เบื้องหลัง "ชุมชนคลองเตย" หลัง พิมรี่พาย ทำคุณบูชาโทษ ติดไฟให้ใช้ หวั่นรุกล้ำที่ดินมีเจ้าของ

LIEKR:

สรุปประเด็น #พิมรี่พาย ชาวเน็ตดราม่า งัดความจริงสู้ พิมรี่พายไม่ได้ผิด ?!!

    พิมรี่พาย แม่ค้าออนไลน์ชื่อดังและยูทูปเบอร์สายบุญ ที่ล่าสุดได้ควักเงินติดไฟฟ้าให้ชุมชนคลองเตยไว้ใช้ในยามค่ำคืน หลายคนได้วิพากษ์วิจารณ์ไปถึงการทำงานของภาครัฐที่ไม่สามารถดูแลประชาชนได้ทั่วถึง

    เมื่อไม่นานมานี้ พิมรี่พาย ได้ควักเงินติดตั้งโซลาร์เซลล์ และไฟฟ้าเกือบ 200 ดวงทั่วชุมชนคลองเตย โดยเธอได้ระบุว่า “ความมืดมิดใจกลางเมืองหลวง เพราะพิมเชื่อว่า...ทุกคนมีสิทธิเข้าถึงแสงสว่าง” แต่ก็มีชาวเน็ตมาบอกว่า “ชุมชนคลองเตยบุกรุกที่ดินส่วนบุคคล”

 

Sponsored Ad

 

    ชุมชนแห่งนี้แทบไม่มีแสงสว่าง เป็นชุมชนที่มืดมาก เด็กๆ ต้องเล่นวิ่งเล่นในความมืด เธอก็ได้พูดให้กำลังใจเด็กเหล่านั้นเอาไว้ว่า... “โอกาสของชุมชน เดี๋ยวพี่พิมจัดให้ ส่วนโอกาสของชีวิต เอ็งต้องเดินไปหาเอง”

 

Sponsored Ad

 

    ด้านเพจ เรื่องเล่าของ๒๗๗ ก็ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลว่า ทำไมรัฐบาลไม่สามารถเข้าไปดูแลได้ เนื่องจากที่ดินตรงนั้นเป็นที่ดินส่วนบุคคล โดยสมาชิกเว็บไซต์พันทิปได้ออกมาโพสต์ว่า “สลัมบุกรุกที่ดิน กลุ้มใจไม่มีใครช่วย วอนขอความคิดเห็นสังคม” โดยมีเนื้อหาดังนี้

    “ที่ดินของคุณแม่ แกซื้อมาตั้งแต่สาวๆ เนื้อที่ประมาณสามไร่ ใกล้สลัมคลองเตย คุณแม่เล่าให้ฟังว่าสมัยก่อนตอนซื้อมาใหม่ๆเป็นที่ดินเป็นบ่อ ที่ต่ำน้ำท่วมทั้งปี แกจึงทำการถมดิน แล้วให้บริษัทป้ายโฆษณาเช่าตั้งป้าย มาหลายปี ซึ่งก็มีชาวบ้านที่เป็นสลัมใกล้เคียงกับที่ดิน (เป็นที่ดินเขตของการท่าเรือ) สมัยแรกๆ ก็มีคนยากคนจนมาขออยู่อาศัยตรงส่วนพื้นที่ว่างบางส่วน คุณแม่ก็ถือว่าช่วยเหลือผู้ยากไร้ ให้ตั้งที่อยู่ชั่วคราว แต่นานๆ เข้า ก็เริ่มปลูกรุกล้ำเข้ามา แต่คุณแม่แกก็มีเก็บค่าเช่าบ้าง ตามแล้วแต่จะให้กัน จนปัจจุบันสภาพเป็นแบบในภาพนี้

 

Sponsored Ad

 

    โดยคุณแม่ก็พยายามเข้าไปพูดคุยกับชุมชนโดยตลอดว่า อย่ารุกเข้ามา สมัยแรกๆ ก็คุยรู้เรื่อง มีเตือนมาตลอดว่าถ้าเราจะใช้ที่ดินก็ให้ย้ายออกไป เวลาผ่านไปหลายปี ด้วยความที่ผมยังเล็กจึงไม่ได้เข้าไปดู ปัจจุบันก็เลยโดนบุกรุกจนกินเข้ามาเกือบ 1 ใน 4 ของที่ดิน

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันคุณแม่แกอายุก็ปาไป 70 ปีแล้ว ดูเหมือนในชุมชนจะมีสองกลุ่ม คือ กลุ่มที่ดีกับคุณแม่มาตลอด จ่ายค่าเช่าไม่ปลูกสร้างเพิ่มเติม กับอีกกลุ่มที่สร้างบ้านใหม่ จนเป็นโครงสร้างถาวรและดื้อแพ่งไม่ยอมฟัง แม้จะเข้าไปห้ามแล้วก็ตาม แต่กลุ่มชุมชนก็ไม่ฟังก่อสร้างบ้านรุกล้ำไปเรื่อยๆ เปรียบเหมือนเป็นที่ดินของตัวเองไปแล้ว

    พอเข้าไปห้ามสร้างดีๆ ก็พูดจาท้าทาย ให้ไปฟ้อง จนว่าจะมีหมายศาลมา พูดว่าทำอะไรพวกเค้าไม่ได้หรอก “อยู่กันมานานแล้ว ยังไงก็ต้องให้พวกเค้าอยู่กันต่อไป” เคยไปร้องเรียนที่เขตแล้ว แต่ก็ดูเหมือนเขตก็ไม่กล้าทำอะไร จนปัจจุบันเริ่มจะก่อสร้างเพิ่มเป็นบ้านสองชั้น สามชั้นกันแล้ว โดยไม่มีใบอนุญาตก่อสร้างใดๆ เลย อัปเกรดบ้านกันสวยงาม

 

Sponsored Ad

 

    ที่ดินแปลงนี้ทางคุณแม่ก็แสดงสิทธิความเป็นเจ้าของมาโดยตลอด แต่ก็ดูเหมือนชุมชนรุ่นใหม่ๆ จะไม่ฟังเหตุและผลแล้วครับ ตอนนี้ผมและคุณแม่อึดอัดมาก ถึงเวลาหรือยัง? ที่ต้องปฏิรูป วอนสื่อดีแผ่ วอนสังคมและหน่วยใดที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยให้ความเป็นธรรมให้ด้วยครับ อ่านข้อมูลเต็มได้ที่ :: pantip

 

Sponsored Ad

 

    ด้านเพจ คลองเตยแลนด์ ได้ออกมาโพสต์ว่า.. ดราม่าเกิดขึ้นเพราะความเข้าใจคลาดเคลื่อนของชาวเน็ต เพราะในคลองเตยนั้นมีชุมชนมากกว่า 40 ชุมชน พิมรี่พาย เข้ามาช่วยเหลือแค่ชุมชนล็อค 1-2-3 ซึ่งเป็นพื้นที่ของการท่าเรือ ที่ไม่ได้มีคำสั่งศาลให้ย้ายออกตามที่เป็นข่าว

.

Sponsored Ad

.

.

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ที่มา : พิมรี่พาย, คลองเตยแลนด์, เรื่องเล่าของ๒๗๗

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ