เปิดภาพครั้ง "ในหลวง ร.9" และสมเด็จย่า เสด็จฯ ไปกราบไหว้พระพุทธรูปรูปแรกของไทย

LIEKR:

เผยภาพหาชมยาก เมื่อครั้งในหลวง ร.9 และ สมเด็จย่า เสด็จฯไปกราบไหว้พระพุทธรูป ในจังหวัดราชบุรี

    ใครที่ได้มีโอกาสมาเที่ยวจังหวัดราชบุรี ซึ่งมีถ้ำที่เชื่อกันว่ามีประวัติเกี่ยวเนื่องกับพุทธศาสนาหลายแห่ง ดังเช่น วัดถ้ำฤาษีเขางู หรือชื่อเป็นทางการคือ วัดราชสิงขร วัดตั้งอยู่บนเชิงเขา ห่างจากตัวเมืองราชบุรีไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 6 กิโลเมตร

    ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Gunkavee Sirisuwanno Sila ได้มีการโพสต์รูปภาพพร้อมทั้งระบุข้อความเอาไว้ว่า "พระปุญณะ พระรูปเเรกของประเทศไทย ทูลเชิญองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เสด็จมา ณ สถานที่นี้ พระพุทธทรงแสดง เงาพระพุทธเจ้า เพื่อเป็นอนุสรณ์ ครั้งนึงพระองค์เสด็จมา ได้รับคำยืนยันเป็นพระพุทธรูปองค์แรกของประเทศไทย อายุราว 2600 ปี"

 

Sponsored Ad

 

    "ปรางค์พรหมเทศนาธรรม องค์เหนือหัว ร.9 พร้อมสมเด็จย่า อีกทั้งเชื้อพระวงศ์เสด็จการส่วนพระองค์ สถานที่นี้น้อยคนจะรู้ เรื่องราวต้นกำเนิด ศาสนาพุทธ ของประเทศไทย ในดินแดนสุวรรณภูมิเเห่งนี้ ณ วัดราชสิงขร (ถ้ำฤาษีเขางู) จ.ราชบุรี"

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับ ประวัติถ้ำฤๅษีเขางู จ.ราชบุรี กำเนิดศาสนาพุทธ ในประเทศไทย (คัดลอกจากหนังสือตามรอยพระพุทธบาท เล่ม ๑)

    ณ ถ้ำแห่งนี้เคยเป็นสถานที่สำคัญมาก่อนคือ เป็นสถานที่ พระปุณณเถระ นำเสด็จ สมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้า ประทับและบรรทม เมื่อเดือนอ้าย ขึ้น ๑๐ ค่ำ พุทธพรรษา ๒๒ (หลังตรัสรู้ได้ ๒๒ ปี) (คราวนั้น พระพุทธองค์เสด็จมาโปรดประทานธรรมเทศนาแก่ชาวไทยเป็นเวลา ๘ วัน เมื่อเดือนอ้าย ขึ้น ๘ ค่ำ ถึง ๑๕ ค่ำ พุทธพรรษา ๒๒ เริ่มที่บ้านแม่กุน พริบพลี คือที่บริเวณ วัดเพชรพลี จ.เพชรบุรี ในปัจจุบันนี้)

 

Sponsored Ad

 

    เรื่องถ้ำฤาษีเขางูนี้ สมเด็จพระบรมศาสดาได้ทรงพยากรณ์ไว้กับ "พระปุณณเถระ" อีกว่า "คูหาที่ตถาคตอาศัยนี้ ต่อไปจะมีชื่อว่า "ถ้ำฤๅษี" จะมีคนเชื่อถือมาเคารพในวันข้างหน้าและ "พุทธเงา" ในถ้ำนี้ เมื่อคนทำเป็น "พุทธนิมิต" ขึ้น... "

    ฉาย (พุทธเงา) สลักองค์พระพุทธรูปองค์ใหญ่กลางภายในถ้ำ ในพุทธลักษณะประทับนั่งห้อยพระบาทแสดงธรรม ยกพระหัตถ์ขวาวงเป็น " วงล้อธรรมจักร " จึงนับว่าเป็น " พระพุทธรูปไทย " องค์แรกของประเทศไทย ภายในแกะสลักคือ เงาพระพุทธเจ้าโดยตรง เเต่ถูกแกะสลักทับไว้ เพื่อรักษาเงา และบูรณะตามยุค ตามสมัย ตามกาลเวลา

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากแกะสลักองค์พระเสร็จได้ ๖ เดือน พระปุณณเถระ ก็ละขันธ์ ๕ เข้าสู่พระนิพพาน

.

.

กราบสาธุ

ที่มา : Gunkavee Sirisuwanno Sila

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ