หนุ่มวัย 24 ปี สานฝันอาม่า 85 ปี ถ่ายรูปพรีเวดดิ้งสุดอบอุ่น หลังอากงมาถ่ายด้วยไม่ได้

LIEKR:

อ่านไปน้ำตาจะไหล)

    เปิดเรื่องราวสุดซึ้ง "ภาพแต่งงาน" ที่ถ่ายโดยนักผจญเพลิงวัย 24 ปีและคุณยายวัย 85 ปีกำลังแพร่หลายบนอินเทอร์เน็ต ที่ความจริงไม่ได้เป็นอย่างที่คิด  เมื่อไม่นานมานี้ ถ่ายนี้ถูกพูดถึงกันมากมาย ของหนุ่มสาวชาวจีนที่อายุห่างกันถึง 61 ปี จนเกิดดราม่าขึ้นมามากมาย แต่สุดท้ายเรื่องก็จบลงได้อย่างสวยงามหลังได้รับรู้ความจริงสุดซึ้งที่เกินกว่าจะบรรยายได้...

    ย้อนกลับไปเมื่อปี 2526 หรือราว 38 ปีที่แล้ว ตอนนั้น คุณยายถัง อายุเพียงแค่ 47 ปีเท่านั้นเอง ช่วงที่บ้านเมืองยังเจริญเท่าปัจจุบัน ในยุคนั้นเด็กทารกมากมายถูกทอดทิ้งไว้ตามโรงพยาบาลและข้างถนนจนนับไม่ถ้วน คุณยายก็สงสารเลยรับเด็กเหล่านั้นมาดูแลต่อชีวิตให้...

 

Sponsored Ad

 

    คุณยายจะเลี้ยงดูเด็กกำพร้าเหล่านั้นจนถึงวัยที่เหมาะสมแล้ว ส่งต่อให้กับหน่วยงานและมูลนิธิเด็กกำพร้า เพื่อหาบ้านใหม่ที่ดีกว่าให้กับเด็กเหล่านั้น หากคนไหนร่างกายไม่แข็งแรงคุณยายก็รับเป็นบุญธรรมและเลี้ยงดูต่อไปเหมือนลูกจริงๆ ของเธอ..

 

Sponsored Ad

 

    เธอทำแบบนี้อยู่เรื่อยๆ จนเวลาผ่านไป 24 ปี คุณยายอายุได้ 61 ปีแล้ว ก็ได้รับพี่น้องชายหญิงแซ่จางอีก 2 คนมาเป็นลูกบุญธรรมเพิ่ม โดยที่สองพี่น้องจะเรียกคุณยายว่า อาม่า กลายเป็นว่าคุณยายมีลูกทั้งหมด 11 คน เป็นลูกแท้ๆ กับสามี 5 คน และลูกบุญธรรม 6 คน ทุกคนต่างเคารพและรักคุณยายมาก

    แน่นอนว่าการเลี้ยงเด็กมากขนาดนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย คุณยายและสามีต้องพึ่งเงินบำนาญและรายได้บางส่วนจากการขายผักในการดูแลปากท้องของครอบครัว แต่มันก็ไม่พอให้อิ่มได้ทุกมื้อ  แต่โชคดีที่สำนักงานดับเพลิงในท้องถิ่นได้เข้ามาช่วยเหลือ และให้ทุนสองพี่น้องแซ่จางให้เรียนจนจบมหาลัย พี่สาวจางได้เรียนจบมหาลัยดั่งใจหวัง แต่น้องชายจาง ไม่เลือกที่เรียนต่อ แต่ตัดสินใจเข้ากองทัพเพื่อรับใช้ชาติบ้านเมืองแทน

 

Sponsored Ad

 

    จากนั้นไม่นาน น้องชายจาง ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยงานดับเพลิงที่เข้ามาช่วยเหลือ และทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมจนได้รับโล่และรางวัลเกียรติยศมากมาย เขาโหมงานอย่างหนัก จนไม่มีเวลาดูแลครอบครัว แต่หากวันไหนไม่ต้องทำงานเขาก็รับกลับบ้านไปดูแลอาม่าอย่างดีเสมอ..

 

Sponsored Ad

 

    เขารู้มาตลอดเวลาอาม่านั้นไม่มีเวลาดูตัวเอง ไม่เคยแต่งเนื้อแต่งตัวเลยสักครั้ง แม้ว่าจะรักสวยรักงามขนาดไหน อยู่กินกับอากงมานานแต่ก็ไม่เคยได้สวมชุดแต่งงาน.. และนี่เองเลยเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาตัดสินใจทำเซอร์ไพรส์ให้อาม่าและอากงที่คอยเลี้ยงดูเขามา ได้ย้อนวันวานและจัดงานแต่งขึ้นมา แต่พอถึงวันที่ต้องถ่ายรูป อากงมีปัญหาสุขภาพเลยไม่สามารถมาได้ จางเลยตัดสินใจสวมเครื่องแบบและทำหน้าที่เป็นเจ้าบ่าวให้กับอาม่าแทน อาม่าดูประหม่าเล็กน้อยแต่ก็มีความสุขเช่นกัน 

    "แม้ว่าอาม่าจะจบแค่ชั้นประถม แต่กลับสอนลูกหลานทุกคนได้อย่างดี ให้บทเรียนชีวิตมากมาย ทั้งการเป็นผู้ให้ การเห็นอกเห็นใจคนอื่น และเข้าใจในตัวคนอื่น... อาม่าเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่แบกรับภาระมากมายไว้คนเดียว เธอเป็นคนที่มีจิตใจแข็งแกร่งมาก" นายจางกล่าว

 

Sponsored Ad

 

    เขายังบอกอีกว่า ตอนนี้เขาประสบความสำเร็จในชีวิตแล้ว มีการงานที่มั่นคง มีทุกสิ่งที่อย่าง ที่เขามีทั้งหมดนี้ได้ก็เพราะอาม่าช่วยชีวิตเขาไว้ เขาหวังต่อจากนี้อาม่าต้องให้เขาเป็นคนดูแลแทนได้แล้ว... เพื่อตอบแทนพระคุณ 

ที่มา : Oriental Daily, World of Buzz

บทความที่คุณอาจสนใจ