ช่างใช้บอลพลาสติก ลดช่องว่างช่วยประหยัดคอนกรีต แต่มันส่งผลต่อความแข็งแรงด้วยหรือเปล่า

LIEKR:

ใครเป็นช่างช่วยตอบที อยากรู้

    ปัจจุบันการสร้างตึก อาคาร มีเทคโนโลยีที่พัฒนาไปไกลมาก เมื่อไม่นานมานี้เองก็มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพงานก่อสร้างเทพื้นเสริมคอนกรีต ซึ่งเป็นพื้นกลวงแบบบับเบิ้ลเด็ค ที่ใช้ลูกบอลพลาสติกแทนช่องว่าง แล้วล็อกด้วยเหล็กเส้นกันขยับ ก่อนเทปูนทับ เป็นการลดการใช้ปูนได้เยอะ แต่ก็มีข้อสงสัยว่า แบบนี้จะส่งผลต่อความแข็งแรงไหม 

    นี่คือลูก Bubble deck 

 

Sponsored Ad

 

   โดยลูกบอลพลาสติกเหล่านี้จะถูกวางลงในช่องเหล็กที่กั้นไว้พอดีบนพื้นคอนกรีต 

 

Sponsored Ad

 

     จากนั้นจึงจะเทลงคอนกรีตทับลงไป  

    ซึ่งลูกบอลพลาสติกเหล่านี้มีโครงสร้างทรงกลมกลวง ที่แทรกตัวอยู่ระหว่างระบบพื้นคอนกรีตนั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

    และนี่คือโพสต์ต้นฉบับซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊ก Peerapol Khamlapis ได้โพสต์ผ่านกลุ่ม สถาปนิกคิด อะไร โดยระบุว่า "เห็นว่าใช้บอลพลาสติก 1 kg. ทำให้สามารถประหยัดคอนกรีตได้ 100 kg. แล้วมันมีผลต่อความแข็งแรงและรับน้ำหนักมั้ยครับ"

    มาดูว่าสมาชิกคนอื่นๆ จะคิดเห็นอย่างไรบ้าง?

 

Sponsored Ad

 

 

    หลักการเหมือนให้ลูกบอลไปเป็นแม่พิมพ์แทนที่คอนกรีตในส่วนที่ไม่ได้เป็นแนวแรงสำคัญในการรับแรง ทำให้ลดปริมาณคอนกรีตในส่วนนั้นลงไปได้ ช่วยลดน้ำหนักโครงสร้าง เหมือนโครงสร้างทรงลูกฟูก โครงสร้างพื้นวอฟเฟิล ประมาณนั้น ในเมืองไทยที่ทำกันมานานแล้วก็จะเป็นการวางแทนทีด้วยโฟมความหนาแน่สูงไม่ยุบตัวง่าย ๆ ความหนาแน่นสองปอนด์ขึ้นไป เป็นก้อนสี่เหลี่ยม วางเรียงกันเพื่อลดน้ำหนักพื้นที่เทเสริมทีหลังเพื่อปรับความสูง หรือท็อปปิ้งสแล็บหลังคากันความร้อน 

 

Sponsored Ad

 

    ขออนุญาตตอบนะคะ ลูกบอลนี้ไม่มีผลต่อความแข็งแรงและเรื่องของการรับน้ำหนักเลยค่ะ เวลาเขาดีไซน์เขาจะดีไซน์ให้ neutral axis อยู่เหนือลูกบอล ไม่เฟลที่ลูกบอลค่ะ ที่ไทยตอนนี้มีตึก T1 ของคุณตันที่ใช้ระบบนี้นะคะ เป็นตึกแรกในไทย ผรม.คือบริษัท ฤทธา และระบบนี้ทำโดยบริษัท GEL ค่ะ สอบถามเพิ่มเติมได้นะคะ 

    หลักการคล้ายก้นขวดก้นไหหเหมือนกันนะ ...ถือเป็นความรู้ในการก่อสร้างยุคใหม่ที่ใช้อุปกรณ์เสริมที่แปลกตาไปอีกแบบ แต่ที่สำคัญช่วยประหยัดงบในการเทคอนกรีตและยังไม่ส่งผลกระทบต่อความแข็งแรงอีกด้วย

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา: Peerapol Khamlapis 

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ