"ร็อค ขวัญลดา" เผยหมดเปลือกชีวิตเปลี่ยนจากชายกลายเป็นหญิง คนถามเหมือนหญิงจริงไหม?

LIEKR:

อ่านแล้วได้ประสบการณ์ แถมยังได้รู้อีกว่าหมอไทยเก่งมากๆ

    ชีวิตฉันกับการผ่าตัดแปลงเพศชายเป็นหญิง - ข้อมูลเบื้องต้นที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจแปลงเพศ เรื่องราวของ ร็อค ขวัญลดา ผู้คว้ารองอันดับ 1 มิสทิฟฟานี่ยูนิเวิร์ส 2017 กับการผ่าตัดแปลงเพศชายเป็นหญิง ซึ่งมักจะมีข้อสงสัยจากหลายๆคนเกี่ยวกับอวัยวะเพศของหญิงข้ามเพศมากมาย เช่น คนมักถามว่าอวัยวะเพศที่แปลงเพศมามันเหมือนผู้หญิงจริงไหม โดย “ร็อค ขวัญลดา” ก็ได้มาเล่าให้ฟังจากประสบการณ์จริงๆ ของตัวเอง ผ่านทางเพจ SPECTRUM  เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับคนที่กำลังหาข้อมูลอยู่

Sponsored Ad

    "ผ่าตัดแปลงเพศชายเป็นหญิง หรือ MtF Sex Reassignment Surgery มันเป็นเหมือนขั้นตอนสุดท้ายที่จะช่วยเหลือผู้ที่มีภาวะทางจิตใจที่การรับรู้เพศและสภาพร่างกายที่ไม่สอดคล้องกันค่ะ เพื่อทำให้มีอวัยวะเพศตรงตามสภาพจิตใจที่ต้องการของตัวเอง จะได้ใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุขกับเพศที่ตนเองได้เลือกใหม่อีกครั้งค่ะ 

Sponsored Ad

    ตัวร็อคเองมีความฝันตั้งแต่รู้ตัวว่าตัวเองนั้นเป็นผู้หญิงจากภายในก็มีความหวังว่าสักวันร็อคต้องแปลงเพศให้ได้ สมัยนั้นโรงเรียนแต่งหญิงไม่ได้แต่เราชอบก็เลยเริ่มออกประกวดเวทีต่างๆ เพื่อเก็บเงินไว้สักวันหนึ่งจะได้มีเงินผ่าตัดแปลงเพศ ร็อคก็ประกวดเป็นร้อยๆ เวทีค่ะ จนในที่สุดก็ได้ไปประกวดมิสทิฟฟานี่ปี 2017 ตอนนั้นหนูยังไม่เฉาะ รอบชุดว่ายน้ำก็ได้แต๊บเอาค่ะ แม่ๆ ที่กองประกวดก็ช่วยเอาเทปกาวมาจัดน้องให้ ซึ่งพอประกวดแล้วได้รางวัลที่ 2 ก็เลยมีโอกาสดีๆ เข้ามาจาก โรงพยาบาลกมล ศัลยกรรมตกแต่งและแปลงเพศ ที่ให้ทุนหนูในการผ่าตัดแปลงเพศค่ะ"

Sponsored Ad

    "หนูแปลงเพศได้ไหมคะ? คำถามแรกที่หนูถามหมอ เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะผ่าตัดแปลงเพศได้นะคะ มีเงื่อนไขดังนี้ค่ะ ร่างกายต้องแข็งแรงพร้อมรับการผ่าตัด ต้องมีอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ถ้าไม่ถึง คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองต้องมาเซ็นรับรองให้ค่ะ โดยต้องได้รับฮอร์โมนเพศหญิงติดต่อกันมาไม่น้อยกว่า 1 ปีนะคะ สิ่งสำคัญคือต้องชัวร์ว่าตัวเองนั้นอยากเป็นผู้หญิงจริง รู้ตัวเองมานานแล้ว เกลียดและไม่ชอบอวัยวะเพศชายที่มีอยู่ ใช้ชีวิตแบบผู้หญิงมาไม่น้อยกว่า 1 ปี และที่สำคัญต้องผ่านการประเมินสภาพจิตใจจากจิตแพทย์ก่อนค่ะว่าอยู่ในภาวะปกติและเหมาะสมที่จะทำการผ่าตัดแปลงเพศได้มั๊ย ซึ่งหนูครบตามเงื่อนไขค่ะ เย้ เริ่มต้นเตรียมตัวแปลงเพศกันเลย..."

Sponsored Ad

"คุณหมอคะผ่าตัดแปลงเพศต้องทำยังไงบ้าง? 
    พบคุณหมอครั้งแรก คุณหมอก็จะสอบถามกับตรวจเลือดค่ะ เช็คสภาพฮอร์โมนเพศของเรา ของร็อคคือฮอร์โมนผู้หญิงน้อยก็ได้ยาฮอร์โมนมากินเพิ่มค่ะ ร็อคกินอยู่สองเดือนก่อนผ่าตัด โดยหัวใจหลักของการผ่าตัดคือ จะนำผิวหนัง เนื้อเยื่อ และเส้นประสาทที่รับความรู้สึกทางเพศของร็อคมาตกแต่งให้เป็นอวัยวะเพศหญิงที่สมบูรณ์แบบ รูปร่างของอวัยวะเพศภายนอกสวยงามเหมือนธรรมชาติในผู้หญิงมากที่สุด มีความลึกของช่องคลอดลึกที่สุด เท่าที่ผิวหนังของร็อคจะทำได้เพื่อที่จะสามารถรับความรู้สึกทางเพศได้ดี ให้ความรู้สึกทางเพศเหมือนปกติ และต้องทำการผ่าตัดและตกแต่งซ่อนแผลเป็นให้เห็นน้อยที่สุด"

Sponsored Ad

"โดยมีขั้นตอนดังนี้ค่ะ
    เริ่มรับยาสลบนะคะ (หลับตื่นมาเป็นผู้หญิงเลยค่ะ) > ต่อมาคุณหมอก็จะสร้างช่องคลอดใหม่ให้โดยเจาะกล้ามเนื้อระหว่างทวารหนักกับท่อปัสสาวะค่ะโดยมีความลึกประมาณ 6-7 นิ้ว > จากนั้นจะทำการสร้างผนังช่องคลอดให้เหมือนผู้หญิง โดยคุณหมอจะนำผิวหนังจากบริเวณองคชาตเดิมหรือจากถุงอัณฑะมาใช้ค่ะ > แล้วเพื่อความรู้สึกทางเพศที่เหมือนจริง จะมีการทำปุ่มรับความรู้สึกทางเพศ หรือ Clitoris ให้ใหม่ค่ะโดยเก็บเส้นประสาทรับความรู้สึกทางเพศเดิมมาทำ > แล้วจะมีการตัดท่อปัสสาวะเพศชายให้สั้นลงตกแต่งให้สามารถปัสสาวะพุ่งลงเหมือนผู้หญิง > สุดท้ายเพื่อความเหมือนที่สุด คุณหมอจะทำการตกแต่งบริเวณภายนอกให้ ได้แก่ แคมนอก แคมใน ท่อปัสสาวะและปุ่มรับความรู้สึกทางเพศ ให้สวยงามเหมือนอวัยวะเพศหญิงที่สมบูรณ์ และยังคงมีความรู้สึกทางเพศอยู่เหมือนเดิม ว้าวววว"

Sponsored Ad

"ปัจจุบันนี้มีการผ่าตัดกี่แบบ? ต้องเลือกแบบไหน? ปัจจุบันแบ่งตามเทคนิคการสร้างช่องคลอดใหม่ได้ 3 วิธีค่ะ ตามนี้เลยยย

    1. #เทคนิคการสร้างช่องคลอดโดยใช้ผิวหนังจากองคชาต (มักโดนเรียกว่าแบบธรรมดาเพราะเป็นวิธีเบสิคง่ายสุด) พูดง่ายๆ คือการเอาหนังจากอวัยวะเพศชายเราสอดกลับเข้าไปทำเป็นช่องคลอด วิธีนี้ภาวะแทรกซ้อนต่ำค่ะ ผ่าตัดประมาณ 4 ชั่วโมง และ นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 4 คืน แต่วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีอวัยวะเพศชายยาวมากกว่า 4 นิ้วขึ้นไปนะคะถึงจะได้ช่องคลอดที่ลึก ราคาประมาณ 150,000 บาทค่ะ

Sponsored Ad

    2. #เทคนิคการสร้างช่องคลอดโดยใช้ผิวหนังจากองคชาต และผิวหนังจากถุงอัณฑะหรือจากที่อื่นๆ มาทำเป็นผนังช่องคลอด ของร็อคเลือกตัวนี้ค่ะ ซึ่งถ้าต่อผิวหนังจากถุงอัณฑะแล้วยังได้ความลึกไม่เพียงพอต่อความต้องการของเรา คุณหมอจะพิจารณานำผิวหนังจากที่อื่นๆ เช่น ต้นขา ขาหนีบ หน้าท้อง มาเพิ่มเป็นผนังของช่องคลอดให้ความลึกเพิ่มอีกก็ได้นะคะ ข้อดีของวิธีนี้คือ สามารถช่วยให้คนที่มีองคชาตสั้นมีโอกาสได้ช่องคลอดลึกมากกว่า 6 นิ้ว ข้อเสียคือการผ่าตัดจะยุ่งยากซับซ้อน และใช้เวลาผ่าตัดมากขึ้น เทคนิคนี้แพทย์ผู้มีประสบการณ์และความชำนาญในการผ่าตัดแปลงเพศ โดยใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 6-7 คืนค่ะ ราคาประมาณ 250,000 บาท

    3. #เทคนิคการสร้างช่องคลอดโดยใช้ลำไส้ใหญ่ทำเป็นผนังช่องคลอด วิธีสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นหญิงสมบูรณ์แบบมากที่สุด เพราะลำไส้ใหญ่จะมีน้ำหล่อลื่นตามธรรมชาติ โดยนำลำไส้ใหญ่บางส่วน ประมาณ 7-8 นิ้ว มาสร้างเป็นผนังช่องคลอดค่ะ โดยมีอยู่ 2 เทคนิคหลัก คือแบบ #เปิดแผลหน้าท้อง จะมีรอยแผลตามขอบบิกินี่ ด้านซ้ายของคนไข้ยาวประมาณ 7 เซนติเมตรผ่าตัดประมาณ 7 ชั่วโมงค่ะ แบบนี้ราคาประมาณ 350,000 บาท แบบต่อมาคือ #ใช้กล้อง ( Laparoscopic Technique ) เทคนิคนี้เป็นเทคนิคใหม่ล่าสุด ที่มีการนำลำไส้ใหญ่มาทำเป็นผนังช่องคลอดโดยปราศจากแผลเป็นที่หน้าท้องค่ะ โดยใช้เครื่องมือพิเศษในการผ่าตัด การผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมงเหมือนกัน วิธีนี้แพงสุดค่ะอยู่ที่ 450,000 บาท ข้อเสียของวิธีนี้คือ ต้องมีการเตรียมการผ่าตัดเอาส่วนของสำไส้ใหญ่ออกมา โดยต้องมีการสวนล้างลำไส้ใหญ่ให้สะอาดก่อนผ่าตัด 1 วัน ผู้ทำการผ่าตัดอาจจะมีอาการท้องอืด 2 – 3 วัน หลังการผ่าตัด และการผ่าตัดโดยใช้ลำไส้ใหญ่มาทำเป็นผนังช่องคลอดนี้ ไม่เหมาะกับผู้ที่มีน้ำหนักมาก หรือมีหน้าท้องหนา ค่า BMI ไม่ควรเกิน 28.5" 

"ถามร็อคว่าเจ็บไหม?
    ตื่นมาคือรู้สึกตึงที่แผลนะคะแต่ไม่ได้ทรมานมาก สำหรับร็อคคือเจ็บน้อยกว่าตอนผ่าตัดทำหน้าอกค่ะ เจ็บไม่สู้ดีใจและมั่นใจค่ะ เหมือนได้เกิดใหม่ที่ข้างในกับข้างนอกนั้นตรงกันซะที ถามว่าอวัยวะเพศเหมือนผู้หญิงไหม? เหมือนสิคะ คือคุณหมอเก่งมากค่ะเหมือนของผู้หญิงเลย พยาบาลผู้หญิงมาทำแผลให้เขาก็ชมว่าสวยเหมือนจริงมาก

    ช่วงแรกคืองดกินอาหารที่มีกากและเครื่องดื่มจำพวกน้ำผลไม้ นม นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กันไม่ให้เราอึบ่อยน่ะค่ะ เพื่อป้องกันแผลติดเชื้อจากอุจจาระเราได้ > หลังผ่าตัด 1-2 วันแรก ต้องนอนอยู่ในท่านอนหงาย ยกสะโพกให้สูง และแยกขาทั้ง 2 ออกจากกันเล็กน้อยค่ะ จะเพื่อช่วยลดอาการบวมได้ดีขึ้นพอวันที่ 3 ถึงสามารถนอนตะแคงได้ค่ะ

    พอวันที่ 4 ถอดสายระบายเลือดเสียออก และถอดสายสวนปัสสาวะออก เพื่อทำความสะอาดแผล โดยขั้นตอนการดูแลก็จะแตกต่างกันออกไปค่ะสำหรับวิธีการผ่าตัดแบบต่างๆ ของร็อคนั้นนอนโรงพยาบาล 7 วันค่ะ คุณหมอก็จะบอกข้อวิธีการดูแลรักษาโดยเฉพาะเราต้องเรียนรู้ที่จะทำแผลเอง ต้องทำความสะอาดแผลพร้อมกับขยายช่องคลอด ทุกวันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง จนกว่าแผลภายนอกและในช่องคลอดจะหายสนิทดี (ไหมจะตัดไม่ตัดก็ได้ค่ะ เป็นไหมละลายค่ะ) และ แม้อวัยวะเพศเราจะสวยงามตามธรรมชาติเพียงใดต้องงดมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลาอย่างน้อย 2 เดือนค่ะ อดทนนะคะ! และต้องไปพบแพทย์ตามนัดทุกๆ 1 สัปดาห์ค่ะ หลังผ่าตัดจนครบ 1 เดือน เพื่อให้ผลการผ่าตัดที่ได้สมบูรณ์และสวยงามใกล้เคียงธรรมชาติที่สุดค่ะ เพียงแค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ สำหรับการผ่าตัดแปลงเพศชายเป็นหญิง"

    "เทคโนโลยีการแพทย์ทุกวันนี้พัฒนาขึ้นเยอะค่ะ ขอขอบคุณคุณหมอ ขอบคุณวิทยาศาสตร์ที่สามารถช่วยหนูให้แมชร่างกายภายนอกให้ตรงกับสภาพจิตใจของหนูได้ เหมือนเป็นการเกิดใหม่ที่ไม่ต้องตายค่ะ สุดท้ายรีวิวสั้นๆ ของร็อคคือมันเหมือนและมีความรู้สึกทางเพศแบบผู้หญิงจริงๆ ค่ะ "

.

.

.

ข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก SPECTRUMsanooksistacafe

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ