อาหารมื้อเที่ยงของ ในหลวง ร.9 ที่ไม่เหมือนราชาพระองค์ใดในโลก เรียบง่ายจนหลายคนไม่คาดดิด

LIEKR:

เรื่องเล่าจากดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เมื่องครั้งตามเสด็จพระราชดำเนิน...

    เป็นที่ทราบกันดี ในหลวงไม่ทรงเรื่องมากเลย ไม่เว้นแม้แต่อาหารที่ท่านทรงเสวย  มีอะไรท่านก็ทรงเสวยอย่างนั้น ท่านทรงเป็นต้นแบบของปวงชนชาวไทยยิ่งนัก...

    วันหนึ่งเสด็จพระราชดำเนิน เขาค้อเปิดอนุสาวรีย์ พอเปิดอนุสาวรีย์เสร็จพระองค์ท่านก็ขอกลับไปที่พระตำหนักเพื่อจะทรงเปลี่ยน ฉลองพระบาทเพราะเดี๋ยวจะไปดูงานในป่าในดง เราก็ไม่ได้ทานข้าว ไม่มีใครทานข้าวตอนนั้นบ่ายสองโมงแล้ว ก่อนจะเปลี่ยนฉลองพระบาทสักยี่สิบนาทีน่าจะพุ้ยข้าวทัน ก็รีบวิ่งไปห้องอาหารที่เตรียมไว้

 

Sponsored Ad

 

    ปรากฏว่าพวกที่ไม่ได้ตามเสด็จเขาทานกันหมดแล้ว ในนั้นจึงเหลือข้าวผัดติดก้นกะทะ กับมีไข่ดาวทิ้งแห้งไว้ 3-4 ใบ เราก็ตักเห็นมีข้าวอยู่จานหนึ่งวางไว้ มีข้าวผัดเหมือนอย่างเราไข่ดาวโปะใบหนึ่ง มีน้ำปลาถ้วยหนึ่งวางอยู่

 

Sponsored Ad

 

.

    เพื่อนผมก็จะไปหยิบมามหาดเล็กบอกว่า "ไม่ได้ๆ ของพระเจ้าอยู่หัว ท่านรับสั่งให้มาตัก" ดูสิครับตักมาจากก้นกระทะเลย ผมนี่น้ำตาแทบไหลเลย ท่านเสวยเหมือนๆ กันกับเรา

Sponsored Ad

    แม้ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ ผู้เป็นประมุขของประเทศไทยแต่ทรงเลือกปฏิบัติพระองค์เช่นเดียวกับชาวบ้านสามัญชนธรรมดา ทรงเสวยอาหารแบบเดียวกันกับที่ชาวบ้านรับประทานโดยไม่ถือพระองค์แม้แต่น้อย เป็นพระจริยวัตรอันงดงามน่าประทัปใจ สมควรแก่การยกย่องเทิดทูนและนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณยิ่งต่อประชาชนชาวไทย

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ที่มา : ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ