"ชีวิตนี้ไม่ขอแต่งงาน" จะทำหน้าที่ดูแลแม่วัย 81ปี และตอนนี้พวกเรามีความสุขมากกว่าใคร

LIEKR:

ชายวัย 53 ปีกล่าว "เมื่อก่อนเราจนมาก ไม่มีใครอยากแต่งด้วย"

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า มีชายชาวเมืองอันคัง ประเทศจีนคนหนึ่งผู้อาศัยอยู่ท่ามกลางป่าเขา วัย 53 ปี เขาชื่อ หวังหมิงเซิง เขาอาศัยอยู่กับแม่วัย 81 ปี กับสุนัขที่รักอีก 2 ตัว

 

    พ่อของเขาจากไปเมื่อปี 2017 ย้อนกลับไปเมื่อพ่อของเขายังมีชีวิตอยู่ เขาเสียสละโอกาสที่จะได้สร้างครอบครัวใหม่ ด้วยการที่ต้องมานั่งดูแลพ่อที่นอนติดเตียงตลอด 7 ปีอย่างทะนุถนอม เพื่อนบ้านต่างพากันเล่าขานว่าเขาเป็นลูกที่กตัญญูมาก 

 

Sponsored Ad

 

    นี่คือบ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จ ได้รับการปรับปรุงผ่านโครงการปรับปรุงบ้านที่ชำรุดทรุดโทรมของรัฐบาล ซึ่งหวังหมิงเซิงไม่ต้องควักเงินของตนเองเลยสักบาท

 

    หวังเมิงเซิงทำความสะอาดบ้านสม่ำเสมอ ทำให้ทั่วทั้งบ้านสะอาดสะอ้านมาก แม้ว่าพวกเขาจะอาศัยในหุบเขา แต่ก็ไม่ได้ไกลจากตัวเมืองมากนัก ทำให้ช่วงเช้าเขาก็จะออกไปทำงานช่างน้ำประปา ตอนกลางคืนก็ทำงานช่วยเพื่อนบ้านดูต้นกล้า เงินเดือนต่อปีเกือบ 300,000 บาท (เฉลี่ยมีรายได้เดือนละ 25,000 บาท) นี้คือรายได้ของเขา ที่จริงจะหาคู่ชีวิตสักคนนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย 

 

Sponsored Ad

 

 

    แต่ทว่าหวังหมิงเซิงกลับบอกว่า “ตอนนี้ไม่อยากคิดถึงเรื่องแต่งงานแล้ว”  เขาเสริมอีกว่า “ในอดีตเนื่องจากฐานะยากจนมาก ทำให้ไม่มีคนอยากแต่งกับเขา ตอนนี้อายุก็ ปาไป 50 กว่าแล้ว ทำให้ไม่มีความคิดเรื่องนี้เลย ขออยู่เคียงข้างเป็นเพื่อนแม่ตลอดไปดีกว่า หากเจอคู่ชีวิตที่ไปกันไม่ได้ก็ยิ่งจะสร้างปัญหา ทำให้ปวดหัวเปล่าๆ สู้ขออยู่เป็นโสดแบบนี้ดีกว่า”

    หวังหมิงเซิงเป็นคนหนักเอาเบาสู้มาก เขาเห็นพ่อกับแม่ตั้งแต่เล็กจนโตค่อนข้างลำบาก อยากกินอะไรก็ไม่มีเหมือนคนอื่นเขา ต้องอดๆอยากๆ

 

Sponsored Ad

 

    ตอนนี้เมื่อพ่อไม่อยู่แล้ว เขาก็เลยอยากให้แม่ได้อยู่สบาย ทำงานตรากตรำ ทำสวนปลูกผักรอบบ้าน ไม่ได้ปลูกไว้สำหรับกินเองเท่านั้น แต่ยังเอาไปขายในตลาดด้วย

    โดยในทุกๆวันเขาจะพาและแม่ออกไปขายผักที่ตลาดเสมอเพื่อเป็นเงินรายได้เล็กๆน้อยๆ เข้าบ้าน นอกจากนี้เขายังเลี้ยงผึ้งด้วย เป็นผึ้งป่า เขามีวิธีการเลี้ยงแบบดั่งเดิม โดยจะเก็บผลผลิตน้ำผึ้งปีละครั้ง

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนตอนกลางคืนเขาก็จะไปช่วยเพื่อนบ้านที่จ้างเขาให้ไปดูต้นกล้า และดูแลฟาร์มไก่ที่มีไก่อยู่มากถึง 50 กว่าตัว ปล่อยให้พวกมันหากินตามธรรมชาติซึ่งเป็นที่ต้องการของคนท้องถิ่นมาก

    เรื่องราวชีวิตของหวังหมิงเซิง ทำคนทั้งหมู่บ้านต่างยกย่องให้เขาเป็นลูกชายที่กตัญญูที่สุด เพราะสิ่งที่เขาทำคนรอบข้างเห็นและระยะเวลาพิสูจน์แล้วว่า เขากตัญญูจริงๆ

Sponsored Ad

    หวังหมิงเซิงยังทิ้งท้ายว่า "ชีวิตเขาแค่นี้ก็มีความสุขมากแล้ว อยู่แบบพอเพียงท่ามกลางธรรมชาติที่โลกสร้างให้ มันดีต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกายมาก แถมยังมีหมาเพื่อนซี้อีก 2 ตัวด้วย" ชีวิตที่ไม่ต้องพบเจอกับการแข่งขัน การแก่งแย่งชิงดี ความโลภ อยู่ในป่าแบบนี้มันทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากๆเลย

ที่มา : idea543 | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ