สวิตเซอร์เเลนด์ ไม่สอนให้ออมเงิน แต่เป็นประเทศที่รวยติดอันดับต้นๆของโลก

LIEKR:

ไม่น่าเชื่อว่าแค่การวางรากฐานด้านการเงินที่ถูกต้องเพียงเรื่องเดียว ก็ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ครบทุกด้านแล้ว

        หากพูดถึงประเทศ "สวิตเซอร์แลนด์" ประเทศที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของ ภูเขา ทะเลสาบ และธรรมชาติสวย ๆ และถือว่าเป็นประเทศที่หลาย ๆ คนฝันอยากจะไปท่องเที่ยว สัมผัสกับความงดงามด้วยตาของตัวเองสักครั้ง

        และนอกจากเรื่องความสวยงามทางภูมิศาสตร์ในประเทศแล้ว "สวิตเซอร์แลนด์" ยังได้ชื่อว่า เป็นประเทศที่รวยติดอันดับต้น ๆ ของโลกอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

        แต่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ประชาชนประเทศนี้เขาไม่ได้สอนหรือปลูกฝังให้ลูก ๆ รู้จักการออมเพียงอย่างเดียว แต่พวกเขามีเคล็ดลับอื่น ๆ ที่สอนให้ลูกในด้านการเงิน แต่แนวความคิดนั้นคืออะไร และพวกเขาสอนลูก ๆ กันอย่างไรบ้าง เรามาดูกันเลย!

 

Sponsored Ad

 

และนี่คือ 5 สิ่งพื้นฐานด้านการเงินของคนสวิตเซอร์แลนด์

1) ไม่ได้สอนให้ลูกซื้อของที่ถูกที่สุด แต่สอนให้ลูกซื้อของตามความคุ้มค่าที่สุด

        หลายคนคิดว่า การซื้อของที่ถูกที่สุด คือการใช้เงินได้คุ้มที่สุด แลัการซื้อของแพงทำให้เปลืองเงิน แต่คนสวิตจะสอนให้ลูกมองถึงความคุ้มค่าในการใช้งาน เวลาที่จะต้องตัดสินใจซื้ออะไรสักอย่าง บางอย่างซื้อของถูกมา แต่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ รวม ๆ แล้วจ่ายเยอะกว่าของแพง แต่ซื้อครั้งเดียว สามารถใช้งานได้นานกว่า และมีคุณภาพมากกว่า แถมไม่ต้องมาอารมณ์เสียเปลี่ยนบ่อย ๆ อีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

2) ถ้าอยากประหยัดเงิน ให้ประหยัดเวลาดีกว่า

        คนสวิตเซอร์แลนด์จะให้ความสำคัญกับ “เวลา” มากกว่าเงินทอง เพราะเค้าเชื่อว่าเงินจะหาเมื่อไหร่ก็ได้ แต่เวลาเป็นทรัพยากรเดียวที่เราไม่สามารถซื้อเพิ่มได้ไม่ว่าจะรวยล้นฟ้าแค่ไหนก็ตาม

 

Sponsored Ad

 

3) สอนลูกให้ออมเงินเหมือนชาติอื่น แต่เป้าหมายต่างกัน

        สิ่งที่คนสวิสจะสอนลูกเวลาเก็บเงินคือ จะไม่บังคับ ถ้าจะให้ลูกหยอดกระปุกจะไม่ใช้การบังคับ เช่นไม่กำหนดว่าต้องหยอดกระปุกทุกวัน หรือไม่ได้ตั้งเป้าหมายที่ดูกดดันอะไร

        “แต่ใช้การจูงใจแทน” เพราะเค้าเชื่อว่าถ้าหากบังคับ จะทำให้เกิดการต่อต้านและใช้เงินมากกว่าเดิม

4) สอนให้คำนวนการใช้เงินเมื่อมีความรัก

 

Sponsored Ad

 

        ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องแบบนี้ก็สอนกันตั้งแต่ 7-8 ขวบเช่นกันว่า ถ้าเริ่มใช้ชีวิตกับใครสักคนหนึ่ง ค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตคู่จะมีอะไรบ้าง อย่างเช่นค่าเช่าบ้าน ค่าอาหาร ค่าผ่อนรถ ค่าประกัน ค่าน้ำที่เราดื่ม ฯลฯ

        สิ่งที่ได้จากเรื่องนี้มีค่าอย่างมหาศาล เพราะกลายเป็นลูกเข้าใจพ่อแม่ว่าต้องมีค่าใช้จ่ายเยอะแค่ไหน ทำให้คิดเรื่องการใช้เงินมากขึ้น

        และที่สำคัญยังช่วยลดปัญหาการท้องในวัยเรียนเพราะเด็กรู้ตัวดีว่าถ้ายังไม่มีเงินจะดูแลใครไม่ได้ และเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าวัยไหนยังหาเงินเองไม่ได้ และค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตแบบครอบครัวนั้นมันสูงจริง ๆ

 

Sponsored Ad

 

5) สอนเรื่องการเงินกับการวางแผนอาชีพ

        อย่างเช่น สอนว่ารัฐบาลหักเงินเราไปเท่าไหร่ ตอนเกษียณอายุเราจะได้เงินคืนเท่าไหร่ ทำให้รู้จักมองอาชีพว่าแต่ละอาชีพได้เงินเดือนมาเท่าไหร่ ทำให้เด็กสวิสรู้จักการวางแผนเรื่องอาชีพของตนเองต่อไป

Sponsored Ad

        และนี่ก็เป็นแนวความคิดในด้านการเงิน ของคนสวิตเซอร์แลนด์ที่ปลูกฝังและสอนลูก ๆ ของพวกเขามา จึงทำให้พวกเขาเป็นประเทศที่รวยติดอันดับโลก และแน่นอนว่าย่อมมีปัจจัยอื่น ๆ มาเกี่ยวข้องด้วย หวังว่าบทความนี้คงจะเป็นประโยชน์ให้ใครหลาย ๆ คนได้ไม่มากก็น้อย นำไปปรับใช้กับชีวิตของเราเองได้ รู้จักวางแผนการเงินให้ดีขึ้น หรือจะใช้เป็นแนวทางในการสอนลูกในอนาคตก็ดี

ที่มา : เฟซบุ๊ก โรงเรียนสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศ

บทความที่คุณอาจสนใจ