สุดยอดสมุนไพร แก้ไอ "มะกรูด" ทำง่าย-ใช้ได้ผล ประโยชน์เยอะ ไร้สาร พร้อมสูตรการทำ

LIEKR:

ประโยชน์เยอะ ปลอดภัย ไร้สารอันตราย

    สำหรับใครที่มีอาการ ไ อ เ รื้ อ รั ง กินยาเท่าไหร่ก็ไม่หายสักที ลองนำสูตรนี้ไปใช้ได้เลย แค่สมุนไพรในครัวง่ายๆ ก็สามารถบรรเทาอาการไอและ เ จ็ บ ค อ ได้ดีมากเลยทีเดียวนะ

ส่วนผสม 

 

Sponsored Ad

 

        - มะกรูด

        - น้ำตาลทรายแดง

วิธีการทำ

    หามะกรูดสดที่แก่จัดแต่ว่าผิวเขียวสดไม่เหลืองนะครับ เพราะว่าจะมีน้ำเยอะดี มาล้างและหันเป็นชิ้นเล็กๆ เอาเมล็ดออกด้วยนะแล้วเติมในขวดแก้วให้เหลือพื้นที่ด้านบนซักหน่อยนะ เติมน้ำตาลทรายแดงกลบไว้ด้านบนในอัตราส่วน มะกรูด 3 ส่วน ต่อ น้ำตาลทรายแดง 1 ส่วน ไม่ต้องเติมน้ำ เพราะว่าน้ำตาลจะค่อยๆ ดึงวิตามินและสารสำคัญอันเป็นประโยชน์ ทั้งหลายออกมาจากมะกรูดเอง

    แล้วปิดผ่าขวดโหลเก็บไว้หนึ่งเดือน เมื่อครบหนึ่งเดือนเราจะได้น้ำหมักจากมะกรูดเป็นยาจิบแก้ไอคุณภาพดีมาก ป ล อ ด ส า ร ที่ อั น ต ร า ย ใดๆ เก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายเดือนเลย ที่นี้เราก็ไม่ต้องซื้อยาที่มีสารต่างๆ ซึ่งอาจมีผลตกค้างต่อตัวเรามาใช้กันแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนเนื้อมะกรูดที่เหลือ เติมน้ำตาลทรายหมักต่อในอัตราส่วนเท่าเดิมหมักไว้อีกหนึ่งเดือนแล้วก็จะได้น้ำหมักมะกรูด อีกเป็นชุดที่สอง

    แล้วก็เทน้ำมะกรูดนี้ออกมาใส่ขวดสะอาดเก็บไว้ได้เหมือนเดิมส่วนกากที่เหลือก็ให้เติมน้ำตาลอีกรอบในอัตราเดิมหมักต่ออีกหนึ่งเดือนก็จะได้น้ำมะกรูดอีกเหมือนเช่นเดิม สามารถหมักได้สามรอบ

      ที่นี้มาถึงรอบสุดท้ายที่เราได้น้ำ มะกรูดออกแล้ว ให้เติมน้ำตาลทรายแดง กับน้ำผึ้งในอัตราส่วน น้ำตาลสองส่วน น้ำผึ้งหนึ่งส่วน แล้วทิ้งไว้หนึ่งอาทิตย์ แล้วนำ ออกมาใส่ถุงพลาสติกสะอาดหนาๆๆหน่อยแล้วกลิ้งบดทับด้วยขวดแก้วกลมๆๆจนเนื้อเนียบละเอียด แล้วตักเก็บใส่ขวดโหลแก้วเล็กๆไว้ สามารถน้ำมาชงเป็นชาน้ำผึ้งมะกรูด ซึ่งหอมกรุ่นมากประโยชน์ได้อีก

ข้อมูลและภาพ จาก tidface

บทความที่คุณอาจสนใจ