เปิดใจ "ร็อค ขวัญลดา" ผู้คว้ารองอันดับ1 มิสทิฟฟานี่ยูนิเวิร์ส 2017 ชีวิตที่ได้เป็นหญิงเต็มตัว

LIEKR:

อ่านแล้วได้ประสบการณ์ แถมยังได้รู้อีกว่าหมอไทยเก่งมากๆ

    ชื่อของ "ร็อค ขวัญลดา" คงจะคุ้นหูคุ้นตาใครหลายคน จากบทบาทผู้คว้ารองอันดับ 1 มิสทิฟฟานี่ยูนิเวิร์ส 2017 วันนี้ เธอจะมาเล่าให้ฟังจากประสบการณ์จริงๆ ของตัวเอง กับการผ่ า ตั ด แ ป ล ง เ พ ศ ช า ย เป็นหญิง ซึ่งมักจะมีข้อสงสัยจากหลายๆ คนเกี่ยวกับอ วั ย ว ะ เ พ ศ ของหญิง ข้ า ม เ พ ศ  มากมาย เช่น คนมักถามว่าอ วั ย ว ะ เ พ ศ ที่ แ ป ล ง เ พ ศ มามันเหมือนผู้หญิงจริงไหม เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับคนที่กำลังหาข้อมูลอยู่

    "ผ่ า ตั ด แ ป ล ง เ พ ศ ช า ยเป็นหญิง หรือ MtF Sex Reassignment Surgery มันเป็นเหมือนขั้นตอนสุดท้ายที่จะช่วยเหลือผู้ที่มีภาวะทางจิตใจที่การรับรู้ เ พ ศ และสภาพร่างกายที่ไม่สอดคล้องกันค่ะ เพื่อทำให้มี อ วั ย ว ะ เ พ ศ ตรงตามสภาพจิตใจที่ต้องการของตัวเอง จะได้ใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุขกับ เ พ ศ ที่ตนเองได้เลือกใหม่อีกครั้งค่ะ 

 

Sponsored Ad

 

    ตัวร็อคเองมีความฝันตั้งแต่รู้ตัวว่าตัวเองนั้นเป็นผู้หญิงจากภายในก็มีความหวังว่าสักวันร็อคต้อง แ ป ล ง เ พ ศ ให้ได้ สมัยนั้นโรงเรียนแต่งหญิงไม่ได้แต่เราชอบก็เลยเริ่มออกประกวดเวทีต่างๆ เพื่อเก็บเงินไว้สักวันหนึ่งจะได้มีเงินผ่ า ตั ด แ ป ล ง เ พ ศ ร็อคก็ประกวดเป็นร้อยๆ เวทีค่ะ จนในที่สุดก็ได้ไปประกวดมิสทิฟฟานี่ปี 2017 ตอนนั้นหนูยังไม่เฉาะ รอบชุดว่ายน้ำก็ได้แต๊บเอาค่ะ แม่ๆ ที่กองประกวดก็ช่วยเอาเทปกาวมาจัดน้องให้ ซึ่งพอประกวดแล้วได้รางวัลที่ 2 ก็เลยมีโอกาสดีๆ เข้ามาจาก โรงพยาบาลกมล ศัลยกรรมตกแต่งและแ ป ล ง เ พ ศ ที่ให้ทุนหนูในการ ผ่ า ตั ด แ ป ล ง เ พ ศ ค่ะ"

 

Sponsored Ad

 

    "หนูแปลงเพศได้ไหมคะ? คำถามแรกที่หนูถามหมอ เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะผ่ า ตั ด แ ป ล ง เ พ ศได้นะคะ มีเงื่อนไขดังนี้ค่ะ ร่างกายต้องแข็งแรงพร้อมรับการผ่าตัด ต้องมีอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ถ้าไม่ถึง คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองต้องมาเซ็นรับรองให้ค่ะ โดยต้องได้รับฮ อ ร์ โ ม น เ พ ศ หญิงติดต่อกันมาไม่น้อยกว่า 1 ปีนะคะ สิ่งสำคัญคือต้องชัวร์ว่าตัวเองนั้นอยากเป็นผู้หญิงจริง รู้ตัวเองมานานแล้ว เกลียดและไม่ชอบอ วั ย ว ะ เ พ ศ ชายที่มีอยู่ ใช้ชีวิตแบบผู้หญิงมาไม่น้อยกว่า 1 ปี และที่สำคัญต้องผ่านการประเมินสภาพจิตใจจากจิตแพทย์ก่อนค่ะว่าอยู่ในภาวะปกติและเหมาะสมที่จะทำการผ่ า ตั ด แ ป ล ง เ พ ศ ได้มั๊ย ซึ่งหนูครบตามเงื่อนไขค่ะ เย้ เริ่มต้นเตรียมตัวแปลงเ พ ศ กันเลย..."

 

Sponsored Ad

 

    "คุณหมอคะผ่ า ตั ด แ ป ล ง เ พ ศ ต้องทำยังไงบ้าง? 
    พบคุณหมอครั้งแรก คุณหมอก็จะสอบถามกับตรวจเลือดค่ะ เช็คสภาพฮอร์โมนเพศของเรา ของร็อคคือฮอร์โมนผู้หญิงน้อยก็ได้ยาฮอร์โมนมากินเพิ่มค่ะ ร็อคกินอยู่สองเดือนก่อน ผ่ า ตั ด โดยหัวใจหลักของการผ่ า ตั ด คือ จะนำผิวหนัง เนื้อเยื่อ และเส้นประสาทที่รับความรู้สึกทางเ พ ศ ของร็อคมาตกแต่งให้เป็นอวัยวะ เ พ ศ หญิงที่สมบูรณ์แบบ รูปร่างของอ วั ย ว ะ เ พ ศ ภายนอกสวยงามเหมือนธรรมชาติในผู้หญิงมากที่สุด มีความลึกของช่ อ ง ค ล อ ด ลึกที่สุด เท่าที่ผิวหนังของร็อคจะทำได้เพื่อที่จะสามารถรับความรู้สึกทางเ พ ศ ได้ดี ให้ความรู้สึกทางเ พ ศ เหมือนปกติ และต้องทำการผ่ า ตั ด และตกแต่งซ่อน แ ผ ล เป็นให้เห็นน้อยที่สุด"

 

Sponsored Ad

 

    "โดยมีขั้นตอนดังนี้ค่ะ
    เริ่มรับ ย า สลบนะคะ (หลับตื่นมาเป็นผู้หญิงเลยค่ะ) > ต่อมาคุณหมอก็จะสร้างช่องคลอดใหม่ให้โดยเจาะกล้ามเนื้อระหว่างทวารหนักกับท่อปัสสาวะค่ะโดยมีความลึกประมาณ 6-7 นิ้ว > จากนั้นจะทำการสร้างผนังช่องคลอดให้เหมือนผู้หญิง โดยคุณหมอจะนำผิวหนังจากบริเวณอ ง ค ช า ต เดิมหรือจากถุ ง อั ณ ฑ ะ มาใช้ค่ะ > แล้วเพื่อความรู้สึกทางเ พ ศ ที่เหมือนจริง จะมีการทำปุ่มรับความรู้สึกทาง เ พ ศ หรือ Clitoris ให้ใหม่ค่ะโดยเก็บเส้นประสาทรับความรู้สึกทางเ พ ศ เดิมมาทำ > แล้วจะมีการตัดท่อปัสสาวะเ พ ศ ช า ย ให้สั้นลงตกแต่งให้สามารถปัสสาวะพุ่งลงเหมือนผู้หญิง > สุดท้ายเพื่อความเหมือนที่สุด คุณหมอจะทำการตกแต่งบริเวณภายนอกให้ ได้แก่ แ ค ม นอก แ ค ม ใน ท่อปัสสาวะและปุ่มรับความรู้สึกทาง เ พ ศ ให้สวยงามเหมือนอวัยวะเ พ ศ หญิงที่สมบูรณ์ และยังคงมีความรู้สึกทางเ พ ศ อยู่เหมือนเดิม ว้าวววว"

 

Sponsored Ad

 

    "ปัจจุบันนี้มีการผ่าตัดกี่แบบ? ต้องเลือกแบบไหน? ปัจจุบันแบ่งตามเทคนิคการสร้างช่องคลอดใหม่ได้ 3 วิธีค่ะ ตามนี้เลยยย

    1. เทคนิคการสร้างช่องคลอดโดยใช้ผิวหนังจากองคชาต (มักโดนเรียกว่าแบบธรรมดาเพราะเป็นวิธีเบสิคง่ายสุด) พูดง่ายๆ คือการเอาหนังจากอวัยวะเพศชายเราสอดกลับเข้าไปทำเป็นช่องคลอด วิธีนี้ภาวะแทรกซ้อนต่ำค่ะ ผ่ า ตั ดประมาณ 4 ชั่วโมง และ นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 4 คืน แต่วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีอ วั ย ว ะ เ พ ศชายยาวมากกว่า 4 นิ้วขึ้นไปนะคะถึงจะได้ช่องคลอดที่ลึก ราคาประมาณ 150,000 บาทค่ะ

 

Sponsored Ad

 

    2. เทคนิคการสร้างช่องคลอดโดยใช้ผิวหนังจากอ ง ค ช า ต และผิวหนังจากถุงอัณฑะหรือจากที่อื่นๆ มาทำเป็นผนังช่องคลอด ของร็อคเลือกตัวนี้ค่ะ ซึ่งถ้าต่อผิวหนังจากถุ ง อั ณ ฑ ะแล้วยังได้ความลึกไม่เพียงพอต่อความต้องการของเรา คุณหมอจะพิจารณานำผิวหนังจากที่อื่นๆ เช่น ต้นขา ขาหนีบ หน้าท้อง มาเพิ่มเป็นผนังของช่องคลอดให้ความลึกเพิ่มอีกก็ได้นะคะ ข้อดีของวิธีนี้คือ สามารถช่วยให้คนที่มีอ ง ค ช า ต สั้นมีโอกาสได้ช่องคลอดลึกมากกว่า 6 นิ้ว ข้อเสียคือการผ่ า ตั ด จะยุ่งยากซับซ้อน และใช้เวลาผ่ า ตั ด มากขึ้น เทคนิคนี้แพทย์ผู้มีประสบการณ์และความชำนาญในการผ่ า ตั ด แ ป ล ง เ พ ศ โดยใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 6-7 คืนค่ะ ราคาประมาณ 250,000 บาท

Sponsored Ad

    3. เทคนิคการสร้างช่องคลอดโดยใช้ลำไส้ใหญ่ทำเป็นผนังช่องคลอด วิธีสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นหญิงสมบูรณ์แบบมากที่สุด เพราะลำไส้ใหญ่จะมีน้ำหล่อลื่นตามธรรมชาติ โดยนำลำไส้ใหญ่บางส่วน ประมาณ 7-8 นิ้ว มาสร้างเป็นผนังช่องคลอดค่ะ โดยมีอยู่ 2 เทคนิคหลัก คือแบบ #เปิดแ ผ ล หน้าท้อง จะมีรอยแ ผ ล ตามขอบบิกินี่ ด้านซ้ายของคนไข้ยาวประมาณ 7 เซนติเมตรผ่าตัดประมาณ 7 ชั่วโมงค่ะ แบบนี้ราคาประมาณ 350,000 บาท แบบต่อมาคือ #ใช้กล้อง ( Laparoscopic Technique ) เทคนิคนี้เป็นเทคนิคใหม่ล่าสุด ที่มีการนำลำไส้ใหญ่มาทำเป็นผนังช่องคลอดโดยปราศจากแผลเป็นที่หน้าท้องค่ะ โดยใช้เครื่องมือพิเศษในการผ่ า ตั ด การผ่ า ตั ด ใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมงเหมือนกัน วิธีนี้แพงสุดค่ะอยู่ที่ 450,000 บาท ข้อเสียของวิธีนี้คือ ต้องมีการเตรียมการผ่าตัดเอาส่วนของสำไส้ใหญ่ออกมา โดยต้องมีการสวนล้างลำไส้ใหญ่ให้สะอาดก่อนผ่ า ตั ด 1 วัน ผู้ทำการผ่าตัดอาจจะมีอาการท้องอืด 2 – 3 วัน หลังการ ผ่ า ตั ด และการ ผ่ า ตั ดโดยใช้ลำไส้ใหญ่มาทำเป็นผนังช่องคลอดนี้ ไม่เหมาะกับผู้ที่มีน้ำหนักมาก หรือมีหน้าท้องหนา ค่า BMI ไม่ควรเกิน 28.5" 

    "ถามร็อคว่าเจ็บไหม?
    ตื่นมาคือรู้สึกตึงที่แผลนะคะแต่ไม่ได้ทรมานมาก สำหรับร็อคคือเจ็บน้อยกว่าตอนผ่ า ตั ด ทำหน้าอกค่ะ เจ็บไม่สู้ดีใจและมั่นใจค่ะ เหมือนได้เกิดใหม่ที่ข้างในกับข้างนอกนั้นตรงกันซะที ถามว่าอ วั ย ว ะ เ พ ศ เหมือนผู้หญิงไหม? เหมือนสิคะ คือคุณหมอเก่งมากค่ะเหมือนของผู้หญิงเลย พยาบาลผู้หญิงมาทำแผลให้เขาก็ชมว่าสวยเหมือนจริงมาก

    ช่วงแรกคืองดกินอาหารที่มีกากและเครื่องดื่มจำพวกน้ำผลไม้ นม นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กันไม่ให้เราอึบ่อยน่ะค่ะ เพื่อป้องกันแผลติดเชื้อจากอุจจาระเราได้ > หลังผ่ า ตั ด 1-2 วันแรก ต้องนอนอยู่ในท่านอนหงาย ยกสะโพกให้สูง และแยกขาทั้ง 2 ออกจากกันเล็กน้อยค่ะ จะเพื่อช่วยลดอาการบวมได้ดีขึ้นพอวันที่ 3 ถึงสามารถนอนตะแคงได้ค่ะ

    พอวันที่ 4 ถอดสายระบายเลือดเสียออก และถอดสายสวนปัสสาวะออก เพื่อทำความสะอาดแผล โดยขั้นตอนการดูแลก็จะแตกต่างกันออกไปค่ะสำหรับวิธีการผ่าตัดแบบต่างๆ ของร็อคนั้นนอนโรงพยาบาล 7 วันค่ะ คุณหมอก็จะบอกข้อวิธีการดูแลรักษาโดยเฉพาะเราต้องเรียนรู้ที่จะทำแผลเอง ต้องทำความสะอาดแผลพร้อมกับขยายช่องคลอด ทุกวันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง จนกว่าแผลภายนอกและในช่องคลอดจะหายสนิทดี (ไหมจะตัดไม่ตัดก็ได้ค่ะ เป็นไหมละลายค่ะ) และ แม้อ วั ย ว ะ เ พ ศ เราจะสวยงามตามธรรมชาติเพียงใดต้องงดมีเ พ ศ สั ม พั น ธ์ เป็นเวลาอย่างน้อย 2 เดือนค่ะ อดทนนะคะ! และต้องไปพบแพทย์ตามนัดทุกๆ 1 สัปดาห์ค่ะ หลังผ่ า ตั ด จนครบ 1 เดือน เพื่อให้ผลการผ่ า ตั ด ที่ได้สมบูรณ์และสวยงามใกล้เคียงธรรมชาติที่สุดค่ะ เพียงแค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ สำหรับการผ่ า ตั ด แ ป ล ง เ พ ศ ชายเป็นหญิง"

    "เทคโนโลยีการแพทย์ทุกวันนี้พัฒนาขึ้นเยอะค่ะ ขอขอบคุณคุณหมอ ขอบคุณวิทยาศาสตร์ที่สามารถช่วยหนูให้แมชร่างกายภายนอกให้ตรงกับสภาพจิตใจของหนูได้ เหมือนเป็นการเกิดใหม่ที่ไม่ต้อง ต า ย ค่ะ สุดท้ายรีวิวสั้นๆ ของร็อคคือมันเหมือนและมีความรู้สึกทางเ พ ศ แบบผู้หญิงจริงๆ ค่ะ "

.

.

.

ข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก SPECTRUM, sanook, sistacafe

บทความที่คุณอาจสนใจ