เปิดเคล็ดลับ "ลุงใจไข่ปิ้ง" จากเดินขายไข่วันละไม่ถึงร้อย สู่ร้านหาบเร่คิวยาว โกยเงินแสนต่อเดือน!

LIEKR:

"ขายไม่ดีหรอก...5 ชั่วโมง 800 ฟอง" อะไรคือหัวใจสำคัญ ที่ทำให้อาชีพที่ดูแสนจะธรรมดา สู่หาบเร่เงินล้านได้?

        ใครๆ อาจจะคิดว่า การที่จะได้จับเงินล้าน ต้องมาจากอาชีพเจ้าของธุรกิจ กำไรเยอะๆ คงไม่มีใครคาดถึงว่าแค่ "ไข่ปิ้ง" ก็สร้างเงินล้านให้ได้เช่นกัน เช่นเดียวกับเรื่องราวของ “ลุงใจไข่ปิ้ง” ผู้ขายไข่ปิ้งหาบเร่บ้านๆ ที่เปลี่ยนอาชีพที่ดูแสนจะธรรมดาให้มีมูลค่าจากความใส่ใจที่ลุงมีให้กับลูกค้า

        “เมื่อก่อนลุงจำได้ว่าลุงเดินหาบทั้งวัน ก็ขายได้ไม่เกินร้อยฟอง เพราะลุงก็ขายแบบคนทั่วไปนี่แหละ จนเราเริ่มสังเกตลูกค้าว่าเขาชอบสั่งแบบ สุกมาก สุกน้อย ช่วงแรก ๆ เราก็พยายามหาให้ตรงตามที่เขาต้องการแต่ก็ไม่ค่อยสำเร็จหรอก ให้เขามั่วตลอดเลย” พี่ใจเล่าด้วยน้ำเสียงเขินอาย

 

Sponsored Ad

 

        บรรยากาศบ้านๆ กับความสุกที่สั่งได้

        จากไม่ถึงร้อยฟอง แถมยังเคยให้ไข่ลูกค้าแบบมั่ว ๆ โดยที่ไม่รู้ด้วยว่าสุกแค่ไหนอีก จะเรียกว่าติดลบเลยก็ว่าได้ แล้วอะไรทำให้ปัจจุบันร้านพี่ใจคนรายล้อมไปด้วยผู้คน จนได้ออกทีวีดังไกลไปทั่วประเทศขนาดนี้

        “ก็ขายมั่ว ๆ จนมาถึงจุดหนึ่ง เราขายไม่ได้เลย ไม่มีคนมาซื้อเลย เราเลยมาทบทวนว่าเราพลาดตรงไหน และเราสามารถปรับปรุงตรงไหนได้บ้าง เราไปดูไข่ปิ้งร้านอื่น ๆ ก็เหมือน ๆ กันหมด แต่สิ่งที่ทุกร้านขาดคือ ความสุกที่สั่งได้ดั่งใจ ทั้งที่มันคือจุดที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด พอเรารู้จุดด้อยปุ๊บ เราก็กลับบ้านเอาไข่ทั้งหมดมาปิ้ง แล้วทดลองปิ้งจนรู้ว่ากี่นาทีถึงจะสุกแค่ไหน กว่าจะรู้ก็เสียไข่ไปหลายแผงอยู่” พี่ใจเล่าพร้อมกับหัวเราะเล็กน้อยให้กับความหลังที่ตัวเองได้พยายามมา

 

Sponsored Ad

 

        ใช้เวลาในการศึกษาอยู่นาน ผลของความพยายามก็บังเกิด

        พี่ใจพูดว่าพ่อค้าไข่ปิ้ง หลายคนคงคิดว่าก็แค่ปิ้งไข่ไป ฟองหนึ่งราคาไม่ถึงสิบบาทด้วยซ้ำ ทำอย่างไรมูลค่าของไข่ฟองหนึ่งก็ไม่มีวันเพิ่มไปมากกว่านี้ได้อยู่แล้ว แต่เมื่อใส่ความใส่ใจเข้าไป มูลค่ากลับเพิ่มขึ้นในทันตา ลูกค้าไหลมาเทมาจนปิ้งไม่ทันกันเลยทีเดียว 

        “พอช่วงแรกที่ลุงเริ่มสัมผัสไข่จนรู้ความสุกแม่น ๆ แล้ว ลูกค้าเขาตื่นเต้นมาก หลายคนทดลองสุ่มลุงบ่อยมาก แต่ลุงก็แม่นทุกครั้ง จนคนเริ่มถ่ายลงโซเชียล อยู่ ๆ คนก็มากันเต็มไปหมด เชื่อไหมว่าตอนนั้นที่ลุงเห็นลูกค้านั่งล้อมจนเต็มไปหมดครั้งแรก ลุงน้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัวเลยนะ มันภูมิใจ ลุงไม่คิดว่าอาหารบ้าน ๆ อย่างลุงจะสร้างความสุขให้คนได้ขนาดนี้” ลุงใจพูดจบก็หันไปเอาไข่มาเรียงเพิ่ม

 

Sponsored Ad

 

        กลายเป็นคนดังในชั่วข้ามคืน

        “ชีวิตลุงเปลี่ยนไปเยอะเลย เยอะจนลุงก็ยังไม่คิดว่าชีวิตจะมีจุดนี้ได้ จากที่แค่หาบเร่ไปวัน ๆ เดี๋ยวนี้ลุงกลับบ้านนอกไปคนทักตั้งแต่ปากซอยยันท้ายซอยเลยนะ ไปไหนคนก็ทัก ลุงไข่ปิ้ง ๆ ที่เห็นชัดคงเป็นความเหนื่อยนี่แหละ เหนื่อยขึ้นเยอะเลย แต่ยิ่งเหนื่อยแสดงว่าชีวิตกำลังจะดีขึ้น ลุงเลยชอบเหนื่อยมากกว่าตอนลุงว่าง” ลุงใจก็ยังคงปิ้งไข่ให้ลูกค้าที่มารอคิวกันไม่ขาดสาย

 

Sponsored Ad

 

        อาชีพเล็ก ๆ ที่ใส่ใจลูกค้าจนกลายเป็นร้านชื่อดัง

        "ไข่ปิ้ง" ลุงใจ (ฟองละ 6 บาท) มีความสุก 6 ระดับ โดย ระดับที่หนึ่ง คือไข่ลวก ระดับที่สอง ไข่วุ้น ระดับที่สาม ไข่ตานี ซึ่งเป็นไข่ขาวสุก - ไข่แดงเยิ้ม ระดับที่สี่ ไข่ยางมะตูม ระดับที่ห้า ไข่เกือบสุก และ ระดับที่หก ไข่สุกเต็มที่ 

.

 

Sponsored Ad

 

        นอกจากนี้ยังมี "ไข่เยี่ยวม้า" (ฟองละ 12 บาท) อีกด้วย จุดเด่นของที่นี่คือการเลือกไข่อย่างดีมาใช้ในการย่าง เลือกเป็นไข่สดจากฟาร์ม แบบเปลือกเเข็ง ย่างด้วยเตาถ่านทำให้มีกลิ่นหอมเล็กน้อยจากถ่าน กินได้เพลิน ๆ ในราคาแสนประหยัด

 

Sponsored Ad

 

ระดับความสุกที่ทำให้เราสุขสุดๆ

        เรื่องราวความใส่ใจและพยายามกับสิ่งเล็ก ๆ จนกลายเป็นจุดสำคัญที่พลิกวงการหาบเร่สู่หาบล้านทำให้เราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ความใส่ใจในสิ่งที่ทำนั้นสำคัญมาก มากไม่แพ้เงินทุนเลย เราไม่สามารถกำหนดเงินได้เพราะต้นทุนเราไม่เท่ากัน แต่เราสามารถกำหนดความตั้งใจในสิ่งที่ตัวเองทำได้ 

Sponsored Ad

        อย่างลุงใจที่ในวันนี้ไข่ปิ้งและความตั้งใจของเขา ได้พาเขามาไกล ไกลจนเราก็คาดไม่ถึงว่ามันมาถึงจุดนี้ได้จริง ๆ ใครหาไข่ปิ้งนครปฐมก็แวะไปกินที่ ร้านลุงได้ “ลุงใจไข่ปิ้ง” ตั้งอยู่ที่ บริเวณหัวมุมตลาดหลังบิ๊กซี นครปฐม เปิดทุกวัน เวลา 17.00 – 22.00 น.

ที่มา : matichonacademy

บทความที่คุณอาจสนใจ