หมอยังอึ้ง ! หนุ่มฟันพังยับ หลังทาน "สิ่งนี้" ติดต่อมานานกว่า 10 ปี รู้ว่าคืออะไร โยนทิ้งแทบไม่ทัน !

LIEKR:

โห! ใครชอบกิน ระวังไว้เลยนะคะ

    ยามแดดร้อนๆ หรือหลังทำกิจกรรมอะไรมาเหนื่อยๆ มันก็ต้องการอะไรชื่นใจๆ มากระแทกปากเสียหน่อย แน่นอนว่า น้ำอัดลมเย็นๆ ซ่าๆ คงอยู่ในความคิดแรกของใครหลายคน ด้วยความหวาน เย็น และซ่าของมัน ทำให้ผู้ที่ดื่มเข้าไปชื่นใจ และรู้สึกเหมือนได้รับการเติมพลัง


 

Sponsored Ad

 

    แต่เจ้าเครื่องดื่มที่เรียกว่า "น้ำอัดลม" นี่มันดันมีผลเสียต่อร่างกายที่น่ากลัวมากเลยทีเดียว นอกจากการดื่มมากๆ จะทำให้ได้รับน้ำตาลมากเกินไปแล้ว มันยังทำลายฟันของคุณได้ด้วยนะ

    อย่างเช่นชายหนุ่มผู้นี้ผู้ที่เสพย์ติดการดื่มน้ำอัดลมเป็นอย่างมาก เขามีชื่อว่า Michael Sheridan อายุ 32 ปี มาจากเกาะไอร์แลนด์ เขาดื่มน้ำอัดลมทุกวันจนกระทั่งผลร้ายได้เกิดขึ้นกับฟันของเขา

 

Sponsored Ad

 

นี่คือผลลัพธ์จากการดื่มน้ำอัดลม 6 ลิตรต่อวัน


เขาทานอาหารวันละมื้อเท่านั้น เพราะเขาดื่มน้ำอัดลมจนไม่อยากทานอะไรแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    Michael อาศัยการทานอาหารอ่อนๆ เพราะเพียงแค่เขากัดลงบนขนมปังแซนวิช เขาก็ต้องร้องโอดโอยด้วยความเจ็บปวด


 

Sponsored Ad

 

    เขากล่าวว่า "ผมติดน้ำอัดลมมากๆ ผมดื่ม 6 ลิตรต่อวัน หรืออาจจะมากกว่านั้น ผมมีน้ำอัดลมติดตัวตลอดเวลา ผมรู้ดีว่าหากผมไปหาทันตแพทย์ เขาต้องห้ามไม่ให้ผมดื่มมันต่อแน่ๆ ซึ่งผมไม่อยากทำแบบนั้น แน่นอน...ผมรู้ว่าฟันผมต้องเสียแน่ๆ ซึ่งผมเองก็คงไม่มีเงินจ่ายค่ารักษาด้วย"

    ในที่สุดพ่อลูกสามอย่าง Michael ก็ยอมรักษาฟันของเขาจนได้ เมื่อเขาพบกับทันตแพทย์คนหนึ่งนามว่า Dr. David Murnaghan ที่สนามโปโลน้ำ ผู้ที่เป็นห่วงสุขภาพช่องปากของเขา และเสนอว่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ให้ฟรีๆ

 

Sponsored Ad

 

 


    Dr. David กล่าวว่า "ผมรู้จัก Michael จากสนามโปโลน้ำ แต่ก็ไม่สนิทพอที่จะพูดเรื่องฟันของเขาได้ บังเอิญได้มีโอกาสได้ไปเที่ยว Galway บนรถคันเดียวกัน เลยได้ชักชวนเขาไปปรึกษาเรื่องฟันอย่างเป็นทางการ เพราะผมรู้ว่าฟันของเขานั้นส่งผลต่อสุขภาพเขาอย่างมาก เขาเคี้ยวอาหารอย่างปกติไม่ได้ ขนาดกัดแซนวิชยังเจ็บ เขาต้องทนเจ็บแบบนี้ทุกวัน"

 

 

Sponsored Ad

 

    เกือบปีกว่า Michael จะยอมนัดพบ David อย่างจริงจัง สุดท้ายก็ยอมเข้าไปพบในเดือนพฤศจิกายน 2017 Michael บอกว่า เขาเคยต้องเก็บซ่อนฟันของเขาเสมอ พยายามพูดกับคนอื่นให้น้อยที่สุด เมื่อถึงเวลาที่ต้องออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆ เขาต้องถอยไปอยู่ด้านหลังขณะพูด เพราะกลัวเพื่อนๆ จะได้รับกลิ่นปากของตน

    "ลูกๆ ของผมเริ่มสังเกตเห็นฟันของผม ผมจึงต้องพยายามเก็บซ่อนมันอีก ผมต้องทานแค่โยเกิร์ต ซุป และพวกอาหารเช้า ทุกสัปดาห์ บางครั้งผมนอนไม่ได้เลย เพราะเจ็บฟัน และครั้งไหนถ้าผมต้องออกไปทานอาหารกับแฟน วันนั้นจะเป็นวันที่ผมปวดฟันมากๆ"

Sponsored Ad


    ความช่วยเหลือจาก David และคณะ ทำให้ Michael ได้รับการรักษาด้วยการศัลยกรรมโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หลังจากไปรักษาที่คลินิก Boyne Dental Implant


    Michael กล่าวว่า "การรักษาเป็นไปราว 2 ชั่วโมง มันรู้สึกไม่สบายตัวแต่ไม่เจ็บเท่าไหร่ถ้าเทียบกับความเจ็บปวดกว่า 10 ปีที่เกิดจากฟันของผม"

    จากนั้น Michael ก็ได้รับการปลูกถ่ายฟันปลอมลงบนขากรรไกร ที่ทำให้เขามีฟันและรอยยิ้มที่สวยงาม และไม่จำเป็นต้องแอบซ่อนฟันอีกต่อไป

    เขาไม่ได้ดื่มน้ำอัดลมมาตั้งแต่ก่อนเข้ารับการรักษาจนกระทั่งบัดนี้ ปัจจุบันเขาเข้าพบนักโภชนาการและนักจิตวิทยาที่ Dr. David เป็นผู้แนะนำ เพื่อช่วยเหลือสุขภาพของ Michael ในระยะยาว

    น้ำอัดลมก็ไม่ได้เลวร้ายขนาดว่าต้องห้ามดื่ม แต่เพียงแค่รู้จักดื่มให้พอประมาณ มิฉะนั้นก็อาจจะเกิดผลเสียกับสุขภาพฟันได้แบบนี้นั่นเอง 

ข้อมูลและภาพจาก catdumb

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ