เปิดพระประวัติ "ท่านชายปีใหม่" ทรงรับราชการทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ผู้ถวายงานใกล้ชิดในหลวง ร.10

LIEKR:

หม่อมเจ้านวพรรษ์ ยุคล ทรงมีศักดิ์เป็นพระมาตุลาของเสด็จในพระองค์โสม และทรงเป็นพระอัยกาในพระองค์ภา

    ก่อนหน้านี้มีข่าวราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม แต่งตั้งนายทหารพิเศษ พระราชทานแก่พระอนุวงศ์ชั้นหม่อมเจ้า 3 องค์ ได้แก่ หม่อมเจ้าจุลเจิม หม่อมเจ้าเฉลิมศึก และหม่อมเจ้านวพรรษ์ ยุคล (อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :: ในหลวง ร.10 โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศกรณีพิเศษ มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์) 

    หลายคนได้คุ้นเคยเห็นหน้าค่าตาของพระอนุวงศ์ชั้นหม่อมเจ้า ในสมาชิกราชสกุลยุคลตามข่าวในพระราชสำนัก ที่ได้เห็นเสด็จออกปฏิบัติกรณียกิจแทนพระองค์อยู่บ่อยครั้ง และได้ร่วมพระราชพิธีเป็นประจำ ในหมู่หม่อมเจ้าทั้ง 3 องค์นี้ ประชาชนอาจคุ้นเคยกับหม่อมเจ้าจุลเจิมมากที่สุด แต่สำหรับหม่อมเจ้านวพรรษ์นั้น อาจไม่ค่อยได้เห็นเสด็จออกแทนพระองค์บ่อยนัก ประชาชนที่ไม่ค่อยได้ตามข่าวในพระราชสำนัก อาจแทบไม่รู้จักเลยว่าชายท่านนี้เป็นใคร

 

Sponsored Ad

 

    หม่อมเจ้านวพรรษ์ ยุคล หรือท่านชายปีใหม่ (ประสูติ 1 มกราคม 2521) เป็นพระโอรสพระองค์สุดท้องในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล ประสูติแต่หม่อมไฉไล ถาวร ทรงเป็นพระนัดดาในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลฑิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ (พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) จึงทรงเป็นพระราชปนัดดาในรัชกาลที่ 5 นอกจากนี้ ยังเป็นพระอนุชาในหม่อมเจ้าพันธุ์สวลี ยุคล (พระมารดาในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ) จึงทรงมีศักดิ์เป็นพระมาตุลา (น้า) ของเสด็จในกรมสุทธนารีนาถ และทรงเป็นพระอัยกา (ตา) ในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ

 

Sponsored Ad

 

    หม่อมเจ้านวพรรษ์ มีพระกนิษฐา 1 องค์คือหม่อมเจ้าภานุมา ซึ่งหลังจากท่านหญิงทรงลาออกจากฐานันดรศักดิ์เพื่อเสกสมรสไปแล้ว ท่านชายนวพรรษ์จึงทรงเป็นพระอนุวงศ์ชั้นหม่อมเจ้าที่พระชันษาน้อยที่สุดในราชสำนัก

    ท่านชายปีใหม่ ทรงรับราชการทหาร หลังทรงสำเร็จหลักสูตรการรบแบบจู่โจมจากโรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ จากนั้นได้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าชุดซุ่มยิงศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายสากล กองบัญชาการกองทัพไทย และดำรงยศทางทหารที่ร้อยเอก โดยหลังจากได้รับพระบรมราชโองการแต่งตั้งเป็นนายทหารพิเศษ ประจำกรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ จึงทรงดำรงยศทางทหารที่พันโท

 

Sponsored Ad

 

    นานๆทีจะได้เห็นท่านชายปฏิบัติกรณียกิจแทนพระองค์ และเสด็จออกในช่วงวันสำคัญและในพระราชพิธีเสียส่วนใหญ่ ทำให้คนส่วนใหญ่แทบไม่ได้รู้จักท่านชายมากพอ ทั้งมีพระชนม์ชีพส่วนพระองค์ด้วยพระไลฟ์สไตล์ที่ชิลล์ๆ โปรดการผจญภัยและกีฬาเอ็กซ์ตรีมกลางแจ้ง โดยเฉพาะการเสด็จไปผจญภัยแบบเนวิเกเตอร์ ทำให้ท่านชายทรงอยู่นอกสายตาสื่อพอสมควร นอกจากนี้ยังมีธุรกิจส่วนตัว เป็นร้านขายอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมกลางแจ้งอย่าง TANK store

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับท่านชายนวพรรษ์ เสกสมรสกับโอ๊ค-อัญวิดา สง่าศิลป์ เมื่อปี 2547 ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงประกอบพิธีเสกสมรสพระราชทาน ณ พระที่นั่งบรมพิมาน ในพระบรมมหาราชวัง มีธิดา 2 คน

    จากที่ได้เห็นหม่อมเจ้าชายทั้ง 3 องค์ได้รับโอกาสในการถวายงานใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทมากขึ้น แสดงให้เห็นถึงความไว้วางพระหฤทัยเป็นพิเศษ สิ่งเหล่านี้ถูกมองและตั้งคำถามจากคนไม่น้อยว่ามีนัยยะอันใดหรือไม่ โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่มีความขัดแย้งทางการเมืองโดยมีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นเดิมพัน ทั้งพระมหากษัตริย์ พระราชินี รวมทั้งพระบรมวงศานุวงศ์ทรงถูกจับตามองเป็นพิเศษ

 

Sponsored Ad

 

    

    เมื่อพระอนุวงศ์ได้เข้ามาใกล้ชิดพระมหากษัตริย์มากขึ้น จึงทรงไม่พ้นจากการถูกจับตามองไปด้วย ทั้งนี้ ล้วนเป็นไปตามพระบรมราชวินิจฉัยส่วนพระองค์ทั้งสิ้น

Sponsored Ad

    ในหมู่พระอนุวงศ์ชั้นหม่อมเจ้าที่ยังเหลืออยู่ในปัจจุบัน ราชสกุลยุคลน่าจะมีบทบาทมากที่สุด อาจเนื่องด้วยเป็นสายพระญาติที่ใกล้ชิดพระบรมวงศานุวงศ์มากที่สุด อีกทั้งล้วนเป็นมหาจุฬาลงกรณ์ราชสันตติวงศ์ ขณะที่หม่อมเจ้าองค์อื่นๆสืบสาแหรกมหามกุฎราชสันตติวงศ์

จากโพสต์ต้นฉบับ

ข่าวก่อนหน้านี้

ที่มา : Royal World Thailand - รอยัล เวิลด์ ประเทศไทย

    

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ