ดงหอยนางรม ปัญหาใหญ่ของนอร์เวย์ มีเยอะจนต้องทิ้งปีละกว่า 40 ตัน เพราะคนกินไม่ไหว

LIEKR:

หากเกิดขึ้นที่ประเทศเรา ชาติผู้มีน้ำจิ้มซีฟู้ดเป็นอาวุธ...แอดว่าหอยไม่เหลือ

    หอยนางรมแปซิฟิก หรือที่หลายประเทศรู้จักกันดีในชื่อของ Stillehavsøstersen กำลังกลายเป็นหนึ่งในปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สำคัญของ ประเทศนอร์เวย์ เนื่องจากหอยชนิดนี้แพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็วและยึดพื้นที่ชายหาด ทำให้ลงเล่นน้ำหรือเดินบนชายหาดไม่ได้

    เพจเฟซบุ๊ก คัดข่าว นำเสนอเรื่องราวไว้ว่า โดยปกติ หอยนางรมแปซิฟิก มีอยู่มากมายใน ภาคใต้ของนอร์เวย์ และทาง ตะวันตกของนอร์เวย์ แต่อาจด้วยสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปจากภูมิอากาศของโลก ปัจจุบันหอยเหล่านี้ได้เข้าไปเติบโตในพื้นที่ทางภาคเหนือของนอร์เวย์

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันทางการนอร์เวย์ได้ประกาศหาอาสาสมัครเพื่อมากำจัดหอยชนิดนี้ โดยจะมีการอำนวยความสะดวกในเรื่องของเครื่องมือหาหอยให้ 

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับหอยนางรมแปซิฟิกนั้น ปัจจุบันมีเยอะมากจนเข้าไปถึงชายฝั่งของสวีเดนและทางการต้องการกำจัด โดยที่การบริโภคอาจจะไม่เพียงพอเนื่องจากมันเยอะเกินไปจนกินไม่ไหว

    ปัจจุบันถูกกำจัดไปแล้วจำนวน 40 ตัน และมีการบริโภคต่างหากอีก 50 ถึง 100 ตันต่อปี มีการประมาณการว่าหากจะต้องบริโภคเพื่อควบคุมปริมาณ ต้องบริโภคปีละ 25,000 ตัน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องกำจัดทิ้งอย่างเดียว

        ซึ่งเมื่อโพสต์เผยแพร่ออกไป ก็ได้มีชาวเน็ตหลายคนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าเก็บได้จริง ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ต้องดูเวลาน้ำขึ้นน้ำลง และเวลาที่หอยจะสามารถเก็บกินได้อย่างปลอดภัยทางแอพพลิเคชั่น Blåshell กันก่อน

ความคิดเห็นชาวเน็ต

.

.

.

ที่มา : คัดข่าว

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ