นาซ่าพบ "โลกใบใหม่" ใหญ่กว่าเดิม 2 เท่า คาดมีสิ่งมีชีวิต-ได้รับคลื่นสัญญาณแปลกๆ !

LIEKR:

ตื่นเต้นจังเลย ไม่คิดว่าจะมีจริงๆ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        นาซ่าพบ ‘ซูเปอร์เอิร์ธ’ โลกใบใหม่ ใหญ่กว่าเดิม 2 เท่า คาดมีสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์ 

Sponsored Ad

        เจ้าหน้าที่นาซ่ากำลังตรวจสอบข้อมูลที่ได้มาจากกล้องเทโรสโคป เคปเลอร์ หลังกล้องตรวจจับพบโลกใบใหม่ ที่มีชื่อว่า super earth หรือที่มีรหัสเรียกว่า K2-288BB ที่อยู่ห่างจากโลก 226 ล้านปีแสง

Sponsored Ad

        คาดว่าภายใน super earth จะมีหินและเต็มไปด้วยแก๊ส แบบที่พบในดาวเนปจูน ซึ่งขนาดและลักษณะแตกต่างจากดาวเคราะห์ดวงอื่น ทำให้ชื่อได้ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์

    

Sponsored Ad

        ซึ่งขณะเดียววันก็มีรายงานว่ากล้องเทโรสโคปในแคนาดา ก็สามารถรับคลื่นลึกลับได้จากกาแล็คซี่ ที่ส่งมาในรูปแบบของคลื่นวิทยุแปลกๆ ซ้ำๆกันมากถึง 13 คลื่น

Sponsored Ad

        โดยถูกส่งออกมาจากจุดเดิมซ้ำ ที่อยู่ห่างออกไปจากโลก 1,500 ล้านปีแสง ซึ่งขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบต้นกำเนิดว่าคลื่นมาจากที่ใด

Sponsored Ad

        ด้วยการใช้ข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศ “เคปเลอร์” ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือนาซา ทำให้เจ้าหน้าที่ฝึกงาน 2 คนของนาซา

Sponsored Ad

        และทีมนักดาราศาสตร์สมัครเล่น ค้นพบ ซูเปอร์เอิร์ธ ดาวเคราะห์คล้ายโลก แต่มีมวลมากกว่า

        โลกดวงใหม่ หรือ ซูเปอร์เอิร์ธ มีขนาดใหญ่กว่าโลกมนุษย์ประมาณ 2 เท่า รู้จักกันในชื่อ ดาว K2-288Bb อยู่ห่างจากโลกไกลออกไปประมาณ 226 ปีแสงตามที่กล่าวไว้ในข้างต้น และทางนาซ่าได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มอีกว่าซูเปอร์เอิร์ธอยู่ในกลุ่มดาว “ทอรัส”

Sponsored Ad

        พื้นผิวอาจเต็มไปด้วยก้อนหิน หรือแก๊ซ คล้ายดาวเนปจูน และที่สำคัญมันอยู่ในเขตดวงดาวที่สามารถอยู่อาศัยได้ 

        ทำให้เพิ่มความหวังของกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ ที่กำลังค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลก ขนาดของดาว K2-288BB  ถือว่าหาได้ยากมาก 

        ในบรรดาดาวเคราะห์ที่อยู่นอกระบบสุริยจักรวาล แอดินา ไฟน์สไตน์ นักศึกษาปริญญาโทมหาวิทยาลัยชิคาโก หนึ่งในผู้ค้นพบซูเปอร์เอิร์ธดวงใหม่ และผู้ร่วมเขียนรายงานที่เผยแพร่ลงในวารสา The Astronomical Journal กล่าวว่า ถือเป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นมาก 

        หากมองในแง่วิธีการค้นพบ และดาวเคราะห์สัณฐานขนาดนี้ ซูเปอร์เอิร์ธที่เพิ่งค้นพบ อยู่ในระบบดวงดาวที่รู้จักกันในชื่อ K2-288BB ซึ่งรวมถึงดาวคู่แสงสลัวอากาศเย็น 2 ดวง อยู่ห่างจากกันประมาณ 8,200 ล้านกิโลเมตร

หรือประมาณ 6 เท่าของระยะทางระหว่างดาวเสาร์กับดวงอาทิตย์ 

        ดาวดวงที่มีแสงสว่างกว่า มีขนาดใหญ่ประมาณครึ่งหนึ่งของดวงอาทิตย์ ส่วนอีกดวงมีขนาดและมวลน้อยกว่าดวงอาทิตย์ประมาณ 1 ใน 3 เท่านั้นเอง

        ซูเปอร์เอิร์ธดวงใหม่ หรือ K2-288BB โคจรรอบดาวดวงเล็กและแสงสว่างน้อยกว่า ทุก ๆ 31.3 วัน 

        การค้นพบเกิดขึ้นเมื่อไฟน์สไตน์ และมาเคนนาห์ บริสโทว์ นักศึกษาระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลนา แอชวิลล์ ทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ฝึกงานกับ นายโจชัว ชไลเดอร์ นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ประจำศูนย์การบินอวกาศกอดดาร์ด ขององค์การนาซา ในเมืองกรีนเบลท์ รัฐแมรีแลนด์ 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

เกาะติดข่าวสารและบทความเพิ่มเติมได้ที่ LIEKR

ข้อมูลและภาพ จาก truststoreonline

บทความที่คุณอาจสนใจ