณี งานแต่งงาน งานบวช หรืองานตรุษสงกรานต์ เป็นต้น

 

Sponsored Ad

 

    ด้วยความงามสง่าของชุดย่าหยา จึงเป็นที่ประทับใจยิ่งต่อผู้ได้พบเห็น ตัวเสื้อตัดด้วยผ้าลูกไม้หรือผ้าป่านรูเบีย เข้าเอวรัดรูป ปักลายฉลุทั้งที่คอเสื้อและชายเสื้อ และปลายแขน ปกเสื้อด้านนอกแบ่งออกสำหรับติดโกสังหรือกระดุมทองฝังเพชร

    ส่วนผ้านุ่มห่ม นิยมใช้ผ้าปาเต๊ะปักเลื่อม สีที่เข้ากับเสื้อ หรืออาจเป็นสีที่ทำให้เสื้อดูเด่นขึ้นมา อีกทั้งการใช้ผ้าปาเต๊ะยังเป็นการสนับสนุนงานฝีมือของกลุ่มแม่บ้านในชุมชน

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันมีสตรีที่นิยมใส่ชุดย่าหยามากขึ้น เป็นการสืบทอดอัตลักษณ์และคุณค่าของชุดย่าหยามากขึ้นแม้จะไม่ค่อยได้เห็นในอดีต ถ้าช่วยกันอนุรักษ์และรักษาชุดย่าหยา ให้เป็นมรดกที่สืบทอดทั่วลูกหลาน ก็จะยิ่งสร้างคุณค่าให้กับตัวเสื้อมากยิ่งขึ้น

ที่มา : ปาลิดา คำเฟื่องฟู

บทความที่คุณอาจสนใจ