เผยวิธีเก็บผักชีให้ "สดนาน 1 เดือน" พร้อมวิธีปลูกในกระถางให้ได้ผลผลิตที่ดี

LIEKR:

ทั้งประหยัดและมีกินตลอดทั้งปีเลย

    เมนูอาหารหลายอย่างจะขาด “ผักชี” ไม่ได้เลย ดังนั้นตู้เย็นในบ้านควรมีผักชีติดไว้เสมอนะ แต่ทว่าผักชีนั้นบอบบางและเสียง่าย แล้วจะมีวิธีเก็บรักษาอย่างไรให้ผักชีสดได้นาน?

 

    วันนี้แอดมินได้เคล็ดไม่ลับใหม่มาฝาก เนื่องจากพี่น้องทางบ้านใช้วิธีนี้แล้วสามารถเก็บผักชีไว้ในตู้เย็นได้นานกว่าเดิม จึงอยากนำเสมอให้เพื่อนๆได้ลองทำกันดูนะ

 

Sponsored Ad

 

    ขั้นตอนที่ 1:

    ก่อนอื่นให้เรานำผักชีที่ซื้อมาเด็ดกิ่งและใบในส่วนที่เหลืองและช้ำออก จำไว้อย่าเพิ่งนำผักชีไปล้างน้ำเด็ดขาด

     

    ขั้นตอนที่ 2:

 

Sponsored Ad

 

    ให้นำฟอยล์อลูมิเนียมสำหรับห่ออาหารมา 1 แผ่น เพื่อนำมาห่อผักชีที่เราเลือกคัดใบเสร็จเรียบร้อยแล้ว (ดังภาพ) ห่อให้มิดชิดอย่าให้อากาศเข้าไปได้

     

    ขั้นตอนที่ 3:

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อห่อเสร็จแล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นในช่องแช่ผัก วิธีนี้สามารถเก็บผักชีให้สดได้นาน 1 เดือนเลยนะ ถ้าจะกินก็นำมาล้าง ไม่ต้องล้างทั้งหมด ล้างเฉพาะส่วนที่ต้องการนำมาปรุงอาหารก็พอ 

     

    แค่นี้ผักชีของเราก็จะอยู่กับเราได้นานกว่าเดิมนะ ลองนำไปทำดูนะ

 

Sponsored Ad

 

    หรือถ้าใครคิดว่า อยากให้ผักชีสดกว่าวิธีข้างต้น ก็แนะนำให้ปลูกเองที่บ้านเลย เพราะมันเป็นพืชที่ต้นไม่สูงมาก สามารถปลูกในกระถางได้ 

     

    1.ผักชีชอบสภาพดินที่เปียกชุ่ม สภาพอาการที่หนาวเย็น ไม่ควรปลูกในหน้าร้อนและสภาพอาการที่แห้งแล้ง เพราะจะทำให้ต้นผักชีไม่สวยงาม และเติบโตได้ไม่เต็มที่

 

Sponsored Ad

 

    2. ระยะเวลาการปลูกผักชีที่ดีที่สุดคือเดือนกันยายน - ตุลาคม ก่อนหว่านเมล็ดปลูกควรนำเมล็ดแช่ในน้ำอุ่นที่อุณหภูมิ 30 องศาเป็นเวลาหลายชั่วโมง เพื่อให้เมล็ดงอก จากนั้นค่อย ๆ นำเมล็ดที่แตกหน่อไปปลูก จะทำให้ต้นงอกได้ดีขึ้น

    การเตรียมดิน 

 

Sponsored Ad

 

    ควรรดน้ำให้ดินชุ่มทั่วถึง แล้วนำเมล็ดที่แช่น้ำอุ่นแล้วไปวางไว้บนดินที่จะปลูก จากนั้นก็นำดินที่ละเอียดหน่อยมาปกคลุมทับอีกชั้นบางๆ หนาประมาณ 1 ซม. จากนั้นปกคลุมด้านบนด้วยฟิล์มถนอมอาหาร แล้วนำกระถางมาวางไว้ในจุดที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก โดยปกติแล้วเมล็ดจะงอกภายใน 1-4 สัปดาห์ เมื่อเมล็ดงอกออกมาแล้วก็ให้นำไปตากแดด รดน้ำเช้า-เย็นทุกวัน

 

    3.การเก็บเกี่ยวผักชี

Sponsored Ad

    การเก็บเกี่ยวนั้นควรเก็บหลังจากหว่านเมล็ดปลูกไป 50 - 60 วัน สามารถเก็บเกี่ยวต่อเนื่องได้เรื่อยๆ จนกระทั่งถึงปีหน้าเดือนมีนาคม ก่อนการเด็ดเก็บเกี่ยวต้นกล้าจะเล็ก แต่หลังจากนั้นก็จะเติบโตขึ้นอย่างเหมาะสม 

    4.เคล็ดลับเกี่ยวกับต้นกล้าผักชี:

    ผักชีกว่า 80%จะงอกออกมาตอนสัปดาห์แรก

    ในสัปดาห์แรกนั้นควรระวังอย่าให้ดินแห้งจนเกินไป หมั่นรดน้ำให้กินชุ่มอยู่เสมอ 

    ในช่วงแรกที่เมล็ดเริ่มงอกออกมานั้นให้วางกระถางไว้ในที่ร่ม ให้ระวังเรื่องอุณหภูมิให้ดี การแตกของเมล็ดผักชีนั้นเพื่อเพิ่มอัตราการงอกและทำให้ต้นกล้าสามารถงอกออกมาได้อย่างง่ายดาย

ที่มา:look543.

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ