"รอชมนะคะ" พระสุรเสียง สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ ครั้งรับสั่งกับชาวมหาสารคาม ปลื้มปีติอย่างที่สุด

LIEKR:

"รอชมนะคะ" พระสุรเสียง สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ ครั้งรับสั่งกับชาวมหาสารคาม ถึงผ้าไหมมัดหมี่ ปลื้มปีติอย่างที่สุด

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ทรงฉลองพระองค์ที่ตัดเย็บจากผ้าไหมมัดหมี่ย้อมครั่ง ลายโบราณเมืองมหาสารคาม ในการเสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถานเมื่อวันที่ ๖ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๓ 

        ซึ่ง "ผ้าไหมมัดหมี่ย้อมครั่ง" ลายโบราณเมืองมหาสารคาม ที่สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ทรงฉลองนั้น มาจากคุณณกรณ์ ตั้งหลัก ได้ทูลเกล้าฯ ถวาย เมื่อวันที่ ๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒

 

Sponsored Ad

 

.

        ผ้าไหมมัดหมี่ลายโบราณ อัญญาแม่เมืองมหาสารคาม ในสมัยโบราณจะสงวนไว้ใช้เฉพาะสตรีชนชั้นปกครอง ต่างจากผ้าไหมที่หญิงสามัญชนทั่วไปใช้ ตั้งแต่ลวดลาย สีสัน รวมถึงขั้นตอนการทอ เพื่อให้สมเกียรติของสตรีผู้สูงศักดิ์ ผ้าไหมมัดหมี่ผืนนี้ทอทั้งหมด ๘ กระสวย มีลายมัดหมี่ทั้งหมด ๔ หมี่ หรือ ๔ ลาย ทอต่อกันไปเรื่อยๆ จนเต็มผืน

 

Sponsored Ad

 

.

        การทอ ๔ ลายต่อกันนั้น คือเทคนิคการคั่น ซึ่งเป็นการสร้างลวดลายมัดหมี่บนผืนผ้าให้มีลักษณะเป็นแถบลายริ้วยาวแคบๆ เกือบตลอดผืน มีเอกลักษณ์คือในแถบริ้วแต่ละแถบจะบรรจุด้วยลายมัดหมี่แบบต่างๆ ซึ่งเป็นแม่ลายพื้นฐานโบราณดั้งเดิม และในระหว่างแถบลายแต่ละแถบจะมีเส้นริ้วแคบๆ แทรกคั่นระหว่างแถบลายมัดหมี่

 

Sponsored Ad

 

        จากเมื่อวันที่  ๑ สิงหาคม ๒๕๖๒ “วันสตรีไทย” ที่ผ่านมา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ตรัสรับสั่งต่อคุณณกรณ์ ตั้งหลัก ให้รอชมผ้าไหมที่ถวายว่า “รอชมนะคะ เดี๋ยวจะเอาไปจองตัดชุด” และยังคงก้องอยู่ในโสนประสาทของคุณณกรณ์ ตั้งหลัก  และยังตั้งตารอวันที่ได้ชมพระบารมี ด้วยฉลองพระองค์ผ้าไหมมัดหมี่ลายโบราณ เมืองมหาสารคาม สร้างความปลาบปลื้มปีติให้กับ คุณณกรณ์ ตั้งหลัก และชาวบ้านมหาสารคาม เป็นอย่างมาก

ชมคลิปเพิ่มเติม 

 

Sponsored Ad

 

View this post on Instagram

💜✨”‘พระราชินี’ ตรัส “รอชมนะคะ เดี๋ยวจะเอาไปจองตัดชุด” “ผ้าไหมมัดหมี่ลายโบราณ เมืองมหาสารคาม” ✨💜 . พระสุรเสียงที่สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ตรัสรับสั่งต่อข้าพระพุทธเจ้า ให้รอชมผ้าไหมที่ถวาย ในวันที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๖๒ “วันสตรีไทย” ยังคงก้องอยู่ในโสนประสาทของข้าพระพุทธเจ้า และข้าพระพุทธเจ้ายังตั้งตารอวันที่ได้ชมพระบารมี ด้วยฉลองพระองค์ผ้าไหมมัดหมี่ลายโบราณ เมืองมหาสารคาม... . บทความต้นฉบับจาก : FB_Nakorn Tanglak คุณณกรณ์ ตั้งหลัก ที่ปรึกษาหน่วยส่งเสริมหม่อนไหมจังหวัดมหาสารคาม . 𝐂𝐫. Fb.เฉลิมพระเกียรติองค์ราชัน เฉลิมพระขวัญองค์ราชินี . #hermajestyqueen_suthida #ทรงพระเจริญ #ทรงพระเจริญ🙏 #สมเด็จพระราชินี #สมเด็จพระบรมราชินี #สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา #queensuthida #พระราชินีสุทิดา #เรารักสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา

A post shared by ✦𝐇𝐌 𝐐𝐔𝐄𝐄𝐍 𝐒𝐔𝐓𝐇𝐈𝐃𝐀 𝐎𝐅 𝐓𝐇𝐀𝐈𝐋𝐀𝐍𝐃✦ (@hermajestyqueen_suthida) on

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : IG hermajestyqueen_suthida, ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) ,Queen Sirikit Museum of Textiles

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ