"คนเดียวทำ 4 หน้าที่" ไม่เพียงทำได้ดีมากจนเป็นที่น่ายกย่อง แต่ยังได้รางวัลแบบอย่างดีเด่นด้วย

LIEKR:

เก่งยิ่งกว่าซุปเปอร์แมนอีก ไร้ที่ติจริงๆ

    "ในฐานะที่เป็นผู้ชายคุณต้องมีความรับผิดชอบ” นี่คือคำขวัญของผม ต้นแบบศีลธรรมครั้งที่ 14 มณฑลหางโจว เถาชางฟู คุณครูสอนภาษาอังกฤษชั้นสามัญของโรงเรียนมัธยมต้นในเมืองฮวังหูเจิ้ง 

 

Sponsored Ad

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า นายเถาชางฟู เขาเป็นครูผู้อุทิศตนตลอด 42 ปีที่ผ่านมา เขาทุ่มเทกับการสอนมาก สำหรับชีวิตของเขา เขาต้นแบบของคนทำงาน เขาเปรียบเสมือนต้นไม้ใหญ่ที่คอยบดบังพายุฝนเพื่อลูก เพื่อภรรยา เพื่อพ่อ และเพื่อนักเรียน ทุกการกระทำของเขาจะตระหนักถึงความรู้สึกรับผิดชอบชั่วดีเสมอ

Sponsored Ad

    เถาชางฟู่และภรรยาได้กลายเป็นครอบครัวอย่างสมบรูณ์ มีพ่อตาแม่ยาย พ่อแม่สามี และพ่อสามีอดีตสามีของภรรยา ผู้สูงอายุทั้ง 5 คนนี้ พวกเขาต้องช่วยกันดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี

    บทบาทหน้าที่แรกของเขา คือ การเป็นลูกที่กตัญญู เพื่อไม่ให้ผู้สูงอายุต้องรู้สึกน้อยใจ เขาดูแลเอาใจใส่พวกเขาอย่างดี ในเวลาที่เขาล้มป่วย เขาและภรรยาก็จะแบกภาระทั้งหมดในการออกเงินค่ารักษาเอง ไม่เพียงเท่านี้ นายเถาชางฟู่ยังช่วยเหลือเช็ดเนื้อเช็ดตัว ล้างเท้า เปลี่ยนเสื้อผ้าให้เสมอ เขาบอกว่า “ต้องมีสักวันหนึ่งที่พวกเขาต้องจากไป ผมอยากให้เวลาที่เขายังอยู่บนโลกใบนี้ ใช้แรงกายแรงใจทั้งหมดที่มีแสดงความกตัญญต่อพวกเขา”

Sponsored Ad

    ปัจจุบันพ่อแม่ทั้งสองฝ่ายได้จากโลกนี้ไปแล้วเหลือเพียงคุณแม่ของเขาวัย 95 ปีเท่านั้น เขามันพูดกับภรรยาว่า “ใครๆก็มีพ่อแม่ทั้งนั้น และทุกคนก็มีวันที่ต้องแก่ตัวลง พวกเขาล้วนต้องการคนดูแลจากผู้อื่น ตอนนี้พวกเราต้องเป็นแบบอย่างที่ดีในการกตัญญูดูแลพวกท่าน” ตั้งแต่ที่แต่งงานกันมา ภรรยาของเขาไม่เคยต่อปากต่อคำแม่ของเขาเลย เป็นครอบครัวที่มีความสงบสุขมาก

Sponsored Ad

    ทบาทที่ 2 คือ การเป็นสามีที่คอยดูแลภรรยา เขาและภรรยาแต่งงานกันมา 26 ปี ภรรยาของเขาสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรงมีโรคมากมาย แม้จะเป็นเช่นนั้นแต่เถาชางฟูก็คอยดูแลภรรยาอย่างดี ไม่ละทิ้งหนีหายไปไหน และไม่เคยบ่นแม้แต่ครั้งเดียว


Sponsored Ad

    ทบาทที่ 3 คือ การเป็นพ่อที่ดี เขาใช้ทั้งแรงกายและแรงใจในการดูแลภรรยาและลูกชายที่เกิดกับสามีคนแรกอย่างดี ส่วนลูกชายก็โชคร้ายมาก ป่วยเป็นโรคร้ายตั้งแต่อายุ 11 ปี ในปี 1995 ก็ประสบอุบัติเหตุอีกต้องเข้ารับการผ่าตัด โชคดีที่รอดชีวิตกลับมาได้ 

    แต่ทว่าเมื่อเขาอายุ 22 ปี ก็กลับมาล้มป่วยอีก ต้องกินยาประทังชีวิตเท่านั้น ในตอนนั้นเถาชางฟูต้องเหนื่อยเป็น 2 เท่าในการดูแลแม้จะไม่ใช่ลูกแท้ๆของตนเองก็ตาม  แต่เขาก็ไม่เคยแสดงออกว่ารังเกียจ แต่กลับรักเหมือนลูกแท้ๆ กระทั่งเขาเรียนจบมหาวิทยาลัยได้สำเร็จ

Sponsored Ad


    บทบาทที่ 4ของเขาก็คือการเป็นครูที่ดี ตั้งแต่ปี 1977 ได้เข้าร่วมการทำงานจนถึงปัจจุบัน เขาเป็นคนชอบกลอนต่างๆของจีนมาก มักจะยึดมั่นในการสอนที่เชื่อว่า "ในฐานะที่เป็นครู จะทุ่มเทอย่างเต็มที่ด้วยความรักมอบให้นักเรียน"  เขาทำงานเป็นครูประจำชั้นมา 32 ปี เขาได้ชนะใจนักเรียนจำนวนมาก ทำให้เขาได้รับความไว้วางใจจากนักเรียนและคำชมจากผู้ปกครองมากมาย ไม่เพียงเท่านี้เขายังได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ มากมายทั้งในระดับอำเภอ และจังหวัด เขายังกล่าวอีกว่า ในฐานะครูเราต้องเตรียมบทเรียนแต่ละบทให้พร้อม และใช้เทคนิคในการสอนเพื่อให้นักเรียนเอาจริงเอาจังกับการเรียน” 

Sponsored Ad

    ปัจจุบันนายเถาชางฟูอายุ 59 ปีแล้ว  แม้ชีวิตจะเต็มไปด้วยความยากลำบาก แต่นั้นก็ไม่ได้ทำลายเจตจำนงของเขา แต่กลับเป็นแรงผลักดันให้เขามีทัศนคติเชิงบวกมากขึ้นในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นบทบาทของ ลูกชาย,สามี,พ่อหรือครู เขาก็ทำได้ดีมาก เป็นแบบอย่างที่ดีในทางศีลธรรมแก่คนรุ่นหลัง แสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติอันมีค่าของการอุทิศตนที่ไม่เห็นแก่ตัว


ที่มา :family543

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ