อุทาหรณ์ ช่างซ่อมบ้านขี้โกง เบิกเงินล่วงหน้า 8.4 หมื่น ก่อนเบี้ยวงานหนี แถมรื้อบ้านจนพัง

LIEKR:

"ครั้งนี้เป็นบทเรียนครั้งสำคัญ เสียค่าโง่ไปเยอะ แต่ไม่เป็นไรค่ะ จะฟ้องคืนทุกบาททุกสตางค์" -เจ้าของบ้าน-

    การสร้างบ้าน ตกแต่งหรือรีโนเวทใหม่ เรามักจะเตือนภัยอยู่เสมอว่า ให้เลือกช่างที่มีความสามารถก่อนจะตัดสินใจจ้างมาทำ เพราะมีข่าวอยู่บ่อยๆ ว่า ช่างมักเบิกเงินไปแล้วเบี้ยวงาน ล่าสุดก็มีเคสโดนช่างโกงเงินอีกแล้ว

    เมื่อไม่นานมานี้ ทางเพจชื่อดังได้ออกมาโพสต์ถึงช่างไร้ความรับผิดชอบ เบิกเงินล่วงหน้า ก่อนเบี้ยวงาน ผลัดเลื่อนวันส่งมอบงาน จนทำให้เจ้าของบ้านได้รับผลกระทบอย่างหนัก แถมเสียเงินไปเกือบ 83,000 บาท

 

Sponsored Ad

 

    ทางเพจได้บอกว่า ช่างคนนี้มีชื่อว่าช่างเอก ได้เข้ารับงานที่เจ้าของบ้านตั้งใจว่าจะซ่อมแซมบ้านเพื่อจะจัดงานหมั้น เลยอยากทาสีใหม่ เปลี่ยนประตูใหม่ เป็นงานที่คิดว่าไม่ได้ยากมาก เลยไม่เจ้าบริษัทรับเหมามาทำ และไปโพสต์หาช่างในกลุ่ม แล้วก็ได้เจอกับช่างคนนี้ จึงนัดมาดูรายละเอียดและตกลงจ้าง แล้วย้ายไปอยู่อีกที่นึง

 

Sponsored Ad

 

    เริ่มงานวันแรก 3 มกราคม และช่างบอกว่าจะเสร็จช่วง 13 มกราคม และช่างก็ถามว่าตรงนี้ทำเพิ่มไหม จะได้ซื้อของมาเข้ามาทำเลย แต่ก็เจ้าของบ้านได้แย้งไปเพราะกลัวบ้านจะเสร็จไม่ทันก่อนจะจัดงานหมั้น แต่ช่างก็บอกว่าทำเสร็จ และได้เบิกงบไปเรื่อยๆ 

    เธอฝากเพื่อนบ้านดูแล เพราะเธอนั้นทำงานไม่ว่างเข้ามาดูแลด้วยตัวเอง และรู้มาว่า ช่างคนนี้และทีมงานมาทำงานไม่ตรงเวลาสักวัน ผ่านไป 2-3 อาทิตย์งานก็ยังไม่เสร็จ ประตูก็ยังไม่ติดให้ พอสอบถามไปก็แจ้งว่าขอเวลาถึงวันที่ 19 มกราคม 

 

Sponsored Ad

 

    พอถึงเวลาจริงๆ ก็ยังไม่เสร็จ พอถามไปก็บอกอีก 2-3 วัน เธอเลยบอกให้เวลาอีก 1 อาทิตย์ทุกอย่างต้องเรียบร้อย แต่เขาก็บอกว่า “1 อาทิตย์มันยิ่งกว่าเสร็จอีกครับ” จากนั้นก็เขียนสัญญาใหม่ ถ้าไม่เสร็จภายในวัน 26 มกราคม ต้องคืนเงินทั้งหมด และก็เบิกงบไปเพิ่มอีก ด้วยความกลัวว่าจะเสร็จไม่ทันก็ยอมจ่ายไป สรุปพอให้เวลาเพิ่มก็หายไปไม่ยอมมาทำงาน 3-4 วัน

 

Sponsored Ad

 

    พอโพสต์ลงโซเชียลก็ติดต่อกลับมาอย่างรวดเร็ว แล้วขอให้ลบโพสต์และให้มาทำงานให้เสร็จตามสัญญา และเหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่กลายเป็นว่ามาเบิกงบเพิ่มอีก 1,000 บาท แถมมายืมอีก 3,000 บาทเอาไปเลี้ยงลูกเล็กมที่ต้องแบกมาทำงานทุกวัน จากนั้นก็โทรมายืมเพิ่มอีก 1,000 บาท รวมๆ โดยเบิกไปอีก 5,000 บาทไม่รวมกับค่าทำบ้าน 80,000 กว่าบาทก่อนหน้านี้

    เธอเลยสืบหาความจริงในตัวช่างเอก และรู้ว่าเขาทำแบบนี้กับลูกค้าหลายราย เหมือนทำเป็นอาชีพไปแล้ว เพราะบ้านอีกหลังโดนไป 20,000 จ้างไปทำห้องน้ำใหม่ จนตอนนี้ยังไม่ได้ใช้ห้องน้ำเลย แถมรื้อของกองไว้ไม่ยอมไม่ทำ 

 

Sponsored Ad

 

    สุดท้ายเธอก็ทนไม่ไหวแล้ว ตัดสินใจแจ้งความดำเนินคดีให้ตำรวจช่วยตามหาตัวให้ และกำลังรวบรวมเอกสารส่งฟ้องต่อไป เธอบอกว่าตอนนี้ได้บทเรียนแล้วว่าจะทำอะไรต้องใจเย็นกว่านี้ รอบนี้เสียเงินไปเยอะ ไหนจะค่าซ่อมบ้าน ให้ช่างอื่นมาทำอีก 60,000 ไหนจะค่าทนายอีก 40,000 โดยเธอบอกว่าจะไม่สงสารแล้ว ใจดีมามากแล้ว ต่อจากนี้จะเรียกค่าเสียหายและเงินคืนทั้งหมดทุกบาททุกสตางค์

.

.

จากโพสต์ต้นฉบับ

ที่มา : อยากดังเดี๋ยวจัดให้ version2 by kim

บทความที่คุณอาจสนใจ