เปิดอาณาจักร "ธุรกิจในเครือ CP" มั่งคั่ง-ยิ่งใหญ่ขนาดไหน ก่อนได้โลตัสไปครอง

LIEKR:

เปิดอาณาจักร "ธุรกิจในเครือ CP" มั่งคั่ง-ยิ่งใหญ่ขนาดไหน ก่อนได้โลตัสไปครอง

    เป็นเต็งหนึ่งมานาน ในที่สุด "เครือเจริญโภคภัณฑ์" หรือ ซีพี ก็ชนะการประมูล ซื้อกิจการ "เทสโก้ โลตัส" ในประเทศไทยและมาเลเซียได้สำเร็จ ด้วยมูลค่ากว่า 3.38 แสนล้านบาท โดยเป็นการเข้าไปซื้อกิจการทางอ้อม ผ่านนิติบุคคลเฉพาะกิจที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการลงทุนภายใต้ชื่อบริษัท ซี.พี. รีเทล โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งมี CP Group และ CPALL ถือหุ้นฝ่ายละ 40% เท่ากัน ขณะที่อีก 20% เป็นของ ซี พี เมอร์แชนไดซิ่ง ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ CPF เท่ากับว่า เครือซีพี เป็นเจ้าของกิจการเทสโก้ โลตัส ประเทศไทยและมาเลเซียทั้งหมด ส่งผลให้เครือซีพีครองความเป็นหนึ่งในวงการค้าปลีกไทยในทันที

 

Sponsored Ad

 

    แต่นอกจากวงการค้าปลีก จริง ๆ แล้ว ธุรกิจในมือของซีพียังมีอีกมากมาย และยิ่งใหญ่กว่าที่หลายคนคิดอยู่มาก เราจึงจะพาไปดูว่า อาณาจักร CP ในตอนนี้มีกิจการอะไรอยู่ในมือบ้าง

จุดเริ่มต้นของเครือ CP

 

Sponsored Ad

 

    ย้อนกลับเมื่อปี 2464 "เจี่ย เอ็กชอ" บิดาของนายธนินท์ เจียรวนนท์ ได้เดินทางจากเมืองแต้จิ๋ว ประเทศจีน เข้ามาตั้งรกรากทำธุรกิจในไทย เปิดร้านชื่อ "เจียไต๋จึง" สำหรับขายเมล็ดพันธุ์นำเข้าจากจีนและฮ่องกง ก่อนที่ในปี 2496 จะขยายกิจการ เปลี่ยนชื่อเป็น "เจริญโภคภัณฑ์" หรือ CP เพื่อดำเนินธุรกิจสินค้าทางการเกษตรแบบครบวงจร  

    ธนินท์ เจียรวนนท์ เริ่มเข้ามามีบทบาทบริหารธุรกิจต่อจากครอบครัว ประมาณช่วงปี 2505 โดยรับหน้าที่ดูแลในส่วนธุรกิจอาหารสัตว์ ก่อนที่จะขึ้นมานั่งตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่เครือ CP ในปี 2512

 

Sponsored Ad

 

    นับตั้งแต่นั้นมาเจ้าสัวธนินท์ ก็ได้กลายเป็นผู้นำคนสำคัญและสัญลักษณ์ของ CP มาจนถึงทุกวันนี้ ด้วยความสามารถที่พาบริษัทประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง และเติบโตไปยังธุรกิจต่าง ๆ อีกมากมาย

    กระทั่งเมื่อเดือนเมษายน 2562 เจ้าสัวธนินท์ ได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ และยังลาออกจากประธานกรรมการและกรรมการบริษัท ซีพี ออลล์ จํากัด (มหาชน) หรือ CPALL ในเดือนถัดมา โดยให้เหตุผลว่า เนื่องจากมีภารกิจมากขึ้น จึงไม่มีเวลาปฏิบัติงานในบริษัทได้อย่างเต็มที่

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ จากข้อมูลในเดือนมีนาคม 2563 เจ้าสัวธนินท์ ยังคงครองแชมป์มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของไทย (อันดับ 84 ของโลก) ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 15,300 ล้านดอลลาร์ หรือราว 4.80 แสนล้านบาท 

เปิดอาณาจักรธุรกิจในมือ CP

    ปัจจุบันกลุ่ม CP มีบริษัทหลักในเครือมากกว่า 30 บริษัทด้วยกัน โดยแบ่งสายธุรกิจหลักออกเป็น 8 กลุ่ม ดังนี้   

1. ธุรกิจการเกษตรและอาหาร

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF

 

Sponsored Ad

 

    ผู้นำธุรกิจอาหาร สินค้าเนื้อสัตว์แปรรูป และอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน มีแบรนด์ที่เป็นที่รู้จัก เช่น อาหารสดและแปรรูปแบรนด์ CP และ BKP, ร้านไก่ย่างห้าดาว,  CHESTER’S GRILL, นม MEIJI และร้าน CP Fresh Mart เป็นต้น

     ผลประกอบการปี 2562 CPF มีรายได้ 553,768.42 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 18,455.81 ล้านบาท 

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์ เอนเตอร์ไพรซ์ (ไต้หวัน) จำกัด

    ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าประเภทอาหารเสริมและวัคซีนสำหรับสัตว์ จัดตั้งในประเทศไต้หวัน

C.P. POKPHAND CO., LTD.

 

Sponsored Ad

 

    ดำเนินธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหาร ในประเทศจีนและเวียดนาม

บริษัท เจียไต๋ จำกัด

    จำหน่ายเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย และผลิตภัณฑ์อารักขาพืช โดยแบรนด์ผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียง เช่น เมล็ดพันธ์ตราโฮมการ์เด้น ปุ๋ยตรากระต่าย ปุ๋ยตราช่อฟ้า เป็นต้น  

บริษัท ข้าว ซี.พี. จำกัด

    เจ้าของแบรนด์ข้าวตราฉัตร และสินค้าอาหารแปรรูปมากมาย อาทิ ผลไม้กระป๋อง ปลากระป๋อง ซึ่งในปี 2560 ทำรายได้รวม 15,348 ล้านบาท ขาดทุน 66.90 ล้านบาท

CHAROEN POKPHAND PRODUCE CO., LTD

C.P. POKPHAND AGRICULTURE CO., LTD

Sponsored Ad

    พัฒนางานวิจัยทางวิชาการเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตผลทางการเกษตร และสรรค์สร้างนวัตกรรมการเกษตรเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์วิศวกรรม จำกัด

    ให้บริการด้านวิศวกรรมแก่โรงงานผลิต ในธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหาร

บริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป

    ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป ผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์ อาทิ อาหารสุนัขยี่ห้อ Smartheart อาหารแมว ME-O

บริษัท กรุงเทพโปรดิ๊วส จำกัด (มหาชน)

    ทำธุรกิจประมง บริษัทผู้ผลิตปลาป่น และอาหารสัตว์

2. ธุรกิจค้าปลีก

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL

    เจ้าของร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven, บริการ Counter Service, เป็นผู้ผลิตอาหารแช่แข็ง, ร้านกาแฟสด รวมถึงเป็นเจ้าของสถาบันการศึกษาในเครือปัญญาภิวัฒน์

    ผลประกอบการปี 2562 CPALL มีรายได้ 571,110.06 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 22,343.08 ล้านบาท 

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หรือ MAKRO

    เจ้าของธุรกิจศูนย์จำหน่ายสินค้าแบบขายส่ง แบรนด์แม็คโคร สยามโฟรเซ่น และสยามฟูด เซอร์วิส ซึ่ง ซีพี เทกโอเว่อร์มาเมื่อปี 2556 ด้วยมูลค่าประมาณ 188,880 ล้านบาท โดยปี 2562 สยามแม็คโคร มีรายได้ 210,627.04 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 6,244.59 ล้านบาท 

C.P. LOTUS CORP

    ผู้นำการให้บริการห้างค้าปลีกในประเทศจีน และช้อปปิ้งมอลล์ในนาม "Lotus"

3. ธุรกิจการสื่อสารและโทรคมนาคม

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE

    ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ True Move บริการอินเทอร์เน็ต True Online สถานีโทรทัศน์ True Vision ทีวีดิจิทัล True4U รวมถึงร้านกาแฟชื่อดัง True Coffee 

    ทั้งนี้ ผลประกอบการปี 2562 กลุ่ม TRUE มีรายได้ 157,534.52 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 5,636.74 ล้านบาท 

4. อีคอมเมิร์ซและธุรกิจดิจิทัล

บริษัท แอสเซนด์ กรุ๊ป จำกัด หรือ ASCEND

            ผู้ให้บริการเทคโนโลยีทางการเงินและอีคอมเมิร์ช ภายใต้แบรนด์ TrueMoney,  iTrueMart,  WeLoveShopping เป็นต้น

บริษัท พันธวณิช จำกัด หรือ PANTAVANIJ

           ที่ปรึกษาด้านระบบจัดซื้ออิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่ระบบข้อมูลสินค้าออนไลน์ จัดซื้อบนระบบดิจิทัล และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก 

5. พัฒนาอสังหาริมทรัพย์

บริษัท ซี.พี.แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPLAND

    บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ และคอนโดมิเนียม รวมถึงศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว กรุงเทพฯ และศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น  


SUPER BRAND MALL

    บริษัทพัฒนาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ ดำเนินกิจการในประเทศจีน มีห้างสรรพสินค้า ระดับ 5 ดาว คือ Super Brand Mall ใจกลางเมืองสำคัญต่าง ๆ เช่น เซี่ยงไฮ้ ลั่วหยาง เหอเฝย เย่วฉิง และห้างสรรพสินค้าระดับเล็กคือ Touch Mall Lifestyle Mall กระจายอยู่ตามเมืองใหญ่และภูมิภาค

6. ธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมทั่วไป

E.C.I. GROUP

    บริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ที่ประกอบธุรกิจในประเทศจีน

ECI-METRO

    เป็นการร่วมทุนกันของ ECI Group กับ บริษัทเมโทรแมชีนเนอรี่ จำกัด ประกอบธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรกลหนักสำหรับอุตสาหกรรม และเครื่องยนต์ของบริษัท Caterpillar จำกัด ในชื่อแบรนด์ CAT ในประเทศจีน มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นครเฉิงตู มณฑลเสฉวน

MG SALES (THAILAND) Co., Ltd.

    บริษัทตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ MG ในประเทศไทย ปัจจุบัน เดือนมกราคม พ.ศ. 2563 มีโชว์รูม 125 แห่งทั่วประเทศ

CP FOTON SALES Co., Ltd.

    ผลิต จำหน่าย และให้บริการหลังการขาย รถเพื่อการพาณิชย์ครอบคลุมทุกรูปแบบธุรกิจ ตั้งแต่รถบรรทุกขนาดเล็ก รถบรรทุกขนาดกลาง รถบรรทุกขนาดใหญ่ และรถบัสโดยสาร ภายใต้ชื่อแบรนด์ ซีพี โฟตอน (CP FOTON)

CPM Motor Myanmar Co.,Ltd

    ผลิตและจำหน่ายมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อ CPM ในประเทศพม่า ปัจจุบัน มีตัวแทนจำหน่าย 9 แห่ง

DENI

    บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ โดยมีโรงงานใหญ่อยู่ที่เมืองจ้านเจียง ประเทศจีน

Luoyang Northern Ek-chor

    ผลิตและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ DAYANG ในประเทศจีน 

CPPC Public Co., Ltd.

    กลุ่มธุรกิจบรรจุภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์พลาสติก PVC บรรจุภัณฑ์อาหาร รวมทั้งธุรกิจอาหารสัตว์ 

7. ธุรกิจเวชภัณฑ์

           บริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง เพื่อทำธุรกิจวิจัยและพัฒนา ย า รั กษา โ ร ค ในประเทศจีน

8. การเงินและการธนาคาร

    สถาบันการเงินในประเทศจีน ที่เริ่มบริการตั้งแต่ปี 2535 สำหรับรับฝากเงินจากประชาชน และปล่อยสินเชื่อให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก 

ITOCHU CORPORATION

    ซีพี กับ บริษัท อิโตชู คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ได้แลกหุ้นกันเมื่อปี 2557 โดย ซีพี ถือหุ้นอิโตชูมูลค่า 32,000 ล้านบาท ขณะที่อิโตชู เข้าถือหุ้นบริษัท ซี.พี.โภคภัณฑ์ หรือ CPP ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง มูลค่า 27,200 ล้านบาท เพื่อร่วมกันขยายธุรกิจการค้าและการลงทุนไปทั่วโลก การแลกหุ้นครั้งนี้ ทำให้ซีพีกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในกลุ่มบริษัทอิโตชู บริษัทการค้าชั้นนำ ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น

Ping An Insurance Company China Limited

    ในปี 2556 เครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้ทุ่มเงินกว่า 282,000 ล้านบาท เข้าซื้อหุ้น Ping An Insurance บริษัทประกันภัยในประเทศจีน ที่ปัจจุบันพัฒนาเป็นผู้ให้บริการทางการเงินครบวงจร ทั้งประกันภัย ธนาคาร การลงทุน และหลักทรัพย์ 

CITIC GROUP CORP

     เมื่อปี 2558 เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ ITOSHU CORP ร่วมกันลงทุนเข้าถือหุ้นจำนวน 20% ของกลุ่มซิติก ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทของรัฐบาลจีนที่ใหญ่ที่สุด ประกอบธุรกิจหลายด้าน ทั้งให้บริการทางการเงิน การก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ฯลฯ ในจีนและต่างประเทศ เพื่อหาโอกาสพัฒนาธุรกิจในตลาดจีนและตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้มากขึ้น 

โครงการในอนาคตของ CP

    นอกจากธุรกิจมูลค่ามหาศาลในปัจจุบันแล้ว CP ยังมีโครงการขนาดใหญ่ที่เตรียมเข้าไปพัฒนาในอนาคต ได้แก่ 

โครงการเมืองใหม่แปดริ้ว Smart City

    เป็นแผนลงทุนครั้งใหญ่ ด้วยงบประมาณหลายแสนล้านบาท บนพื้นที่ 10,000 ไร่ ในจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยวางผังเมืองแบบ "Smart City" มีระบบสาธารณูปโภคครบถ้วน ทั้งที่พักอาศัย, โรงพยาบาล, มหาวิทยาลัย และศูนย์การค้า

โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

     กลุ่มซีพี ได้เซ็นสัญญากับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แล้ว ในวันที่ 24 ตุลาคม 2562  สำหรับเป็นผู้ลงทุนรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กิโลเมตร วงเงินลงทุนกว่า 200,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหารือรายละเอียดแผนก่อสร้างโครงการร่วมกับ รฟท. และรอส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง  สำหรับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินนี้ คาดว่าจะเปิดใช้บริการได้ในปี 2566

โครงการสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย

    COVID-19 (โควิด-19) กำลัง ร ะ บ า ด แต่หน้ากากอนามัยกลับมีไม่เพียงพอ ซีพี จึงใช้งบประมาณราว 100 ล้านบาท เร่งดำเนินการสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อแจกจ่ายฟรีแก่บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนทั่วไป ซึ่งคาดว่าจะสามารถผลิตหน้ากากอนามัยได้เดือนละ 3 ล้านชิ้น และเมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจากการดำเนินงานทั้งหมดจะมอบให้กับศูนย์ โ ร ค หั วใจ โรงพยาบาลจุฬาฯ

    หลังจากประมูลได้โลตัส ซีพีจะมีไฮเปอร์มาร์เกตและห้างสรรพสินค้าไว้แข่งขันกับบิ๊กซี-เซ็นทรัล โดยปัจจุบัน เทสโก้ โลตัส ในประเทศไทย มี 2,100 สาขา เมื่อรวมกับร้านสะดวกซื้อ คือ 7-Eleven ที่มีกว่า 11,000 สาขา และห้างค้าส่ง คือ แม็คโคร 130 สาขา ก็จะทำให้ธุรกิจค้าปลีกของซีพีครอบคลุมทุกแพลตฟอร์ม และมีอำนาจต่อรองสูงที่สุด

     นอกจากนี้ การประมูลได้เทสโก้ โลตัส ในมาเลเซีย จะทำให้ซีพีมีห้างค้าปลีกในต่างประเทศเพิ่มขึ้น หลังจากที่ได้ขยายกิจการในประเทศจีนมาแล้วก่อนหน้านี้

     ธุรกิจในเครือ CP ทั้งหมด เดิมก็มีมูลค่ามหาศาลอยู่แล้ว เมื่อรวมกับการได้เทสโก้ โลตัส มาอยู่ในมือ อาจกล่าวได้ว่า ตอนนี้ ซีพี คือ กลุ่มทุนที่มีธุรกิจครอบคลุมทุกอุตสาหกรรมและยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย

* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 10 มีนาคม 2563

ข้อมูลและภาพจาก เครือเจริญโภคภัณฑ์

บทความที่คุณอาจสนใจ