รู้จัก "คาเฟ่ไร้เสียง" โดยหนุ่มน้อยวัย 22 สู้ชีวิต จนได้เป็นเชฟ ลูกค้าต้องใช้ภาษามือสั่งอาหาร

LIEKR:

หนุ่มน้อยวัย 22 ปี ผู้บกพร่องทางการได้ยิน สู้จนเปิดคาเฟ่ของตัวเอง ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น

    ต้นทุนชีวิตของแต่ละคนมีไม่เท่ากัน ดังนั้น ความพยายาม จึงเป็นเรื่องสำคัญ เหมือนกับเรื่องราวของ "วิน กระแสเวส" หนุ่มน้อยวัย 22 ปี ผู้มีปัญหาทางการได้ยิน เจ้าของร้าน "Baked by Win" คาเฟ่ไร้เสียง ที่เชียงใหม่

    Baked by Win เป็นหนึ่งในคาเฟ่ในเมืองเชียงใหม่ ที่อยู่ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่น แต่จุดเด่นของคาเฟ่แห่งนี้ ไม่ได้อยู่ที่บรรยากาศ เพียงอย่างเดียว หากแต่ร้านนี้ ถูกออกแบบขึ้นมาจากเพื่ออำนวยความสะดวกให้ "วิน" เจ้าของร้าน ซึ่งเป็นผู้บกพร่องทางการได้ยิน รวมถึง บาริสต้า และพนักงานในร้านคนอื่นๆ ที่แทบจะเป็นผู้บกพร่องทางการได้ยินทั้งหมด

 

Sponsored Ad

 


    "วิน" เล่าว่า หลังเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ได้ปรึกษาแม่ว่า อยากเรียนเชฟ ทำเบเกอรี่ เพราะมีฝันที่อยากจะเปิดร้านกาแฟ และเบเกอรี่เป็นของตัวเอง ซึ่งทางครอบครัวก็สนับสนุน โดยวินเข้าเรียนทำเบเกอรี่ ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ โดยช่วงที่ไปเรียน ก็มีคุณแม่ ไปคอยช่วยเป็นล่ามแปลภาษาให้ แต่ระยะหลัง คุณแม่มีปัญหาสุขภาพ วินจึงต้องไปเรียนด้วยตัวคนเดียว ซึ่งวินก็ใช้ความพยายาม และความมุมานะอย่างหนักในการเรียน โดยใช้เวลาเรียนทั้งหมด 4 ปี ก่อนที่จะกลับเชียงใหม่ มาทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง ด้วยการเปิดร้าน Baked by Win แห่งนี้

 

Sponsored Ad

 

    เนื่องด้วยภายในร้าน ทั้ง วิน บาริสต้า และพนักงานส่วนใหญ่ เป็นผู้บกพร่องทางการได้ยิน ดังนั้น การสั่งกาแฟ อาหาร หรือเครื่องดื่ม ทางร้านก็จะมีป้ายภาษามือ ตั้งอยู่ที่หน้าเคาน์เตอร์ เพื่อให้ลูกค้า ได้สั่งอาหาร เครื่องดื่ม ตามภาษามือ หรือบางครั้ง ก็จะมีคุณแม่ของวิน และพนักงานคนอื่น คอยมาช่วยแปลให้

    แม้จะเป็นเรื่องที่แปลกใหม่สำหรับลูกค้าที่เข้ามาในร้าน แต่ทุกคน ก็พยายามที่จะสั่งด้วยภาษามือ ด้วยเข้าใจในคาแรกเตอร์ของคาเฟ่แห่งนี้

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับซิกเนอเจอร์ของร้าน ที่ลูกค้าไม่ควรพลาด คือ Saint Honore (แซงต์-ออนอเร) ขนมอบโบราณของฝรั่งเศส ที่หาทานยาก มีทั้งรสมะม่วง เสาวรส ทำจากชูว์ และแป้ง puff pastry พร้อมครีมคัสตาร์ดและเยลลี่มะม่วงสอดไส้ตรงกลาง ที่ วิน ใช้เวลาในการลงมือทำเองทุกขั้นตอน กว่าจะออกมาได้แต่ละชิ้น ไม่ง่ายเลย

    นอกจากนี้ ยังมี White choc cheese cake, Roasted almond coffee cake, ขนมปังครีมนมโสด พายมะนาว มูสเค้ก และอีกหลายหลากเมนู

 

Sponsored Ad

 

Saint Honore ขนมอบของฝรั่งเศส

    คุณศิรินันทา แม่ของน้องวิน เล่าให้ฟังว่า น้องวินมีปัญหาทางการได้ยินตั้งแต่กำเนิด ยอมรับว่า ตอนที่ทราบ ครอบครัวเสียใจมาก แต่ก็พยายามสู้ จ้างครูมาสอนภาษามือที่บ้าน จนสามารถสื่อสารกันได้ กระทั่ง วิน อายุ ได้ประมาณ 7 ปี ครอบครัวพา วิน ได้ใส่หูเทียม เพื่อช่วยให้ได้ยินเสียงต่างๆ รอบข้าง แม้จะไม่ได้ยิน หรือเข้าใจที่มาของเสียงทั้งหมด แต่การใส่หูเทียม ก็ช่วยให้วินเอาตัวรอดได้บ้าง

    ซึ่งการเรียนกับเพื่อนในวัยเดียวกันที่เป็นเด็กปกติ ค่อนข้างที่จะเป็นอุปสรรคสำหรับวิน ในเรื่องการสื่อสาร โดยครอบครัวเห็นว่า หากเรียนตามระบบจนถึงระดับมหาวิทยาลัย อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องของการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา เมื่อ วิน มาปรึกษาว่า อยากเรียนเป็นเชฟทำขนม ทางครอบครัวจึงสนับสนุนเต็มที่ เพราะอยากให้ วิน ได้มีความรู้ และอาชีพติดตัว สามารถหาเลี้ยงตัวเองได้ในอนาคต

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อเรียนจนถึงขั้นแอดวานซ์แล้ว วิน ได้มาปรึกษาว่าอยากจะเปิดร้านเป็นของตัวเอง ซึ่งที่ผ่านมา ยังไม่ค่อยมีเชฟทำขนมที่เป็นผู้บกพร่องทางการได้ยิน หรือเป็นเจ้าของกิจการเท่าไรนัก จึงอยากแสดงให้เห็นว่า เขาเองก็เป็นคนที่มีความสามารถ เท่าเทียมกับคนปกติได้เหมือนกัน

    เมื่อเห็นว่า มีลูกค้าเข้ามาช่วยอุดหนุนไม่ขาดสาย รวมถึงช่วยคอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊กเพจของร้าน วิน บอกว่า รู้สึกดีใจ และอิ่มใจ ซึ่งต้องขอบคุณครอบครัว ที่ช่วยสนับสนุนให้ตนได้เดินตามความฝัน จนมีร้านเป็นของตัวเอง ซึ่งก็ตั้งใจว่า จะเก็บเงิน เพื่อนำมาคืนให้แม่ด้วย

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ ตนยังวางแผน สนับสนุนผู้ที่มีความบกพร่องคนอื่นๆ ให้ได้รับโอกาสเหมือนตน ด้วยการสอนทำเบเกอรี่ พร้อมฝากถึงผู้อื่นให้ "สู้" สักวันจะได้รับโอกาสเช่นเดียวกันตน

    ร้าน Baked by Win ตั้งอยู่ในหมู่บ้านริมน้ำ บนถนนสายเชียงใหม่-พร้าว ต.สันผีเสื้อ อ.เมืองเชียงใหม่ ภายในร้านมีภาพวาดสีน้ำมันรูปดอกไม้ ฝีมือของบาริสต้า ซึ่งเป็นผู้บกพร่องทางการได้ยินจัดแสดงไว้ด้วย เปิดตั้งแต่เวลา 10.00-17.30 น. หยุดเฉพาะวันพุธ หรือติดตามได้ที่ เฟซบุ๊ก Baked by Win

ที่มา : thairath


บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ