แพทย์เผยใส่รองเท้าแตะหูหนีบ ส่งผลถึงหัวเข่า พร้อมแนะท่าบริหาร ชะลออาการปวด

LIEKR:

แอดชอบใส่รองเท้าแบบนี้มาก พอลองทำดูแล้ว สบายขึ้นมากเลยค่ะ

        เชื่อว่าอากาศบ้านเราทำให้คนจำนวนมากชอบที่จะสวมใส่รองเท้าที่ระบายอากาศได้ดีอย่าง "รองเท้าแตะหูหนีบ" แต่แพทย์แผนกฟื้นฟูสมรรถภาพเตือนว่า รองเท้าประเภทนี้สามารถทำให้เกิดการบาดเจ็บที่เท้าและข้อเท้าได้อย่างง่ายดาย และอาจรุ่นแรงถึงขั้นปวดกล้ามเนื้อเข่าและกระดูกได้

        เมื่อไม่นานมานี้ สื่อต่างประเทศรายงานว่า ที่โรงพยาบาลในไต้หวัน นายแพทย์ หวังชงหมิน แผนกฟื้นฟูและบำบัดสมรรถภาพเปิดเผย วัสดุหลักของรองเท้าแตะหูหนีบ คือ โฟมเนื้อนุ่ม บาง ไม่มีความยืดหยุ่นและไม่มีการดูดซับแรงกระแทกจากพื้น โดยเฉพาะที่รองเท้าไม่มีความยืดหยุดเลย แบนราบเรียบ ไม่สามารถรองรับส่วนโค้งของเท้าได้ ทำให้ไม่สามารถรองรับแรงกระแทกขณะเดินได้ดีเท่าที่ควร

 

Sponsored Ad

 

        “รองเท้าแตะหูหนีบ” มีเพียงเส้นสองเส้นที่มีไว้สำหรับให้เท้ายึดเกาะ ทำให้ต้องเกร็งเท้าตลอดเวลา ส่งผลก่อให้เกิดความเจ็บปวดใต้ฝ่าเท้าได้อย่างง่ายดาย รองเท้าแตะชนิดนี้มีส่วนโค้งที่ไม่เหมาะสมกับเท้าของเรา

 

Sponsored Ad

 

        การใส่รองเท้าแตะแบบนี้ไม่มีที่ยึดเหนี่ยวเท้า ทำให้ต้องใช้นิ้วเท้าในการหนีบรองเท้าในระหว่างเดินไปข้างหน้า ซึ่งผลที่ตามมาคืออาจจะทำให้เกิดอาการอักเสบที่เส้นเอ็นที่กล้ามเนื้อของเท้าเราได้ เส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบคือ อาการที่คนที่ใส่รองเท้าแตะหูหนีบหลาย ๆ คนพบเจอกัน อาการดังกล่าวจะมีการเจ็บปวดและอักเสบที่เนื้อเยื่อฝ่าเท้า เมื่ออาการเส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบเกิดอาการเรื้อรัง การใส่รองเท้าแตะหูหนีบอาจจะเกิดอันตรายต่อกระดูกฝ่าเท้าอีกด้วย 

        นอกจากนี้ยังทำให้เกิดความเมื่อยล้าและความเครียดของกล้ามเนื้อหน้าแข้งข้อเท้าและเอ็นและกล้ามเนื้อน่อง อีกทั้งยังจะเปลี่ยนสถานะทางชีวกลศาสตร์เนื่องจากการเปลี่ยนจุดศูนย์กลางของแรงโน้มถ่วง

 

Sponsored Ad

 

        นายแพทย์หวังชงหมินชี้ให้เห็นว่าความเสียหายที่หัวเข่าเป็นสิ่งที่ร้ายแรงที่สุด เพราะอาจทำให้เข่าโค้งงอผิดรูปได้ จนกลายเป็นคนเข่าชิดกัน เดินผิดรูป ส่งผลให้หัวเข่าต้องรับน้ำหนักมากเกินไป และพิ่มความดันให้หัวเข่าแถมยังเร่งการเสื่อมของเข่าอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

        วันนี้นายแพทย์จึงแนะนำท่าบริหาร 2 ท่าเพื่อ ผ่อนคลายและบรรเทาอาการปวดเท้า

        นายแพทย์หวังชงหมิน แนะนำให้สวมรองเท้าแตะได้แต่ห้ามเกินครึ่งวัน หลีกเลี่ยงการเดินไกลหรือสวมใส่วิ่งและออกกำลังกายใด ๆ ความรู้สึกไม่สบายหลังสวมใส่สามารถทำได้โดยการทำกายภาพบำบัดง่าย ๆ เพื่อชะลออาการบาดเจ็บที่เท้าดังนี้

ท่าที่ 1 

 

Sponsored Ad

 

        ยืนกางขากว้างระดับไหล่ จากนั้นเอาลูกเทนนิสวางกับพื้น แล้วใช้เท้าเหยียบบนลูกเทนนิสเบา ๆ โดยเหยียบให้ลูกเทนนิสกลิ้งไปมาหน้าหลังทั่วเท้า จากนั้นกลิ้งไปมาซ้าย-ขวา ทำซ้ำหลาย ๆ รอบ จนกว่าจะรู้สึกกล้ามเนื้อผ่อนคลาย 

ท่าที่ 2

        ท่านักรบ ให้ก้าวเท้าข้างหนึ่งไปข้างหน้า และเท้าอีกข้างยืดเหยียดไปข้างหลัง จากนั้นให้เราค่อย ๆ ย่อเข่าลงเล็กน้อย จะรู้สึกได้ว่าน่องและต้นขาได้รับการยึดเส้น กล้ามเนื้อจะตึง ๆ เป็นการผ่อนคลายเท้าและขา มีผลลัพธ์ที่ดีมาก 

ที่มา : health.tvbs | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ