ทหารอเมริกันชาวไทย ให้กำลังใจเด็ก ม.3 หลังถูกครูแนะแนว ดับฝัน ทำอาชีพทหารอเมริกันเป็นไปไม่ได้

LIEKR:

ใครบอกว่าอาชีพ "ทหารอเมริกัน" คนไทยเป็นไม่ได้! รู้จัก "หญิงชาวไทย" ร่างเล็กหัวใจกล้า จากลูกชาวนา มุมานะจนได้เป็นทหารอเมริกัน

    ยังจำดราม่าคราวก่อนได้ไหม หลังครูดับฝันเด็ก “อยากเป็นทหารอเมริกา” จนเรื่องร้อนฉ่าไปทั้งโลกออนไลน์ จนดราม่านี้ไปเข้าตาคนไทยคนหนึ่งเป็นเป็นทหารอเมริกัน...

    ก่อนหน้านี้ คุณครูได้เอาแบบทดสอบมาให้นักเรียนได้ทำ ซึ่งเป็นคำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ว่าอยากเรียนอะไร คณะอะไร และอยากทำอาชีพอะไร ซึ่ง เด็กนักเรียนชั้น ม.3 ได้บอกว่า อยากเป็นทหารอเมริกัน

 

Sponsored Ad

 

    เด็กคนนีอยากเรียน ภาษาศาสตร์ และอยากมีอาชีพเป็นทหารอเมริกัน หรือ US ARMY แต่คุณครูได้ลงด้วยปากกาสีแดงว่าไม่มีคณะภาษาศาสตร์ และ ขอให้แก้ อาชีพที่สนใจ “เป็นอาชีพในอนาคตที่มีโอกาสเป็นได้” จึงทำให้ชาวเน็ตวิพากวิจารณ์

 

Sponsored Ad

 

    ด้านสาวไทยในอเมริกา ที่ทำอาชีพทหารอเมริกัน ประจำการอยู่ที่นั่นมา 6 ปีแล้ว อย่าง ร้อยตรีหญิง ดอกเตอร์ อัจจิมา อุตรวิเชียร เธอได้ออกมาเปิดชีวิตของเธอว่าเมื่อก่อนเธอจบปริญาตรีครุศาสตร์บัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนจะเรียนต่อปริญญาโทด้านครุศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Houston-Victoria, และปริญญาเอกด้านศึกษาศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัย Sam Houston State รัฐเทกซัส ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานด้านการทหารโดยตรง แต่ปัจจุบันก็เป็นทหารได้

    และคุณเอ หรือ คุณกชพร เข็มทอง สาวไทยอีกคนที่ทำงานอยู่ในกองทัพอเมริกันเองก็ออกมาเล่าชีวิตให้ฟังด้วยว่า เกิดมาเป็นลูกชาวนา มีส่วนสูงแค่ 149 เซนติเมตร แต่ก็ฟันฝ่ามาจะได้เป็นทหารอเมริกัน ฝ่ายจัดหา สั่งซื้อ ดูแลอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ในหน่วยต่อสู้ทางอากาศยานกองทัพสหรัฐฯ

 

Sponsored Ad

 

    เธอเป็นหญิงสาวชาวไทยที่มุมานะ ฝ่าฟันและอดทนจนสร้างโอกาสให้ตัวเองสำเร็จในเวลาเฉียดฉิว และเรียกได้ว่ายังเป็นโอกาสครั้งสุดท้ายในชีวิตอีกด้วยเพราะเธอได้เป็นทหารสหรัฐฯ ในวัย 35 ปี ซึ่งเป็นเกณฑ์อายุสูงสุดในการรับสมัครสอบทหาร และมีความสูงเพียงแค่ 149 เซนติเมตร

    เธอยังบอกอีกว่า ติดตามข่าวที่เกิดขึ้นที่ประเทศไทยขณะนี้ ส่วนตัวมองว่า เรื่องความฝันไม่มีใครถูกผิด เราควรจะให้กำลังใจเด็กทุกคน ไม่ว่าเขาอยากจะเป็นอะไรก็ตาม

ที่มา : ไทยรัฐ, PPTV

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ