ด.ช.ทำงานหาเงินเป็น "ทุนการศึกษาเทอมหน้า" ยืนหยัดไม่รับบริจาคเงินที่ไม่ได้หามาเอง

LIEKR:

"วันไหนที่ได้กล่องกระดาษมาเต็มคันรถ ผมจะยิ้มไม่หุบเลย"- หนูน้อยกล่าว

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีเด็กหนุ่มคนหนึ่งอายุ 12 ปี กำลังจะชั้นม.1 ชื่อ หลิว เสี่ยว ตี้ เขาแตกต่างจากเด็กคนอื่นคือ ในช่วงปิดเทอม เด็กหนุ่มไม่ได้ออกไปเที่ยวกับพ่อแม่ หรือไปเล่นเกมต่างๆ แต่เขากลับขี่จักรยานออกไปเก็บกล่องและเศษกระดาษเก่าๆ ภายใต้แสงแดดที่ร้อนจัดไปขาย เพื่อนำไปเป็นค่าเทอมในช่วงเปิดภาคเรียน

    เสี่ยว ตี้ เป็นเด็กที่ร่าเริงแจ่มใส เด็กตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่น้ำหนัก 30 กิโลกรัม แต่ต้องต้องแบกยกกระดาษรีไซเคิลจำนวนมาก เขาเติบโตมากับคุณย่าที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง และคุณพ่อที่ป่วยด้วยโรคเบาหวานรุนแรง จนทำให้ตาทั้งสองข้างบอดสนิท แต่ยังต้องทำงานหนักเพื่อหาเงินเลี้ยงดูครอบครัว ทำให้เสี่ยว ตี้ อยากที่จะทำงานช่วยครอบครัวหาเงิน โดยจะออกจากบ้านเพื่อไปหากระดาษรีไซเคิลมาขาย

 

Sponsored Ad

 

    หลิว เสี่ยว ตี้ ต้องการที่จะแบ่งเบาภาระครอบครัว จึงออกไปทำงานเพื่อหาเงินค่าเล่าเรียนในภาคเรียนที่จะถึงนี้ เสียสละที่จะไม่ไปเที่ยวเล่นในช่วงปิดภาคเรียน แต่มุมานะที่จะออกไปหาเงิน เพราะเงินที่หามาได้นั้นเป็นค่าอาหารให้คนทั้งครอบครัว

 

Sponsored Ad

 

    อายุเพียงเท่านี้ก็รู้จักแบ่งเบาะภาระของที่บ้านและยังเป็นเด็กกตัญญูอีกด้วย  

    เขาบอกว่า "เขาต้องหาเงินให้ได้มากพอกับค่าเทอมของปีหน้า ส่วนปีอื่นๆในอนาคต ค่อยว่ากัน"

 

Sponsored Ad

 

    

    ครอบครัวของเสี่ยว ตี้ อาศัยกินของเหลือที่หามาได้กับการทำงานฝีมือที่บ้าน รายได้ทั้งครอบครัวไม่ถึง 10,000 บาท แน่นอนว่าลำบากมาก แต่ในบางวันก็จะมีคนใจดีเอาเงินค่าขนมเล็กๆน้อยๆมาให้เสี่ยว ตี้ แต่เขาก็ไม่กล้ารับไว้ เพราะเขาคิดว่าตนเองไม่ได้ทำงานแลกมา จึงไม่กล้าที่จะรับไว้

 

Sponsored Ad

 

    เขาหัวเราะและพูดว่า "หากระดาษให้ได้มากอีกนิด ก็จะได้เงินเยอะขึ้นแล้ว เพื่อจะได้ช่วยแบ่งเบาภาระให้ครอบครัวบ้าง หากวันไหนเก็บกระดาษได้มากเต็มรถ วันนั้นผมก็จะรู้สึกดีใจมากครับ"

    เด็กชายผู้กตัญญู รู้จักช่วยครอบครัวหารายได้ ช่างน่าชื่นชมจริงๆ 

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<


    นับว่าเป็นเด็กที่ขยันมาก ขอให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือโดยด่วน!

เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ