เปิดภาพแหล่งน้ำจืด ที่คนสงสัยว่า เหตุใดถึงนำ "พริกสีแดง" มาเทลงจนแทบเต็มผืนน้ำ

LIEKR:

มองผ่านๆ คิดว่า "ใครเอาพริกมาเทลงน้ำเยอะขนาดนี้?"

    บางครั้งสิ่งที่เรามองเห็นครั้งแรก อาจจะไม่ใช่ภาพที่แท้จริงเสมอไป สมาชิกเพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่ง ได้ลงภาพของกลุ่มก้อนสีแดงเต็มผืนน้ำ นอกจากจะมีสีแดงแล้ว ส่วนหัวยังมีสีเขียว จนทำให้หลายคนถึงกับตั้งข้อสงสัยว่า ใครเอาพริกมาเทลงน้ำเยอะขนาดนี้

    แต่เมื่อมองดีๆ จะเห็นว่า กลุ่มก้อนสีแดงที่มาร่วมตัวกันนี้คือ "ปลาชนิดหนึ่ง" นั่นเอง ปลาเหล่านี้มีลักษณะตัวสีแดงสด มีหัวเป็นสีเขียวเข้ม จนดูเหมือนพริก เรามาไขข้อข้องใจกันว่า เหตุใดปลากลุ่มนี้ถึงได้มีสีสันแปลกตาขนาดนี้

 

Sponsored Ad

 

.

    ปลาสีแดงเหมือนพริกเหล่านี้มีชื่อว่า "ปลาแซลมอนซ็อกอาย" หรือ "ปลาแซลมอนแดง" (อังกฤษ: Sockeye salmon, Red salmon, Blueback salmon; ชื่อวิทยาศาสตร์: Oncorhynchus nerka) มีลักษณะทางกายภาพคือ ลำตัวแบนและบาง ว่ายน้ำได้รวดเร็ว มีอายุยืนนาน 4-5 ปี และมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 3.2 กิโลกรัม

    โดยปกติแล้ว ปลาแซลมอนซ็อกอายเป็นปลาน้ำกร่อยชนิดหนึ่ง มีสีฟ้าปนสีเงิน พบได้มากเป็นอันดับสามรองจากปลาแซลมอนสีชมพู (O. gorbuscha) และปลาแซลมอนชัม (O. keta) โดยพบในตอนเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิกและแม่น้ำที่ไหลสู่บริเวณดังกล่าว และพบประชากรจำนวนหนึ่งในแหล่งน้ำบนแผ่นดินซึ่งไม่ไหลออกสู่ทะเล โดยรู้จักกันในชื่อ kokanee หรือ "ปลาเทราต์สีเงิน"

 

Sponsored Ad

 

.

.

    เรื่องที่น่าสนใจมากเกี่ยวกับเจ้าปลาแซลมอนชนิดนี้ คือเมื่อเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์ ปลาแซลมอนเหล่านี้จะเดินทางกลับเข้าสู่แหล่งน้ำที่มันได้ถือกำเนิด และค่อยเปลี่ยนสภาพร่างกายไปจนคล้ายเป็นปลาคนละตัว โดยปลาทั้งตัวผู้และตัวเมียนจะเปลี่ยนสีลำตัวเป็นสีแดงเข้ม และในปลาตัวผู้จะมีส่วนสันโหนกเด่นชัดขึ้นมาด้วย

 

Sponsored Ad

 

ปลาแซลมอนซ็อกอายตัวผู้ซึ่งโตเต็มที่แล้วและอยู่ในทะเล

ปลาแซลมอนซ็อกอายตัวผู้ในช่วงวางไข่-สืบพันธุ์

    คำว่าชื่อ "ซ็อกอาย (Sockeye)" แผลงมาจาก suk-kegh (sθə́qəy̓) ซึ่งเป็นชื่อในภาษาแฮลโคเมเลม ซึ่งเป็นภาษาของชนพื้นเมืองที่อาศัยตามแนวแม่น้ำเฟรเซอร์ตอนล่าง หมายถึง "ปลาสีแดง" คำว่า "แซลมอน" มาจากคำภาษาละตินว่า salmo ซึ่งก็อาจมาจากคำว่า salire ซึ่งแปลว่า "กระโดด"

    ที่ปลาแซลมอนซ็อกอายมีสีแดงเข้งเกิดจากสีธรรมชาติหลังจากที่มันกินอาหารจำพวกกุ้งแดงตัวเล็กๆ ทำให้ได้สีสันนั้นติดมาด้วย

 

Sponsored Ad

 

    จากข้อมูลพบว่า หลังจากผ่านฤดูผสมพันธุ์เข้าสู่ช่วงฤดูวางไข่ เหล่าปลาแซลมอนซ็อกอายจะสืบพันธุ์ครั้งเดียวในชีวิตเท่านั้น และจะมีอัตราการรอดน้อยมากหลังจากวางไข่

 

Sponsored Ad

 

    แซลมอนซ็อกอายยังขึ้นชื่อว่ามีไขมันน้อยกว่าปลาชนิดอื่น เป็นปลาเนื้อแน่นมีความสมบูรณ์ในด้านวิตามิน โอเมก้า 3 ที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์มากที่สุด เป็นที่ชื่นชอบของชาวญี่ปุ่นในการนำมาทำซาซิมิ เพราะจะสามารถรับประทานดิบได้ครั้งละมากๆ โดยไม่เกิดอาการเลี่ยนเลย สีของมันจะแดงสดกว่าแซลมอนตามท้องตลาด ทำให้ราคาแพงและกายากขึ้น หากคุณเป็นคอซาซิมิแล้วล่ะก็ รสชาติของปลาแซลมอนซ็อกอายจะตรงกับความต้องการคุณแน่นอน

.

.

ที่มา : wikipedia

บทความที่คุณอาจสนใจ