สาวเอารถป้ายแดงไปซ่อม พอจะไปรับรถหาย สุดท้ายเรื่องเงียบเกือบเดือน ศูนย์บอกให้รอ!

LIEKR:

เจ้าของสุดช็อก เก๋งป้ายแดงหายขณะนำรถเข้าไปซ่อมที่ศูนย์ คำถามคือไม่มีใบรับรถ ทางศูนย์ให้นำรถออกไปได้ยังไง?

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมไทย จากกรณีเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งเอารถไปซ่อมในศูนย์แห่งหนึ่ง แล้วปรากฎว่ารถหายไป ผ่านไปเกือบเดือนยังไม่ได้รับการชดใช้ ที่เป็นลายลักษณ์อักษร โดยได้โพสต์ภาพยืนคู่กับรถยนต์ ยี่ห้อมาสด้า รุ่นมาสด้า 2 สีบรอนซ์เทา หมายเลขทะเบียนป้ายแดง ส 4851 กรุงเทพมหานคร และภาพบุคคลต้องสงสัย ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว

        พร้อมทั้งระบุข้อความว่า "เหตุเกิดวันที่ 5/11/2019 คือบ๋อมเอารถไปซ่อมที่ศูนย์มาสด้าซิสตี้หัวหมากตั้งแต่วันที่ 16/10/2019 ประมาณ 4 โมงเย็น แล้วเจ้าหน้าโทรให้ไปรับรถวันที่ 4/11/2019 แต่บ๋อมไปเอารถวันที่ 6/11/2019 ช่วง 4 โมงเย็นหลังเลิกงาน พอไปรับรถแล้วรถไม่อยู่ที่ศูนย์ เจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีพนักงากมารับไปทำสีต่อ เราก็ไม่ได้คิดอะไรเพราะตัวเองจะเอาเข้าเครมสีต่ออยู่แล้ว

 

Sponsored Ad

 

โพสต์ดังกล่าว

        บ๋อมโทรไปเช็คที่ศูนย์ซ่อมสีพนักแจ้งว่าไม่ได้ส่งพนักงานไปสักคน พอไปดูกล้องมีคนมาเอารถไปตั้งแต่วันที่5/11/2019 เวลา11.30 น. ที่มันเ-ี้ยกว่านั้นคือใครจะมาเอารถไปก็ได้หรอ คือไม่เช็คก่อนหรอว่าใครมาเอาแล้วลค.ได้แจ้งให้ไปเอาหรือป่าว นี่ผ่านไป 2 วันแล้วยังไม่รู้เลยว่ารถอยู่ไหนใครเอาไปใครที่พบเห็นรถมาสด้า 2 ทะเบียนป้ายขาว 8ฮก8759 หรือป้ายแดง ส4851 ลักษณะคนร้ายตามรูป ถ้าใครพบเห็นหรือสงสัยช่วยแจ้งกลับมาด้วยนะคะ"

 

Sponsored Ad

 

        ล่าสุดรายการโหนกระแส ที่ “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” เป็นผู้ดำเนินรายการ ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “คุณบ๋อมแบ๋ม” ผู้เสียหายคนดังกล่าว

        คุณซื้อรถนานหรือยัง?

        บ๋อมแบ๋ม : “ประมาณ 4-5 เดือนค่ะ รถราคา 6.2 แสน ยังไม่รวมดอก ผ่อนเดือน 8,329 บาท จ่ายไปเมื่อวาน เดือนที่ 6 รถไม่ได้อยู่กับเรา แต่ต้องจ่ายเงิน มีกุญแจดอกนึงอยู่กับหนู”

        เอารถไปทำอะไรที่ศูนย์?
        บ๋อมแบ๋ม : “ไฟตัวไอสต็อปมันขึ้นแล้วปิดไม่ได้ หนูเอาเข้าไปเช็ก เขาถามว่าสะดวกจอดทิ้งไว้มั้ย หนูก็ได้ ก็จอดตั้งแต่ 16 ต.ค.”

        รถมาสด้า ซื้อรถที่ศูนย์หรือเปล่า?
        บ๋อมแบ๋ม : “ไม่ได้ซื้อที่ศูนย์นี้ค่ะ ซื้อที่ศูนย์ปทุม ศูนย์ที่เอาเข้านี่อยู่หัวหมาก หนูพักอยู่แถวนั้น หลังจากนั้นวันที่ 5 พ.ย. พี่เขาติดต่อมาให้ไปรับรถบอกว่าเสร็จแล้ว หนูก็ไปเอารถวันที่ 6 พ.ย. ประมาณสี่โมง พอถึงโชว์รูมเขาให้หนูไปจ่ายส่วนต่างที่ประกันไม่ได้จ่ายให้ จ่ายเงินเสร็จ สักพักเขาเดินมาบอกว่ารถไม่ได้อยู่ที่ศูนย์แล้ว มีพนักงานมารับรถไปทำสีต่อ”

 

Sponsored Ad

 

        รถคุณมีเฉี่ยวชนมั้ย?
        บ๋อมแบ๋ม : “เคยค่ะ แล้วหนเคยติดต่อไว้ที่ราม 69 เอารถไปทำสี แต่ไฟตัวนี้โชว์ก่อน ก็เลยเอารถไปเข้าที่ศูนย์หัวหมาก วันที่ไปที่ศูนย์หนูไม่ได้เอะใจอะไร เพราะคิดไว้อยู่แล้วจะไปทำสีอยู่แล้ว”

        คุณแจ้งศูนย์มั้ยจะเอารถไปทำสี?
        บ๋อมแบ๋ม : “ไม่ค่ะ แต่หนูคุยไลน์กับพี่เขา เขาบอกว่าคาปาฯลูกค้าเสียต้องสั่งของมา ใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ หนูบอกว่าถ้านานขนาดนั้น ขอเอารถไปทำสีก่อนได้มั้ย เขาก็บอกจะให้คำตอบ พอผ่านไปประมาณสัปดาห์เขาบอกว่ารถเสร็จแล้ว หนูเอารถไปทิ้งไว้ตั้งแต่ 16 ต.ค. ที่ศูนย์นี้ ประมาณสิ้้นเดือนตค. เขาติดต่อมาแจ้งว่าคาปาฯเสียต้องเปลี่ยน หนูบอกไม่เป็นไร เปลี่ยนได้”

 

Sponsored Ad

 

ภาพจากรายการ โหนกระแส

        ใช้เวลาซ่อมรถคันนี้ 20 วัน?
        บ๋อมแบ๋ม : “ใช่ค่ะ ประมาณนั้น”

        คุณไปรับรถวันที่ 6 บอกรถคันนี้ไม่อยู่แล้ว มีเจ้าหน้าที่เอาไปทำสี?
        บ๋อมแบ๋ม : “ใช่ค่ะ หนูก็ไม่เอะใจ เพราะติดต่อจะทำสีอยู่แล้ว หนูก็่บอกว่าไม่เป็นไร จ่ายเงินไว้ก่อน พอตอนเช้าวันที่ 7 หนูก็ติดต่อไปราม 69 ซึ่งเป็นศูนย์ทำสีของมาสด้าเหมือนกัน ก็ปรากฎว่าเขาไม่มีส่งใครไปรับรถเลย หนูก็ติดต่อไปทางหัวหมาก ผู้จัดการก็ไล่ดูกล้องดูว่าใครมาเอาไป ปรากฎว่าพอดูกล้องวันที่ 5 พ.ย. มีคนมาเอาตั้งแต่ 11 โมงครึ่ง เป็นคนเสื้อสีน้ำเงินในคลิปค่ะ เขามาตั้งแต่ตอนเย็นวันที่ 4 พ.ย. จากที่ยามเล่า”

 

Sponsored Ad

 

        วันที่ 4 คนนี้เข้ามาตั้งแต่สามทุ่ม บอกว่า?
        บ๋อมแบ๋ม : “จะเอารถไปส่งลูกค้า ยามไม่ได้ดูเอกสาร แต่ยามบอกว่าเอาออกไปไม่ได้ เพราะไม่ใช่เวลาทำงาน พอวันที่ 5 เขาเดินกลับมาแล้วไปหายามคนเดิม ศูนย์เปิด ยามบอกตอนอยู่สน.ว่าเห็นมาตั้งแต่ตอนกลางคืน คิดว่าคุยกับพนักงานคนไหนแล้ว ก็เลยปล่อยให้ออกไปเลย เขาบอกว่าเป็นชุดเก่าหัวหน้าช่างเมื่อประมาณ 2 ปี”

        รถจอดที่นี่เยอะมั้ย?
        บ๋อมแบ๋ม : “เยอะค่ะ แต่รถหนูโดนค่ะ (หัวเราะ)”

        คุณเจรจายังไงกับศูนย์มาสด้า?
        บ๋อมแบ๋ม : “ตอนแรกหนูไปถามว่าใครมาเอา พี่รู้หรือยังเป็นใคร เป็นพนักงานหรือเปล่า เขาทำศูนย์ที่ไหน เขาพยายามติดต่อสาขาในกรุงเทพญ ว่ามีสาขาไหนส่งพนักงานมารับรถทำสีมั้ย หนูก็ถามว่าพี่ต้องถามหนูกอนมั้ย เขาไม่ได้ให้คำตอบหนูเลย เหมือนพยายามตามว่าเป็นใคร แค่นั้นเอง”

 

Sponsored Ad

 

        เขาบอกมั้ยจะชดใช้ให้?
        บ๋อมแบ๋ม : “พอวันที่ 8 มีทางสาขานัดมาคุยกัน เขาก็ให้รถมายืมใช้จนกว่าคดีจะจบ”

        เขารับผิดชอบสวนหนึ่ง แล้วยังไงต่อ?
        บ๋อมแบ๋ม : “ก็บอกหนูตั้งแต่วันแรกจะชดใช้ 100 เปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว หนูถามว่าชดใช้ 100 เปอร์เซ็นต์ของพี่หมายถึงอะไร ก็เหมือนถามว่ามีเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรมั้ย เขาบอกไม่เป็นไร ไม่ต้องทำอะไร ให้ตามคดีไปก่อน เขาจะตามคนเอารถไป”

        แต่เราเป็นผู้เสียหาย ต้องมานั่งรอรถ ไม่มีรถใช้ ไปทำงานลำบาก ต้องผ่อนรถ แต่ทางศูนย์บอกว่าเดี๋ยวก่อน รอแป๊บ เป็นขั้นตอนทางกฎหมาย ไปตามคนร้ายก่อน?
        บ๋อมแบ๋ม : “เขารอเอกสารหลายอย่าง ไม่รู้กระบวนการเขา”

Sponsored Ad

        หมวย : “อาทิตย์แรกบอกให้รอก่อน อาทิตย์ถัดมาก็ให้รอ ก็บอกว่าไม่ไหวแล้ว จะให้รอขนาดนี้เลยเหรอ ปัจจุบันนี้ 23 วันแล้ว”

        เขาให้รออะไร?

        หมวย : “อาทิตย์แรกเขาบอกผู้ใหญ่ประชุมกัน เราก็ฟัง แล้วบอกว่าอย่าออกสื่อนะ รอก่อน น้องมันฟังนะ แต่ทางศูนย์เฉย มีแต่บอกว่าอย่าไปออกสื่อ เอาง่ายๆ ลายลักษณ์อักษรอะไรไม่มี มีแค่ให้ยืมรถแค่นั้น”

        ทางมาสด้ายินดีจะจ่ายค่าเสียหายให้ทั้งหมด?
        บ๋อมแบ๋ม : “เขาพูดแบบนี้ตลอด”

        หมวย : “พูด แต่ไม่ทำไงค่ะ สัญญาไม่มี”

        ตอนนี้สิ่งที่คุณต้องการ อยากให้แยกเป็นสองเรื่อง เรื่องแรกรถหายให้เป็นหน้าที่ทางมาสด้าและตร. อีกเรื่องคือคุณต้องได้รับการชดใช้แล้ว ?
        หมวย : “คือมันไม่ได้ขนาดนั้น แต่ทางศูนย์ให้รอนานเกินไปมั้ย เวลาคุย เขาจะบอกว่าประชุมบ้าง กว่าจะอนุมัติโน่นนี่นั่น หนูเข้าใจนะ แต่ทำสัญญามั้ย ให้พวกหนูแน่ใจว่าน้องหนูจะได้รถ”

        อยู่ในสายกับ “คุณเกริกฤทธิ์ คำสุระ” กรรมการผู้จัดการบริษัทมาสด้า ซิตี้ เกือบเดือนที่ไม่ได้รับการชดใช้ ทางมาสด้าทำยังไงต่อไป?

        เกริกฤทธิ์: “เรื่องนี้ทราบข่าวแล้ว ทางเราไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามแก้ไขปัญหาเบื้องต้นก่อน เหตุการณ์แบบนี้มันเป็นเรื่องลักทรัพย์ เป็นคดีอาญา สิ่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการสืบสวน สอบสวนของเจ้าหน้าที่ ตร. ด้วย อย่างไรก็ตาม มันมีข้อสังเกต มีข้อผิดปกติหลายๆ อย่าง ซึ่งยังไม่ขอตอบในดีเทล ให้เจ้าหน้าที่สืบสวนต่อไป

        อย่างไรก็ตามในแง่ความรับผิดชอบ เมื่อเราทราบข่าวที่เกิดขึ้น จะด้วยเหตุผล คนร้ายแต่งกายยูนิฟอร์ม มาสด้ามาบุกรุกสถานที่ สิ่งที่จะแสดงความรับผิดชอบคือ เราจัดรถใหม่ 1 คันให้ลูกค้าใช้งานตั้งแต่วันนั้นเลย เพราะฉะนั้นลูกค้าใช้ชีวิตปกติ ไม่เดือดร้อนเรื่องนี้ ลูกค้ามีรถใหม่ป้ายแดงใช้ การเดินทาง การทำธุรกิจ การดำรงชีวิตลูกค้าปกติ

        ทีนี้แง่ความรับผิดชอบ แน่นอนต้องมีผู้รับผิดชอบในการชดใช้ การชดใช้มีกลไกต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ประกันภัยก็ดี อันนี้เราคอนฟิร์มว่าลูกค้าได้รับการชดใช้แน่นอน วิธีการชดใช้ บังเอิญลูกค้าทำการผ่อนเช่าซื้อกับบริษัทไฟแนนซ์ จากประสบการณ์ทำงานของผม ทำงานบริษัทรถยนต์มา 35 ปี กรณีเปลี่ยนรถใหม่ให้ลูกค้าในกรณีจำเป็น และลูกค้าอยู่ระหว่างการเช่าซื้อ เราทำง่ายๆ เลยนะ แต่สัญญาเราเปลี่ยนคันใหม่ให้ลูกค้า บริษัทไฟแนนซ์์ให้เปลี่ยน เพราะบริษัทแม่ใจดี ดีลเลอร์เปลี่ยนคันใหม่ให้ รับผิดชอบตรงนี้”

        ทางผู้เสียหายไม่ต้องการอะไรเลย แค่อยากรู้ว่าเมื่อไหร่จะได้รถคืน ให้รถเธอเลยได้มั้ย ทำไมต้องรอ เพราะรถหายอยู่ในมาสด้า และเป็นความรับผิดชอบของมาสด้า เธอแค่ต้องการรถคันใหม่เป็นของเธอเลย ทำได้มั้ย?
        เกริกฤทธิ์ : “ทำไม่ได้ตอนนี้ครับ เพราะกรรมสิทธิ์ไม่ใช่ของเธอ เป็นของไฟแนนซ์ เพราะไฟแนนซ์ต้องตอบว่าต้องการยังไง แต่ไฟแนนซ์ยังไม่ตอบอันนี้ออกมา ไฟแนนซ์คือเจ้าของรถ ต้องตอบให้ชัดเจน”

        ถ้าผู้เสียหายผ่อนเงินไป เดี๋ยวมาสด้าจ่ายแทนให้เองต่อไป?
        เกริกฤทธิ์ : “อันนี้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ครับ”

        แล้วจ่ายให้ได้เมื่อไหร่ จนกว่าไฟแนนซ์จะมาจัดการใช้มั้ย?
        เกริกฤทธิ์ : “ต้องให้ไฟแนนซ์ตอบให้ชัดเจนว่าต้องการยังไงกันแน่”

        เธอต้องการให้ร่างสัญญาเพื่อความสบายใจ เพราะตอนนี้ได้แค่คำพูด?
        เกริกฤทธิ์ : “ผมมั่นใจว่าทางทีมงานได้ติดตามเรื่องนี้มาตลอด เราไม่เคยนิ่งนอนใจ เปลี่ยนคันใหม่ เราก็พยายามติดต่อไฟแนนซ์ แต่เขาไม่ติดต่ออะไรมา มันก็อยู่ระหว่างการสื่อสาร”

        ฟังแล้วก็ยังไม่เคลียร์ ยังไง?
        บ๋อมแบ๋ม : “หนูไม่สบายใจ (เสียงสั่นเครือ) หนูนอนไม่หลับเลย ไม่รู้ว่าต้องรอ หนูไม่เคยค้างไฟแนนซ์เลย”

        คุณติดต่อไฟแนนซ์มั้ย?
        บ๋อมแบ๋ม : “ติดต่อค่ะ หนูคุยกับเขาตลอด ถามว่าติดตรงไหน ถ้ามันยุ่งยากหนูไม่เอารถก็ได้ แต่ให้เอาเงินหนูคืนมา คำตอบได้แค่รอ แต่ไม่รู้จะให้รออะไร (เสียงสั่น) จริงๆ เคลียร์กับไฟแนนซ์มาตลอดตั้งแต่เริ่มต้น ว่าสัญญามันยังไง ไฟแนนซ์เขาก็พูดชัดเจนว่าสลับสัญญาไม่ได้เพราะคนละบริษัทกัน หนูก็ให้เขาไปเคลียร์ดู”

ชมคลิปเพิ่มเติม 

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก khaosod, โหนกระแส

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ