รู้จัก "เจ๊นิด" เจ้าของสวนทุเรียนระยอง ขายทุเรียนกิโลละ 5,000 บาท ใครอยากกินต้องจองคิว

LIEKR:

ทุเรียนอะไรราคาเกือบเท่าทองสลึง แต่ที่น่าทึ่งคือคนรอคิวกันไม่หวั่นไม่ไหว!

    หลายคนอาจจะเคยเห็นข่าวเกี่ยวกับทุเรียนในหลากหลายพื้นที่ แต่สิ่งที่น่าตกใจไม่น้อยคือ ในบ้านเรามีทุเรียนกิโลกรัมละ 5,000 บาท ราคาเกือบเท่าทองสลึง แต่มีคนรอจองคิวซื้อกันตลอดเวลา แล้วเคล็ดลับของทุเรียนเจ้านี้คืออะไรกันแน่

    “เจ๊นิด” หรือคุณ "พุธชาติ ลาภผล" เจ้าของสวนทุเรียนระยองที่มาโด่งดังใน อ.ต.ก ผู้เชื่อในคุณภาพสินค้าของตัวเองจนกล้าขายทุเรียนกิโลกรัมละ 5,000 บาท แถมลูกค้ายังต้องจองคิวอีกด้วย ได้ออกมาเปิดใจเล่าถึงที่มาของทางร้านทุเรียนแห่งนี้

 

Sponsored Ad

 

    “ตอนแรกที่เราขาย เราขายเฉพาะกลุ่มมากๆ คือกลุ่มลูกค้าไฮโซ กับพวกคนใหญ่คนโต ขายราคานี้มาสักพักแล้ว จนกระทั่งเริ่มมีคนแชร์เรื่อยๆ ร้านเราก็เริ่มเป็นที่รู้จัก ตอนแรกเราก็คิดไม่ถึงว่าจะมีคนให้ความสนใจเยอะขนาดนี้ ลองถามลูกค้าอยู่บ่อยๆ เหมือนกันว่าทำไมถึงมาซื้อ เขาก็บอกว่า ไม่เคยกินทุเรียนที่ไหนรสชาติสั่งได้แบบนี้ 

    คือเราไม่มีการสุ่มให้ลูกค้า ลูกค้าสามารถชิมได้จนกว่าจะพอใจ ถ้าเขาเสียเงินเยอะแล้ว เขาต้องได้กินของที่ฟินถูกใจ ซึ่งเราไม่หวงตรงนี้ ใจไปใจมา ลูกค้ามีแต่ซื้อซ้ำ บางคนมาพูดตอกหน้าเราว่าไม่รู้หรอที่อื่นขายแค่ร้อยสองร้อยเอง คือเรารู้ว่าเขาขายกันเท่าไร แต่ที่เขาไม่รู้คือทำไมเราขายราคานี้” เจ๊นิดตอบด้วยน้ำเสียงที่จริงใจ

 

Sponsored Ad

 

    “ที่สวนเราไม่ใช้ยาอะไรในการปลูกหรือเก็บเกี่ยวเลย เราปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติทำให้วันหนึ่งจะเอาออกมาขายได้ไม่มาก หลายคนที่เคยกินทุเรียนแล้วร้อนคอ คือมันเป็นสารจากสวนต่างๆ แต่เราไม่มีเลย ส่วนเรื่องรสชาติถ้าเปรียบง่ายๆ หนูเคยกินบัวลอยไหม มันจะมีบัวลอยแบบเฉยๆ ไม่หวานไม่มันแค่พอกินได้กับบัวลอยที่หวาน มัน กลมกล่อม ทุเรียนก็เป็นแบบนั้น มันต่างกันแบบชัดเจนมาก และเราคัดมาแล้วทั้งนั้น ไม่ดีจริงไม่ขาย ลูกค้าไม่ต้องลุ้นว่าจะได้รสที่ชอบไหม เพราะบอกเราได้หมด หนูคิดว่าจะมีทุเรียนกี่ร้านในประเทศให้หนูเลือกได้ว่าจะเอารสชาติไหนละ” ป้านิดหัวเราะเล็กน้อย

 

Sponsored Ad

 

.

    แม้ช่วงนี้หลายธุรกิจจะซบเซา แต่ร้านเจ๊นิดก็ยังคงเต็มไปด้วยออร์เดอร์มากมายทุกวัน

    “อันดับแรกเลยของการทำร้านคือ เข้าใจลูกค้า อย่างเราเข้าใจว่าลูกค้าทุกคนมีความชอบในรสของทุเรียนต่างกัน เจ๊ก็ต้องเอาใจลูกค้า ถามว่าเขาชอบแบบไหนและหาแบบที่เขาต้องการให้ได้ ถ้ามันดีจริง เชื่อเถอะว่ายังไงก็มีคนยอมจ่าย เพราะความสุขคนไม่เหมือนกัน บางคนเขามีความสุขกับการที่ได้กินรสที่เขาหามานาน ศึกษาลูกค้าดี ๆ ต้องรู้ว่าเขาอยากได้อะไร และหามาให้ได้ ทำตรงนี้ได้ก็ไม่ต้องกลัวเจ๊งแล้ว”

 

Sponsored Ad

 

    “สั่งก้านพูเดียวเจ๊ก็ส่ง สั่งเท่าไรก็ส่ง ขอแค่สั่งมา เจ๊ตามใจลูกค้าทุกอย่าง เราไม่ใช่ร้านดังที่ไม่สนใจลูกค้า ทุกคนโทรมาต่อสายตรงถึงเจ๊ได้เลย เจ๊พร้อมแนะนำหมด เพราะเจ๊ไม่ได้อยากขายเอารวย เจ๊อยากขายเพื่อให้คนได้กินของดี ๆ มันเป็นปมเล็ก ๆ ในใจเจ๊ที่คนชอบคิดว่าทุเรียนเป็นผลไม้ไม่ดี ไม่มีประโยชน์ จริงๆ ทุเรียนนี่มีประโยชน์มากนะ หลายคนคิดว่ามันมีคอเลสเตอรอลสูงแต่จริงๆ แล้วทุเรียนนี่ไม่มีคอเลสเตอรอลเลยนะ ไขมันดีก็เยอะ มีวิตามินอีกต่างหาก กินนิดๆ หน่อยๆ ก็ช่วยเผาผลาญด้วย และไม่ต้องกลัวว่าถ้ากินไปจะมีผลข้างเคียงเพราะทุเรียนร้านเจ๊ไม่มีสารอะไรเลย กินได้สบายใจ”

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับ “ทุเรียนก้านยาว” (กิโลกรัมละ 5,000 บาท) โดยทางร้านจะมีให้เลือกว่าจะเอาแบบอ่อนจัด หรือจะเอาแบบกลางๆ หนังกรอบข้างในหวานมัน หรือจะเอาเป็นแบบมีเนื้อให้เคี้ยวแบบหยาบๆ และแบบสุดท้ายคือแบบเนื้อไข่แดงที่กินแล้วมีความฝืดคอเล็กๆ 

 

Sponsored Ad

 

    ต่อด้วย “หมอนทอง” (กิโลกรัมละ 3,000 บาท) มีความกรอบ หวานน้อย ยิ่งแบบแช่เย็นยิ่งกินแล้วชื่นใจมาก

    สรุปแล้วราคานั้นก็มาจากกรรมวิธีที่ค่อนข้างพิถีพิถัน อีกทั้งลูกค้าสามารถเลือกรสชาติได้ไม่มีผิดหวัง ร้านตั้งอยู่ที่ตลาด อ.ต.ก ตรงข้ามร้านโครงการหลวง หรือใครอยากกินแนะนำให้โทรสั่งจองก่อน 1 วัน เพราะเจ๊นิดจะไปคัดที่สวนมาให้เองกับมือ

ที่มา : เจ๊นิด ตลาด อ.ต.ก

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ