ประเทศที่เงินไม่มีค่า! เผยภาพ "เวเนซุเอล่า" เงินเกลื่อนถนน แต่ไม่มีค่า-ไม่มีใครเก็บ

LIEKR:

ประเทศที่เงินไม่มีค่า! เผยภาพ "เวเนซุเอล่า" เงินเกลื่อนถนน แต่ไม่มีค่า-ไม่มีใครเก็บ

        ยังคงอยู่ในวิกฤตไฟฟ้าดับทั่วสำหรับ "ประเทศเวเนซุเอลา" ตั้งแต่วันพฤหัสบดี 7 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา 

Sponsored Ad

        ซึ่งส่งผลกระทบอย่างหนักต่อทุกภาคส่วนของประเทศ นับตั้งแต่การคมนาคม การส่งออกน้ำมัน ระบบสาธารณสุข ระบบเศรษฐกิจ ตลอดจนการจัดสรรสาธารณูปโภคแก่ประชาชน ประชาชนทั่วประเทศเผชิญกับความยากลำบากในการเข้าถึงอาหาร ไม่มีน้ำสำหรับอุปโภคบริโภคจนถึงขั้นต้องรวมตัวออกไปหาน้ำจากแหล่งกักเก็บน้ำเสีย เพื่อนำมาประทังชีวิต

Sponsored Ad

        โดยล่าสุด เว็บไซต์ CGTN รายงานว่า เวเนซุเอลาได้มีคำสั่งให้นักการทูตอเมริกัน เดินทางออกจากประเทศภายในเวลา 72 ชั่วโมง 

Sponsored Ad

        หลังจากที่ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร กล่าวโทษการโจมตีทางไซเบอร์โดยรัฐบาลสหรัฐฯ ว่าเป็นสาเหตุของวิกฤตไฟฟ้าดับครั้งเลวร้ายที่สุดนี้ แม้ผู้นำฝ่ายค้านอย่าง ฮวน ไกวโด จะมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นผลจากการบริหารประเทศที่ล้มเหลว รวมถึงการคอร์รัปชันของรัฐบาลนายนิโกลัส มาดูโร ก็ตาม

Sponsored Ad

        ข้อมูลจาก cbsnews.com  สะท้อนให้เห็นว่า ปัญหาเรื่องไฟฟ้าดับไม่เพียงแต่จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อปากท้องของประชาชน เมื่อน้ำมันเริ่มหมดและอาหารที่มีเริ่มเน่าจากอากาศร้อน แต่ยังนับเป็นวิกฤตครั้งใหญ่ของหน่วยงานสาธารณสุขต่าง ๆ โดยเฉพาะโรงพยาบาล ที่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าในการใช้งานอุปกรณ์การแพทย์ 

Sponsored Ad

        ขณะนี้พบว่าแพทย์ต้องใช้ไฟฉายในการผ่าตัดฉุกเฉินแก่คนไข้ และมีคนไข้หลายรายแล้วที่ต้องเสียชีวิตเนื่องจากไม่ได้รับการดูแลทางการแพทย์ที่จำเป็น อาทิ การฟอกไต

Sponsored Ad

        ท่ามกลางสถานการณ์ดังกล่าว ล่าสุดบนโลกออนไลน์ก็ได้ปรากฏภาพท้องถนนในกรุงการากัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลา ที่ผู้คนได้นำเงินสดมาโปรยทิ้งไว้เกลื่อนถนน โดยไม่มีใครคิดจะเก็บ 

Sponsored Ad

        หลังสกุลเงินโบลิวาร์เวเนซุเอลาเข้าสู่ภาวะเงินเฟ้อหนัก และเงินตรากลายเป็นเพียงเศษกระดาษ ที่ไม่สามารถช่วยให้พวกเขาเข้าถึงอาหารและน้ำได้อีกแล้วในขณะนี้

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก kapook

บทความที่คุณอาจสนใจ