10 อันดับมหาเศรษฐีโลก ที่บริจาคเงินช่วยเหลือการกุศล ตอบแทนสังคมโดยที่ไม่ต้องร้องขอ

LIEKR:

มหาเศรษฐีใจบุญบริจาคเงินสู้ โควิด ใจใหญ่ผิดคาด รวยแต่งกมีถมไป

    ในช่วงเวลาวิกฤตแบบนี้ เหล่ามหาเศรษฐีระดับแนวหน้าของโลก ต่างออกมาตอบแทนสังคมโดยที่ไม่ต้องร้องขอ ที่ต่างก็ทำเพื่อความสงบสุขและความปลอดภัยของทุกคนบนโลกใบนี้ และวันนี้ทีมงานได้รวบรวมเหล่าพ่อพระแม่พระใจบุญเหล่านั้น ที่ได้มอบเงินบริจาคสนับสนุนมาให้ทุกคนดูกัน สิ่งที่พวกเขาได้ทำนั้น ได้เลือกทำในหลากรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคสิ่งของจำเป็น การบริจาคเป็นตัวเงินเข้ากองทุนที่เกี่ยวข้อง 

    และเมื่อไม่นานมานี้ นิตยสารฟอร์บส์เพิ่งเผยการจัดอันดับมหาเศรษฐโลกที่รวยระดับ Billionairesประจำปี 2020 ซึ่ง ขณะนี้ทั่วโลกมีเศรษฐีที่รวยระดับพันล้านดอลลาร์มากถึง 2,095 คน ประเทศที่มีจำนวนเศรษฐีมากสุดคือสหรัฐ โดยมีเศรษฐีบิลเลียนแนร์มากถึง 614 คน ซึ่งคนรวยทีสุดในโลกยังคงเป็นเจ้าพ่ออเมซอน "เจฟฟ์ เบโซส์" คนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงจากปีก่อน ด้วยทรัพย์สินถึง 113 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

Sponsored Ad

 

1. เจฟฟ์ เบโซส์ 

    เจฟฟ์ เบโซส์ (ซึ่งรวยเบอร์หนึ่งของโลก) แต่บริจาคเงิน 100 ล้านดอลลาร์ (ราว 3,250 ล้านบาท)ให้กับมูลนิธิธนาคารอาหารอเมริกา (Feeding America) ซึ่งทางมูลนิธิดังกล่าวบอกว่า เงินบริจาคของเบโซส์เป็นจำนวนก้อนใหญ่ที่สุดก้อนหนึ่งเท่าที่พวกเขาเคยได้รับ และจะช่วยให้คนอเมริกันรายได้น้อยนับไม่ถ้วนได้อิ่มท้อง อย่างไรก็ตาม หากเทียบเงิน 100 ล้านดอลลาร์ กับมูลค่าความมั่งคั่งของเบโซส์ทั้งหมดที่ 113 พันล้านดอลลาร์ นั่นเป็นเพียงแค่ 0.1% ของทรัพย์สินที่เบโซส์มีทั้งหมด

 

Sponsored Ad

 

2. บิล เกตส์

    ขณะที่เศรษฐีเบอร์รวยเบอร์สองของโลกอย่าง "บิล เกตส์" ซึ่งมีมูลนิธิของตนเองอยู่แล้วคือ "มูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) ทั้งยังเป็นมูลนิธิการกุศลที่มีทุนหนาถึง 46 พันล้านดอลลาร์ ได้บริจาคเงินทุนหลายก้อนและสิ่งของ หลากชนิดที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือประชาชน ทั้งยังทุ่มทุนวิจัยและสร้างโรงงานผลิตวัคซีนถึง 7 แห่งทั่วโลก มูลค่าร่วมๆ 2-3 พันล้านดอลลาร์ ไม่เพียงแค่นั่น เมื่อมีข่าวว่าทรัมป์สั่งตัดเงินอุดหนุนอนามัยโลก เกสต์ได้บริจาคให้อนามัยโลกในทันที 150 ล้านดอลลาร์

 

Sponsored Ad

 

3. อีลอน มัสก์

    อีลอน มัสก์ ที่เปลี่ยนโรงงานของตนเป็นสายการผลิตเครื่องช่วยหายใจบริจาคให้กับโรงพยาบาล ทั้งยังบริจาคเครื่องดังกล่าวนับพันเครื่องให้โรงพยาบาลหลายแห่งในสหรัฐฯ

4. แจ็ค ดอร์ซีย์

 

Sponsored Ad

 

    กลายเป็นข่าวดังคือการบริจาคของนาย แจ็ค ดอร์ซีย์ (Jack Dorsey) ผู้ก่อตั้งทวิตเตอร์ ประกาศบริจาคเงิน 1พันล้านดอลลาร์ (ราว 32,500 ล้านบาท) ให้กับกองทุนวิจัย ซึ่งสำหรับดอร์ซีย์เป็นเศรษฐีโลกอันดับที่ 804 ตามอันดับของฟอร์บส์ ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 3.8 พันล้านดอลลาร์ นั่นหมายความว่าเงินบริจาค 1 พันล้านของเขานั้น คิดเป็น28% ของความมั่งคั่งที่มีทั้งหมด

5. มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าพ่อเฟซบุ๊กบริจาคเงินเพียง 30 ล้านดอลลาร์ ราว 930 ล้านบาท ให้กับมูลนิธิของบิล เกสต์ และมูลนิธิ Wellcome Trust ในอังกฤษเพื่อสมทบทุนวิจัย

6. แจ็ค หม่า

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าพ่ออาลีบาบาอย่างแจ็ค หม่า บริจาคเงินราว 14.5 ล้านดอลลาร์ หรือ 100 ล้านหยวน เพื่อหนุนงานวิจัยพัฒนาวัคซีน ทั้งบริจาคอุปกรณ์จำเป็นทางการแพทย์ให้กับหลายประเทศทั้วโลก โดยหม่ามีทรัพย์สินทั้งสิ้น 44 พันล้านดอลลาร์

7. เบอร์นาร์ต อาร์โนลต์

Sponsored Ad

    มหาเศรษฐีเจ้าพ่อแฟชั่นแบรนด์หรูในเครือ LVMH อย่าง เบอร์นาร์ต อาร์โนลต์ แม้จะไม่มีรายงานข่าวการบริจาคเป็นตัวเงิน แต่มีรายงานว่าบริษัทของเขาได้เปลี่ยนสายการผลิตน้ำหอมแบรนด์หรู มาผลิตเจลล้างมือแจกประชาชนแทน รวมถึงยังสั่งซื้อหน้ากากล็อตใหญ่จากจีนช่วยคนฝรั่งเศส

8. ตระกูลอัมบานี

    ขึ้นชื่อว่าเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของอินเดีย มูเคช อัมบานี ออกมาบริจาคเงิน 67 ล้านดอลลาร์ ราว 2,000 ล้านบาท ให้แก่กองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยของรัฐบาลนายกอินเดีย เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา หลังจากสั่นระฆังจากแมนชั่น 27 ชั้นของเขา เพื่อแสดงความขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ แม้ว่าก่อนหน้านี้เขาจะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในท่าทีที่เพิกเฉยกับสถานการณ์นี้ที่ส่งผลกระทบทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมในวงกว้าง โดยเงินที่เขาบริจาคเข้ากองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากโคโรนาไวรัสของอินเดียนี้จะนำไปสร้างโรงพยาบาลสนามในมุมไบ รวมทั้งสนับสนุนการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น

9. ลี กาชิง 

    นอกจากนี้ ยังมีมหาเศรษฐีที่บริจาคเงินระดับ 10 ล้านดอลลาร์ขึ้นไปอีก อย่าง ลี กาชิง มหาเศรษฐีชาวฮ่องกง ที่บริจาค 13 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 400 ล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ในอู่ฮั่น ผ่านทางสภากาชาดจีน

10. โอปราห์ วินฟรีย์

    ขณะที่พิธีกรทีวีชื่อดัง โอปราห์ วินฟรีย์ ก็บริจาคเงิน 10 ล้านดอลลาร์ ราวๆ 308 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือชาวอเมริกัน โดยมุ่งเข้ากองทุนค่าอาหารสำหรับคนยากคนจน และคนที่ว่างงาน ผ่านอเมริกาส์ ฟูดฟันด์ ที่ร่วมกันก่อตั้งโดยบริษัท แอปเปิล มูลนิธิฟอร์ด ลอเรน พาเวลล์ จ็อบส์ และลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ

    นอกจากเหล่าเศรษฐีระดับโลกแล้ว แต่เหล่าเศรษฐีไทยเองก็ได้ร่วมช่วยเหลือสถานการณ์นี้หลายท่านด้วยกัน ทั้ง ตระกูลเจียรวนนท์, ตระกูลอยู่วิทยา, ตระกูลสิริวัฒนภักดี, ตระกูลจิราธิวัฒน์ และอีกมากมาย

ภาพจาก : ฐานเศรษฐกิจ

    แม้การบริจาคเหล่านี้จะเกิดขึ้นโดยความต้องการส่วนตัว ตามสไตล์เศรษฐีใจบุญ ไม่ได้มีใครร้องขอ แต่สังเกตได้ว่าเศรษฐีคนดังระดับโลก มักบริจาคทรัพย์สินของตนเองให้กับบรรดากองทุนมูลนิธิเป็นส่วนใหญ่ แทบไม่ค่อยให้กับรัฐบาลโดยตรง แต่สิ่งที่บรรดาเศรษฐีให้กับรัฐบาลโดยตรงคือสารพัดภาษี รวมถึงภาษีความมั่งคั่งด้วย ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว แม้จะเป็นภาวะวิกฤตระดับโลก ก็ต้องเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องแก้ปัญหาจากหลากหลายรูปแบบ และบริหารทรัพยากรเหล่านั้นอย่างมีประสิทธิภาพในการรับมือกับวิกฤต มากกว่ารอคอยความเมตตาจากบรรดามหาเศรษฐี

ที่มา :  Posttoday, | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ