สาวเกษียณตอน 33 ปี พาครอบครัวท่องโลกกว่า 50 ประเทศ แถมมีเงินบำนาญเพิ่มทุกปี!

LIEKR:

สุดยอดจริงเลยผู้หญิงคนนี้ "แม้ไม่ได้เกิดมาบนกองเงินกองทอง แต่ความมุ่งมั่นก็ทำให้รวยได้"

        หลายคนเริ่มวางแผนอนาคตตั้งแต่อายุยังน้อยๆ แต่คงมีไม่กี่คน ที่จะวางแผนให้ตัวเองเกษียณตั้งแต่อายุเพียง 30 ต้นๆ เพราะในยุคที่ข้าวของราคาแพง รายจ่ายสูงขึ้นเรื่อยๆ การจะเกษียณอายุไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ Ceng Wanling สาวคนนี้กลับทำได้

        Ceng Wanling ปัจจุบันอายุ 40 ปี ตอนอายุ 33 ปีที่คนทั่วไปยังต้องต่อสู้กับอาชีพการงาน เธอก็เกษียณอายุแล้ว เพลิดเพลินกับอิสรภาพทางการเงิน แถมยังสามารถไปเที่ยบรอบโลกกับสามีและลูก ซึ่งเธอและครอบครัวก็ไปมาแล้วกว่า 50 ประเทศ

Sponsored Ad

 

        หลายคนได้ยินแบบนี้ จะต้องคิดว่า Ceng Wanling เป็นลูกเศรษฐีคาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิดแน่ๆ แต่จริงๆ แล้วเธอเกิดมาในครอบครัวยากจน “ตอนเด็กๆ ฉันต้องย้ายบ้านตลอด ตอนประถมก็ย้ายโรงเรียนไป 5 รอบ เพราะอาชีพของพ่อแม่ไปได้ไม่ดี บวกกับต่อมาพ่อแม่ เ ลิ ก กัน ชีวิตของฉันก็ไม่มั่นคง” จนอายุ 7-8 ขวบเนื่องจากที่บ้านเลี้ยงไม่ไหว Ceng Wanling ก็เลยถูกส่งไปที่บ้าน เ ด็ ก กำ พ ร้ า  “เพราะงั้นตั้งแต่เล็กๆแล้วที่ฉันรู้สึกว่าไม่มีเงินไม่ปลอดภัย รู้สึกว่าเป็นเรื่องน่าก ลั ว ฉันหวังว่าโตขึ้นแล้วต้องรวย”

Sponsored Ad

        Ceng Wanling พยายามสอบเข้ามหาวิทยาลัยรัฐ เพราะมหาวิทยาลัยเอกชนค่าเทอมแพง สอบได้แล้วก็กู้เงินมาจ่ายค่าเทอม ทำงานและเรียนควบคู่กันจนเรียนจบ หลังเรียนจบก็เป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่โรงเรียนกวดวิชา ต่อมาเปลี่ยนไปทำสายเทคโนโลยี “เงินเดือนเริ่มต้นของฉันก็เหมือนคนทำงานทั่วไป 3 หมื่นกว่าๆ ฉันเองก็ไม่ได้โชคดีอะไร เวลาทำงานก็งานหนักมาก”

Sponsored Ad

        Ceng Wanling สะสมความมั่งคั่งด้วยการเก็บเงิน และวิธีการเก็บเงินที่เร็วที่สุดคือการได้เงินเดือนเพิ่ม “ฉันยินดีทุ่มเทเวลามากมายเพื่อบริษัท งานที่คนอื่นไม่อยากทำฉันก็ยินดีทำ” Ceng Wanling ทำโอทีเป็นประจำ หลังเลิกงานก็ไม่มีชีวิตเป็นของตัวเอง “ตอนนั้นทำแบบน้อมกายถวายชีวิต แต่สิ่งที่คุณพ ย า ย า ม เถ้าแก่ก็มองเห็น และจะเก็บคุณไว้ช่วยงานข้างกายพร้อมขึ้นเงินเดือนให้ แต่ถ้าคุณทุ่มเทถวายชีวิตให้แล้วไม่มีใครเห็น คุณก็ควรพิจารณาที่จะถอยออกมา”

        Ceng Wanling ทำได้ที่ละ 3 ปีก็ลาออกมา การเพิ่มขึ้นของเงินเดือนก็มากขึ้นเรื่อยๆตอนเธออายุ 33 ก่อนเกษียณอายุเงินเดือนก็ขึ้นมา 3 เท่า แต่แม้จะมีเงินเดือนมากกว่า 90,000 ก็ไม่สามารถเกษียณได้อย่างเด็ดขาด “คนส่วนใหญ่หาเงินได้มากขึ้นเท่าไหร่ รายจ่ายต่อเดือนก็สูงขึ้นตามลำดับ ระดับความวัตถุนิยมและความฟุ่มเฟือยจะมากขึ้น หาได้เท่าไหร่ ใช้เท่านั้น แต่ฉันไม่เป็นแบบนั้น ฉันเอาเงินที่หาได้เก็บไว้ แถมประหยัดจนคนทั่วไปคิดไม่ถึง”

Sponsored Ad

        ตอนอายุ 25 เธอได้ไปทำงานที่ปักกิ่ง Ceng Wanling ได้มีโอกาสรู้จักกับ Jeremy สามีชาวอเมริกัน Jeremy ใช้ชีวิตประหยัดกว่าเธอเสียอีก “เขาสามารถไม่ซื้อเสื้อผ้าอะไรเลยทั้งปี ใส่เสื้อที่บริษัทแจก แถมขาดแล้วก็ไม่เปลี่ยน แต่เขาไม่ได้ลำบากใจอะไร เขาไม่ได้ต้องการจริงๆ” สองคนเห็นการประหยัดและเก็บเงินเป็นความสุข ทุกวันเลิกงานแล้วจะคิดว่าทำยังไงถึงจะเก็บเงินได้มากขึ้น

Sponsored Ad

        พวกเขาไม่ซื้อรถ ไม่ซื้อบ้าน เช่าแค่ห้องที่ถูกที่สุด สามารถกินอาหารชนิดเดียวกันทั้งสัปดาห์ ในสายตาคนอื่นอาจเป็นความลำบาก “พวกเรามีความสุขมาก เพราะเราสามารถควบคุมเงินของเราเอง เก็บเงินส่วนใหญ่ที่หามาได้ และไม่เอาไปใช้กับสิ่งไม่จำเป็น” สองสามี ภ ร ร ย า เริ่มจากเก็บเงิน 50% ของเงินเดือน จนก่อนเกษียณเก็บ 90%

        ในที่สุดปีที่ Ceng Wanling อายุ 33 เธอกับสามีก็ตัดสินใจเกษียณ เอาเงินที่เก็บมาไปลงทุนใน ETF (Investment Trust) สุดท้ายแล้วเก็บเงินได้ 30 ล้านกว่า เอาเงินใส่ไว้ในบัญชีลงทุน แล้วใช้ดอกเบี้ยในการดำเนินชีวิต “ตอนนี้ฉันไม่ต้องทำงานก็มีเงิน นอกจากค่าใช้จ่ายปัจจุบัน ที่เหลือก็ฟรี ฉันเกษียณตั้งแต่อายุ 33 จนตอนนี้ 7 ปีแล้ว ฉันใช้เงินตลอดเวลา แต่เงินบำนาญของฉันไม่ลดลง แถมยังเพิ่มขึ้น”

Sponsored Ad

        หลังสองสามี ภ ร ร ย า เกษียณแล้วก็พาลูกวัย 4 ขวบเดินทางไปเที่ยวรอบโลก แต่เวลาพวกเขาไปเที่ยวก็ยังประหยัด “ตอนแรกเราเริ่มจากไปประเทศที่ถูกมากๆ เช่นเม็กซิโกหรือกัวเตมาลา เพราะงั้นพวกเราใช้เงินน้อยมาก” แม้ประเทศที่ค่อนข้างแพง ทั้งสองก็ยังระมัดระวัง “พวกเราไปเที่ยวยุโรป แทบจะไม่ต้องใช้เงิน ใช้คะแนนบัตรเครดิตหรือไมล์เพื่อแลกตั๋วเครื่องบินฟรี แล้วก็ใช้แต้มแลกที่พักฟรี”

Sponsored Ad

        ปัจจุบันนี้ทั้ง 3 คนไปมาแล้วกว่า 50 ประเทศ แต่วิธีการท่องเที่ยวของพวกเขาไม่เหมือนคนทั่วไป “คนส่วนใหญ่คิดว่าไปเมืองนอกต้องใช้เงินหาความสุข ต้องกินดีอยู่ดี แต่พวกเขาเพียงแค่อยากสัมผัสประสบการณ์ในประเทศนั้น สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น”

        สำหรับ Ceng Wanling และสามีแล้ว การเพลิดเพลินกับวัตถุไม่มีผลอะไรกับพวกเขา “ปัจจุบันนี้ฉันมีเวลามากมายทำสิ่งที่ฉันรัก คนมากมาย พ ย า ย า ม หาเงินแล้วก็ใช้เงินอย่าง บ้ า ค ลั่ ง  ทำให้วงจรหาเงินและใช้เงินไม่จบสิ้น แต่ฉันแค่เลื่อนเวลาที่จะมีความสุขออกมา ฉันพยายามทำงานอย่างหนักเก็บเงิน 10 กว่าปี เพื่อแลกกับอิสระทั้งชีวิต สำหรับฉันแล้วมันคุ้มมาก”

        เรื่องราวของ Ceng Wanling ที่เกษียณตอนอายุ 33 ปีกลายเป็นข่าวใน Daily Mail, BBC NEWS,  People Magazine, Forbes และสื่ออื่นๆ ในอนาคตสองสามีภ ร ร ย า จะยังคงพาลูกชายเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศต่างๆ ใช้ชีวิตเกษียณอายุก่อนกำหนดอย่างอิสระ

        สำหรับพวกเขาแล้วการประหยัดไม่ใช่ความลำบาก แต่เป็นความสุข เรื่องยิ่งใหญ่ขนาดนี้จะมีสักกี่คนทำได้ เฮ้อ….แล้วก็ทำงานกันต่อไป

ที่มา : forbesdailymail

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ