หนุ่มรีโนเวท "ห้องน้ำเน่า" รื้อ ซื้อ ปู แต่งเองใน 24 วัน งบสองหมื่นนิดๆ เปลี่ยนไปราวกับคนละห้อง!

LIEKR:

สวยเหมือนห้องน้ำโรงแรมเลยค่ะ ทำเองง่ายๆ ด้วยงบแค่หยิบมือ!

        บ้านใครที่ห้องน้ำดูเก่าสุดๆ จะไปใช้สักครั้งก็รู้สึกหงุดหงิดที่ห้องน้ำไม่ดูสะอาดใหม่เหมือนอยู่ในโรงแรม เรื่องราวการรีโนเวทของคุณ สมาชิกหมายเลข 5395300 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมอาจช่วยคุณได้ โดยต้องบอกเลยว่า "ห้องน้ำ" ห้องนี้ถือเป็นโปรเจกต์รีโนเวทบ้านครั้งแรกของเขา อาศัยความกล้า อ่านข้อมูล และทำตามคลิปล้วนๆ

        เพราะมีแพลนจะแต่งงาน คุณ สมาชิกหมายเลข 5395300 เลยต้องเตรียมพร้อมซ่อมบ้านเก่าให้เป็นเรือนหอ ทว่าพอเจอค่าแรงช่างก็ถึงกับช็อก จึงขอเปลี่ยนแผน มาลงมือทำเองทุกขั้นตอนแทนดีกว่า เอาเป็นว่าถ้าหากใครอยากได้แรงบันดาลใจดีๆ พร้อมแบบห้องน้ำสีเทาสวยๆ ก็ตามมาชมปฏิบัติการรีโนเวทห้องน้ำเอง งบไม่เกิน 30,000 บาท ของเขากันได้เลยค่ะ

 

Sponsored Ad

 


Before

After

รีโนเวทห้องน้ำ 30 ปี ด้วยตัวเอง ยากที่สุดคือการรื้อกระเบื้องแผ่นแรก by Phantomnot โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 5395300

        เริ่มจากเจ้าของกระทู้วางแผนจะแต่งงานช่วงต้นปี 2563 ดังนั้นสิ่งที่พ่อบ้านต้องทำนอกจากเรื่องงานแต่ง ก็คือเตรียมปรับปรุงบ้านครั้งใหญ่เพื่อต้อนรับว่าที่เจ้าสาว แต่บ้านที่สร้างมานานกว่า 30 ปีนั้น ทำให้เราต้องกุมขมับ เพราะมีสิ่งที่ต้องปรับปรุงเยอะมาก เบื้องต้นที่นับได้ก็ประมาณ 6 อย่างด้วยกัน ได้แก่ ห้องน้ำชั้นล่าง ห้องน้ำชั้นบน กั้นห้องทำห้องแต่งตัว ปูพื้นชั้นล่างใหม่ทั้งหมด ทาสีบ้านทั้งหลัง ระบบน้ำ-ระบบไฟ ยังไม่รวมกับเฟอร์นิเจอร์สำหรับแต่งบ้านอีก

 

Sponsored Ad

 

        ช่วงเดือนมีนาคมเลยลองหาช่างมาตีราคาค่าแรง ผลออกมาประมาณ 200,000 บาท แม่เจ้าค่าแรงอย่างเดียวไม่รวมค่าของ สบายล่ะครับทีนี้ นั่งคิดไปคิดมาอยู่นาน ใจหนึ่งก็ขี้เกียจ อีกใจหนึ่งก็เสียดายเงิน หาข้อมูลสักระยะ เจ้าของกระทู้ก็คิดว่าไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ลองทำเองดูซะเลย ถ้ามันเสียก็ค่อยให้ช่างมาแก้ คิดแค่นั้นจริงๆ

        เริ่มโปรเจกต์ที่ 1 ห้องน้ำชั้นล่าง ขนาด 1.8x1.8 เมตร "สิ่งที่ยากที่สุดไม่ใช่การปูกระเบื้อง แต่สิ่งที่ยากที่สุดคือการรื้อกระเบื้องแผ่นแรก" แม่กับแฟน พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "แน่ใจใช่มั้ย?"    

 

Sponsored Ad

 

.

        - วันที่ 1 เริ่มด้วยการสำรวจว่าต้องทำอะไรบ้าง ซ่อมอะไรก่อน อะไรหลัง ลิสต์อุปกรณ์และเครื่องมือสำหรับทำ ปัญหาที่เจอ คือ เพดานระเบิดจนเห็นเหล็กขึ้นสนิม เนื่องจากน้ำที่ท่วมขังจากด้านบน ไม่มีท่อน้ำทิ้งจากอ่างล้างมือ ตำแหน่งก๊อกน้ำอยู่สูงไป กระเบื้องผนังล่อน ไม่มีอากาศถ่ายเท ประตูผุตามอายุ ปัญหาประมาณนี้ครับ

        - วันที่ 2 ซื้ออุปกรณ์ซ่อมเพดาน ได้แก่ สีกันรั่วซึม 1 แกลลอน ปูนสำหรับซ่อมเพดาน น้ำยากันสนิม น้ำยาเคลือบกันสนิม แค่นี้ก็หมดวันแล้ว

 

Sponsored Ad

 

        - วันที่ 3 เริ่มจากปีนขึ้นไปด้านบนหลังคาเพื่อทำความสะอาดและทาสีกันรั่วซึม ทำการสกัดเอาปูนที่อยู่ใต้เพดานออก ทาน้ำยากันสนิมและน้ำยาเคลือบ และฉาบปูนปิดรอย จบ

        - วันที่ 4 เริ่มรื้อกระเบื้องผนังออก ไม่ยากเท่าไร เนื่องจากกระเบื้องเก่าล่อนอยู่แล้ว รีบทำ รีบเก็บ เกรงใจเพื่อนบ้าน เพราะเสียงดังมาก

 

Sponsored Ad

 

        - วันที่ 5 รื้อกระเบื้องอีกฝั่งจนเสร็จ นำกระเบื้องใส่กระสอบไปไว้หน้าบ้านเตรียมให้รถขยะเอาไปทิ้ง เกือบ 10 ถุงได้ บอกเลยโคตรเหนื่อย น้ำหนักลดไปเกือบ 2 กิโลกรัม

 

Sponsored Ad

 

        - วันที่ 6 ให้ว่าที่ภรรยาหาแบบห้องน้ำที่ถูกใจ แต่ต้องอยู่ในโทนสีที่เราคุมไว้ 555 นั่นคือสีเทา ออกมาก็ได้ประมาณนี้ สวยอยู่ แต่ไม่รู้ว่าเราจะทำได้ตามนั้นไหม

        - วันที่ 7 เจาะผนังเพื่อเตรียมติดพัดลมดูดอากาศ และโบกปูนปิดช่องลม แค่นี้ก็หมดวันแล้ว

Sponsored Ad

.

.

        - วันที่ 8 เจาะพื้นทำท่อน้ำทิ้งของอ่างล้างมือ และปรับตำแหน่งความสูงของก๊อกน้ำ ป.ล. ท่อน้ำทิ้งควรสูงจากพื้นประมาณ 35-45 เซนติเมตร ส่วนท่อน้ำดีควรสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ดูจาก Google มา เหนื่อยเอาเรื่องแถมฝุ่นเยอะมาก ใช้ทั้งสว่านสกัดลูกหนูเจียตัดคอนกรีต เกรงใจเพื่อนบ้านอีกเหมือนเดิม ขอโทษจากใจจริงครับ

        - วันที่ 9 วัดระดับหาแนวด้วยเครื่องวัดเลเซอร์ คำนวณจำนวนของแผ่นกระเบื้องที่ต้องใช้และปริมาณปูนกาว

        - วันที่ 10 ออกไปซื้อกระเบื้องผนังขนาด 40x40 เซนติเมตร กระเบื้องพื้นขนาด 60x60 เซนติเมตร คิ้วกระเบื้องสเตนเลส ปูนกาวเราเลือกปูนจระเข้เงิน เพราะมือใหม่กลัวใช้ปูนทั่วไปแล้วไม่ติด เลยเลือกของดีซะเลย

.

        - วันที่ 11 เริ่มปูกระเบื้องผนังก่อนเลย วันแรกปูได้ประมาณ 12 แผ่น ถือว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ของชีวิตเลย จะว่ายากก็ไม่ยาก จะว่าง่ายก็ไม่ง่าย ต้องใจเย็นค่อยๆ ทำ ปัญหาที่เจอคือ เมื่อยมือตอนผสมปูนนี่แหละครับ และวันต่อมาก็เลยไปซื้อดอกสว่านสำหรับผสมปูนซะเลย ง่ายกว่าเยอะ

.

.

        - วันที่ 12-15 ปูกระเบื้องผนัง 3 วันติด ส่วนกระเบื้องตรงมุมห้องน้ำ เนื่องจากเราไม่มีเครื่องตัดกระเบื้องเลยใช้ลูกหนูตัดแทน ก็อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ ไม่ถือว่าน่าเกลียดมาก ป.ล. ตอนปูกระเบื้อง ถ้าเป็นมือใหม่แบบเราควรซื้อเครื่องจัดกระเบื้องด้วยครับ เป็นพลาสติกสำหรับเสียบไปตามร่อง หลังจากนั้นจะมีตัวปรับเป็นสีส้มเสียบไปในรู และใช้คีมหนีบให้แน่น ใช้ดีอยู่ หาได้ตาม Homepro ครับ

.

        - วันที่ 16 เดินไฟห้องน้ำใหม่ เราเลือกใช้หลอด LED ทรงสี่เหลี่ยมยาว ดูเรียบและดีไซน์สวยดี เริ่มจากเดินรางไฟพลาสติก จากนั้นก็ติดสวิตช์ไฟควบคุมอุปกรณ์ หลอดไฟและพัดลมดูดอากาศ เจ้าของกระทู้พอมีพื้นฐานเรื่องไฟอยู่บ้างเล็กน้อย ก็ถือว่าโอเคอยู่ครับ

.

        - วันที่ 17 ทาสีเพดานใหม่ เจ้าของกระทู้ใช้ถุงดำขนาดใหญ่ติดที่ผนัง เพื่อป้องกันสีกระเด็นเพราะขี้เกียจเช็ดอีกรอบ หลังจากนั้นก็ทารองพื้นปูนเก่า 2 รอบ และทาสีขาวทับอีก 2 รอบ เป็นอันเสร็จ

        - วันที่ 18 เริ่มปูกระเบื้องพื้น เจ้าของกระทู้อยากทำเป็น 2 ระดับ แยกโซนเปียกกับโซนแห้งออกจากกัน วันนี้ทำได้ครึ่งหนึ่งในส่วนของโซนเปียก

        - วันที่ 19 ปูกระเบื้องพื้นโซนแห้ง ยกสูงขึ้นมาประมาณ 1 เซนติเมตร ยากสุดคือเจ้าของกระทู้ไม่อยากรื้อชักโครกออกเลยต้องตัดกระเบื้องให้เข้ารูปมากที่สุด คำนวณอยู่นานเกือบครึ่งวันกว่าจะได้ตัดกระเบื้องจริง

        - วันที่ 20 ปูกระเบื้องพื้นส่วนที่เหลือ ทำการยาแนวกระเบื้องพื้นทั้งหมด ห้องน้ำเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้วทีนี้ ดีใจมากกก

.

.

        - วันที่ 21 ซื้ออ่างล้างหน้า ก๊อกน้ำ และอุปกรณ์ต่างๆ พวกราวแขวนผ้า ที่ใส่กระดาษทิชชู แฟนขอว่าต้องมีที่วางมือถือด้วย โหย อะไรจะขนาดนั้น ปรากฏว่าดันมีขายด้วย ตามใจสุดๆ ถ้าไม่ใช้นะ มีเคือง !!!

        - วันที่ 22 ติดอ่างล้างหน้าตอนแรกคิดว่ายาก พอทำไปทำมาไม่ยากนะ แต่ต้องมีคนช่วยประคอง ผลออกมาตามรูปเลยครับ

        - วันที่ 23 เก็บสีงานส่วนด้านนอกห้องน้ำและงานไม้วงกบ

        - วันที่ 24 ติดประตูบานเลื่อน ฉากกระจกกั้นอาบน้ำ เป็นอันเสร็จ

มาชมรูปกันครับ

.

.

.

.

.

        งบประมาณทั้งหมด

        - ค่าแรง 0 บาท เพราะทำเองหมดเลย (เจ้าของกระทู้ขี้งก 555)

        - งานซ่อมเพดาน (สีกันรั่วซึม ยากันสนิม สีเคลือบ ปูน) 1,300 บาท

        - อุปกรณ์ช่าง (เลเซอร์ เกรียง เกรียงหวี ถัง เหล็กผสมปูน ค้อนยาง) 1,200 บาท

        - กระเบื้องพื้น+ผนัง 6,400 บาท

        - ปูนกาวจระเข้เงิน 10 กระสอบ 4,500 บาท

        - คิ้วสเตนเลสกับอุปกรณ์จัดระดับ 1,200 บาท

        - อ่างล้างหน้า ก๊อกน้ำ ฝักบัว และกระจก 2,100 บาท

        - พัดลมดูดอากาศ หลอดไฟ และสายไฟ 1,500 บาท

        - ประตูและชุดรางเลื่อน 2,300 บาท

        - กระจกบาน Fix 2,900 บาท

        - อื่น ๆ 1,000 บาท

        รวมค่าอุปกรณ์ทั้งสิ้น 24,400 บาท

Before&After

.

.

.

.

        สรุปสิ่งที่ได้จากการทำครั้งนี้ คือ เราสามารถทำทุกอย่างได้ ถ้าเรามุ่งมั่นและพยายามมากพอ และสิ่งที่ยากที่สุดในครั้งนี้ คือ ความกล้า กล้าที่จะเริ่มกับสิ่งใหม่ที่เราไม่เคยทำ สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณทุกคนที่อ่านมาจนจบ หากผิดพลาดอะไรต้องขอโทษด้วยครับ ครั้งนี้เป็นกระทู้แรกของผม ถ้าผมทำโปรเจกต์อื่นๆ เสร็จเมื่อไร จะมาอัปเดตกันอีกครั้งครับ

ข้อมูลและภาพจาก  คุณ สมาชิกหมายเลข 5395300 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, kapook

บทความที่คุณอาจสนใจ