เชฟมือทอง เผยวิธีทำกุ้งธรรมดาๆ ให้กลายเป็น "กุ้งเด้ง" ง่ายนิดเดียว เหมือนในภัตตาคารเป๊ะๆ

LIEKR:

สูตรนี้เยี่ยมมาก เด้งจริงค่ะ !

    ใครชอบรับประทานกุ้งเด้ง ตัวใสๆ เหมือนในร้านอาหารชื่อดัง หรือร้านชาบูต่างๆ วันนี้ลูกหมีมีวิธีทำกุ้งเด้งง่ายๆมาฝากกันค่ะ รับรองว่า เด้งไม่แพ้ร้านดังเลยทีเดียว วันนี้ LIEKR มีวิธีทำก็ไม่ยุ่งยากค่ะ แค่มีกุ้งสดกับวัตถุดิบในครัวไม่กี่อย่างก็ทำได้แล้ว ทำอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย  

 ก่อนอื่นมาเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์กันก่อน

 

Sponsored Ad

 

    - กุ้งสดหรือกุ้งแช่แข็ง 5 ขีด

    - เกลือ 1 ช้อนโต้ะ

    - เบ้กกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

    - แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต้ะ

    - กรรไกร (สำหรับแกะเปลือกกุ้ง)

    - มีดแกะสลักอันเล็ก (ไว้สำหรับผ่าหลังกุ้งให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น แต่ถ้าไม่มีก็ใช้มีดธรรมดาที่มีในครัวได้)

    - น้ำแข็งบด 1 ชาม

    - ตะแกรง สำหรับล้างกุ้งและไว้สะเด็ดน้ำ 

  วิธีทำ

 

Sponsored Ad

 

    1. นำกุ้งสดมาล้างให้สะอาด แกะหัวออก ในหัวกุ้งจะมีขี้กุ้งที่เป็นสีดำ หากต้องการเก็บกุ้งไว้นานๆให้เด็ดหัวกุ้งออก เพราะมีเอ็นไซม์กุ้งออกมาย่อยเนื้อกุ้ง วิธีนี้จะช่วยคงความสดของเนื้อกุ้งเอาไว้ ก่อนการถนอมอาหารจึงต้องทำการเด็ดหัวกุ้งออก จากนั้นใช้กรรไกรตัดเปลือกกุ้งตรงกลางหลัง ไล่ลงมาตามตัวกุ้งจนถึงเปลือกหาง ให้เหลือส่วนหางเอาไว้เพื่อความสวยงามดูน่ารับประทาน แต่ถ้าไม่ต้องการหางก็แกะออกได้เลย แะเปลือกกุ้งพร้อมกับดึงเส้นดำที่อยู่กลางหลังออกให้เรียบร้อย ถ้าอยากให้ตัวกุ้งบานสวยงามให้ใช้มีดแกะสลักอันเล็กผ่าหลังซ้ำอีกที แต่ไม่ต้องผ่าลงลึกมาก

 

Sponsored Ad

 

     2. นำกุ้งที่แกะเปลือก ผ่าหลัง ไปล้างทำความสะอาดผ่านตะแกรง ให้สะอาดจากนั้นสะเด็ดน้ำ  

 

Sponsored Ad

 

     3. ใส่เกลือ 1 ช้อนโต้ะ ลงในชามที่ใช้แช่กุ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ (ความเค็มจากเกลือจะช่วยทำให้ตัวกุ้งอุ้มน้ำดูอวบอิ่ม ตัวใหญ่ขึ้น) จากนั้นใส่เบ้กกิ้งโซดา 1 ช้อนชา ตามด้วยแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต้ะ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ แล้วนำน้ำแข็งที่เตรียมไว้มาโปะทับตัวกุ้ง ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หรือจนน้ำแข็งละลาย  

.

 

Sponsored Ad

 

     4. นำกุ้งไปล้างน้ำสะอาดผ่านตะแกรงโดยเปิดน้ำไหลผ่านสัก 3-5 นาที เพื่อล้างความเค็มและแป้งข้าวโพดออก แช่กุ้งในน้ำสะอาด 2-3 น้ำ ขยำๆเบาๆเพื่อลดความเค็ม เสร็จแล้วสะเด็ดน้ำในตะแกรง พร้อมนำไปประกอบอาหารได้เลย  

 

Sponsored Ad

 

     5. เพียงเท่านี้ก็จะได้กุ้งเด้งตัวอวบๆ ใสๆ ไปทำอาหารกันแล้ว หรือใครที่ชอบกินชาบู ก็เหมาะมากๆที่จะนำไปลวก จิ้มน้ำจิ้มเด็ดๆ เด้งกระแทกปากสุดๆเลยล่ะ หากต้องการเก็บกุ้งเด้งไว้ทำอาหารในครั้งถัดไป ให้นำกุ้งเด้งใสกล่องเก็บอาหารแล้วทำน้ำเกลือ โดยการผสมน้ำสะอาดและเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปเทใส่กล่องให้มิดตัวกุ้งปิดฝาแล้วนำแช่ฟรีซได้เลย  

ข้อมูลและภาพจาก lookmhee

บทความที่คุณอาจสนใจ