วันนี้ที่รอคอย อดีตทหารสุดปลื้มปริ่ม ในที่สุดก็ได้พบรักแรก ที่ถูกให้แยกจากกันนาน 50 ปี

LIEKR:

รักที่หายไป 50 ปี.. ระหว่างอดีตทหารอเมริกันกับคนรักของเขา ยินดีกับทั้งคู่ด้วยนะคะ

        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้รายงานว่า หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2512 มีทหารหนุ่มอเมริกัน วัย 22 ปี เคน รีสซิง ได้ถูกส่งมาประจำฐานทัพในประเทศเวียดนาม ในช่วงเวลานั้นเขามักจะแวะไปนั่งดริงก์และฟังเพลงที่บาร์อยู่ทุกเย็น จนกระทั่งได้พบกับสาวเวียดนามแสนสวยคนหนึ่ง ที่ทำให้เขาตกหลุมรักเธอตั้งแต่แรกพบ

        ในตอนนั้นเธอบอกว่าตัวเองชื่อ ลาน แต่จริงๆ แล้วเธอมีชื่อจริงว่า หวู ถิ วิงห์ ในขณะนั้นเธออายุ 17 ปี ทำงานเป็นบาร์เทนเดอร์อยู่ที่บาร์แห่งนั้น โดย เคน รีสซิง ก็มักจะได้พบกับ ลาน ที่บาร์แห่งนี้ในทุกวันสุดสัปดาห์ พวกเขาไปเดตกัน ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีความสุข 

 

Sponsored Ad

 

        ทว่ายังไม่ทันที่ความรักจะพัฒนาไปไกลกว่านั้น ข่ า ว ร้ า ย ก็มาเยือน เมื่อ เคน รีสซิง ได้รับคำสั่งให้เดินทางออกจากเวียดนาม ด้วยเหตุนี้เขาจึงมาขอให้สาวคนรักกลับสหรัฐฯ ไปพร้อมกับเขา แต่เธอไม่อยากจากครอบครัวไป จึงจำต้องปฏิเสธคำขอของเขา

 

Sponsored Ad

 

        "ผมคิดว่าเรื่องของเราคงต่างไปจากนี้ ถ้าเธอยอมไปกับผม และตอนนั้นผมก็ยังหวังว่าคงใช้เวลาไม่นานกว่าที่เราจะได้มาพบกันอีกครั้ง" เคน นึกย้อนถึงความรู้สึกในตอนนั้น

        ถึงจะต้องแยกจากกัน แต่ เคน รีสซิง ก็ยังพยายามรักษาความสัมพันธ์ที่มีต่อ ลาน โดยในวันก่อนที่เขาจะเดินทางกลับสหรัฐฯ เขาได้ซื้อซองจดหมายมา 50 ซอง เพื่อให้ลานได้เขียนจดหมายมาหาเขา ซึ่งเขาให้สัญญาว่าหากเธอเขียนจดหมายมาหาเขาครบ 50 ฉบับเมื่อไร เขาจะกลับมาหาเธอ

        เดิมที เคน รีสซิง คิดว่า ลาน คงใช้เวลาเป็นปี กว่าจะเขียนจดหมายครบทั้ง 50 ฉบับ แต่ในความเป็นจริงแล้วเธอใช้เวลาเพียง 3 เดือนเท่านั้น และจากนั้นเธอยังคงเขียนจดหมายฉบับอื่นๆ ส่งไปถึงเขาอีก แต่แล้วในปี 2516 ทั้งคู่ก็ขาดการติดต่อกันไป โดยที่เคนยังไม่ทันได้ทำตามคำสัญญาที่เคยให้ไว้

 

Sponsored Ad

 

        จนกระทั่ง ส ง ค ร า ม เวียดนามสิ้นสุดลง เคนพยายามเขียนจดหมายถึงรักแรกของเขาอีกครั้ง โดยส่งไปถึงบาร์ แต่สถานที่ดังกล่าวได้ถูกปิดไปแล้ว นอกจากนี้เขาก็ไม่เคยทราบเลยว่าจดหมายทั้งหมดที่เขาส่งถึงลานก่อนหน้านี้ ถูกคนในครอบครัวของเธอนำไปเผาทิ้ง

        เคน รีสซิง เผย "ผม เ จ็ บ ป ว ด ใ จ เหลือเกินที่ไม่อาจทำตามคำสัญญาได้"  แน่นอนว่าแม้เวลาจะผ่านไป แต่เขายังคงคิดถึงเธอเสมอ และหวังอยู่ลึก ๆ ว่าเธอจะอยู่รอดปลอดภัยจาก ส ง ค ร า ม

 

Sponsored Ad

 

        จนกระทั่งปี 2543 ที่อินเทอร์เน็ตเริ่มเป็นที่แพร่หลาย เคน รีสซิง ก็พยายามติดต่อเพื่อจ้างนักสืบต่างชาติในการค้นหาลาน แต่ก็ไม่สำเร็จ ต่อมาเขายังขอให้ชายอีกคนที่อาศัยอยู่ในเวียดนามช่วยเหลือ แต่ก็ไม่ได้รับเบาะแสใดๆ จากเธอเลย

        เดิมที เคน รีสซิง ใช้ความพยายามในการตามหารักแรกอย่างลับๆ เพราะเขาไม่อยากรบกวนชีวิตส่วนตัวของลาน แต่ในที่สุดเมื่อเดือนมิถุนายน 2562 โรเบิร์ต แฟรงก์ ชายที่อาศัยอยู่ในเวียดนาม ซึ่งทราบเรื่องของเคนโดยบังเอิญ ตัดสินใจเสนอตัวช่วยเขาตามหาลาน โดยได้นำรูปภาพของลานในวัยสาวมาโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย กระทั่งเวลาผ่านไปไม่ถึงวัน พวกเขาก็เจอตัวบุคคลที่ตามหา

 

Sponsored Ad

 

        หลังจากนั้น ทั้ง เคน รีสซิง และ ลาน ก็ได้โทรศัพท์คุยกันเป็นครั้งแรก แม้ว่าทั้งคู่จะยังสับสนในตอนแรก แต่พวกเขาก็สัมผัสได้ชัดเจนว่าอีกฝ่ายคือคนรักที่เคยพลัดพรากกันไป และความทรงจำในหนหลังก็ย้อนกลับมาอีกครั้ง

        ปัจจุบัน ลาน ในวัย 67 ปี ก็ได้มาเฝ้ารอรักแรกของเธออยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติในนครโฮจิมินห์ ซิตี้ และในที่สุด เคน รีสซิง ในวัย 71 ปี ปรากฏตัวพร้อมช่อดอกไม้ ทั้งลานและเคน ต่างก็ไม่อาจกลั้นน้ำตาแห่งความยินดีไว้ได้ พวกเขาสวมกอดกันอยู่สักพัก ก่อนจะกุมมือกันด้วยความคิดถึง และคำแรกที่เขาบอกกับลานก็คือ "ผมขอโทษ ที่ไม่อาจรักษาคำสัญญาที่ว่าจะกลับมาเร็วกว่านี้"

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้ในช่วงเวลาอันแสนนานกว่าที่พวกเขาจะได้พบกัน ทั้งลานและเคนต่างก็มีชีวิตครอบครัวเป็นของตัวเอง และได้ห ย่ า ขาดจากคู่สมรสแล้วทั้ง 2 ฝ่าย โดยจากนี้เคนจะมาอาศัยอยู่ที่บ้านของลานกับเพื่อนๆ ก่อนจะกลับไปสหรัฐฯ ซึ่งเขากับลานยอมรับว่าไม่ได้วางแผนอะไรไว้มากนักในอนาคต เพราะไม่อยากสร้างความกดดันอะไร และขอปล่อยทุกอย่างให้เป็นไปตามธรรมชาติ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก Thiện Dung, kapook

บทความที่คุณอาจสนใจ